Muốn nấu cháo cho bé, cần mua nồi như thế nào?

7 năm trước -

Những vật dụng dùng cho trẻ em luôn đòi hỏi tính an toàn và bền bỉ. Đặc biệt, muốn nấu cháo cho sắp nhỏ, bạn cần dùng một chiếc nồi riêng với chất lượng tốt. Vậy phải dùng chất liệu gì? Kiểu dáng ra sao?

Chất liệu

Đối với nồi dùng cho trẻ, bạn cần ưu tiên chất liệu tốt, an toàn khi nấu. Bên cạnh đó hãy chọn những loại nồi dày để tăng hiệu quả tích nhiệt, giúp cháo nấu được ngon và mềm hơn. Bạn cũng có dùng nồi có lớp chống dính nhằm tránh cháy khét trong quá trình nấu, nhưng hãy lưu ý thay ngay nếu lớp chống dính bị bong tróc để bảo vệ sức khỏe trẻ nhé!

Chọn nồi giữ nhiệt tốt, thiết kế chất lượng

Chọn nồi giữ nhiệt tốt, thiết kế chất lượng

Với chất liệu, hợp lý nhất có 3 loại:

- Nồi nhôm: Nồi có chất liệu hợp kim nhôm được xử lý oxy hóa mềm bề mặt, tạo lớp bảo vệ bề mặt giúp thức ăn an toàn khi tiếp xúc với kim loại, nhằm tránh nhiễm chất độc hại vào thực phẩm. Sử dụng nồi này sẽ an toàn về lâu dài cho sức khỏe bé.

- Nồi inox: Hãy chọn nồi inox chất lượng cao 304 để dùng cho các bé. Thế nhưng, nếu bạn dùng nồi inox thì phải nấu với lửa nhỏ, vì lửa lớn dễ gây cháy xém và xỉn màu thành nồi.

- Nồi sứ: Muốn nấu cháo, tốt nhất nên chọn nồi sứ. Những chiếc nồi mang chất liệu này sẽ giữ nhiệt tốt, giúp tiết kiệm gas và nấu cháo ngon. Tuy nhiên, nồi sứ nấu cháo rất nhanh sôi và dễ gây trào hơn các chất liệu khác, nên bạn cần canh nồi để tránh làm mất vitamin B1 có trong gạo.

Kiểu dáng

Các kiểu nồi quánh sẽ tiện ích hơn trong quá trình nấu cháo hay làm thức ăn dặm cho trẻ. Nếu không, bạn chỉ cần nồi có tay cầm tiện lợi, có khả năng cách nhiệt thì càng tốt. Nồi có thành cao sẽ giảm tình trạng sôi tràn khi đun cháo. Bạn nên ưu tiên kiểu dáng này.

Chọn nồi có tay cầm chắc chắn

Hãy chọn tay cầm chắc chắn, nắp kín

Ngoài ra, bạn cũng phải chọn nồi có nắp kín để đảm bảo dưỡng chất trong quá trình nấu. Nắp phải có lỗ thoát khí chống trào, tốt nhất nên chọn nắp làm bằng chất liệu thủy tinh để tiện quan sát quá trình đun nấu.

Dung tích

Đây là một điều không quá quan trọng nhưng bạn cần chú ý để tiện lợi hơn khi nấu. Tùy vào lượng cháo muốn nấu mà chọn dung tích thích hợp. Nếu muốn nấu riêng từng bữa bạn có thể chọn nồi nhỏ, còn nấu cho cả ngày thì phải chọn nồi có dung tích lớn. Thông thường, nồi mang dung tích từ 0.7-1.2 lít là vừa đủ dùng cho trẻ. 

Chọn nồi có dung tích vừa đủ để nấu cháo

Tùy vào lượng cháo cần mỗi khi nấu để chọn nồi

Có thể bạn cũng thích