Muốn nghe đủ 6 loa của dàn âm thanh 5.1, thấy khó mà dễ

7 năm trước -

Bạn đã mua hẳn một dàn âm thanh 5.1 với 6 chiếc loa. Ấy vậy mà đôi khi bạn chỉ nghe được khoảng 2-3 loa. Thật ra không phải do loa hư đâu, vì bạn đang lắp đặt không đúng cách đấy. Hãy cùng kiểm tra xem mình đã lắp đúng chưa nhé!

1. Kiểm tra kết nối

Mỗi chiếc loa có một kết nối riêng. Khi cảm thấy loa không nghe được, bạn hãy kiểm tra kết nối của nó đã đúng chưa. Bên dưới mỗi loa và cổng kết nối trên đầu đĩa đều có ghi hẳn tên loa, bạn xem các dây đã lắp đúng màu, đúng tên chưa. Tuyệt đối không dùng loa ngoài vì chúng sẽ không hoạt động cùng với dàn âm thanh của bạn. Bạn nên nhớ chỉ cần sai một bước là dàn loa có thể không phát ra âm thanh đúng. Tốt nhất, bạn hãy nhờ thợ đến lắp đặt nếu không rành về điện tử.

Kiểm tra kết nối dàn âm thanh

Các kết nối phải đúng vị trí

2. Vị trí đặt loa

Muốn loa nghe được tốt thì bạn cần xem vị trí đặt đã đúng chưa. Loa đặt ở đâu sẽ phản ánh được độ vang, độ sâu và hướng đi của âm thanh. Quá trình sắp xếp vị trí đặt loa cần bạn kiên nhẫn và cảm nhận âm thanh phát ra, để xác định được chính xác.

>>> Xem thêm cách sắp xếp dàn âm thanh 5.1 tại đây.

Hãy bố trí dàn âm thanh chính xác

Hãy bố trí dàn âm thanh chính xác

3. Không phải lúc nào cũng có thể nghe đủ 6 loa

Mỗi loa có một công dụng khác nhau. Loa trung tâm và 2 loa trước sẽ phát ra âm thanh chính như dãy âm chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim…. 2 loa vòng (loa surround) sẽ nghe được những hiệu ứng như tiếng nước chảy, tiếng cổ vũ, tiếng động cơ... Loa siêu trầm (loa bass) là nơi phát ra những âm thanh có tần số cực kì thấp.

 Mỗi loa trên dàn âm thanh đảm nhiệm công dụng khác nhau

Mỗi loa trên dàn âm thanh đảm nhiệm công dụng khác nhau

Bạn muốn nghe đủ 6 loa thì nguồn âm thanh phải đầy đủ hiệu ứng và các dãy âm trên. Nhạc trực tuyến, nhạc thông thường chỉ nghe được 2-3 loa. Còn để nghe được nhạc chất lượng cao với các âm siêu trầm thì cần có nguồn nhạc chất lượng hơn như nhạc CD (bản gốc) hay lossless, nhạc Hi-res. Những bộ phim bom tấn thật sự chất lượng mới giúp bạn nghe được 2 loa vòng với các hiệu ứng đặc biệt.

4. Mẹo nâng chất lượng dàn âm thanh

Đầu tiên, bạn phải chọn những sợi dây cáp chất lượng. Dù khi mua, hãng sẽ tặng bạn dây cáp nhưng hãy mua riêng để có âm thanh tốt hơn, đồng thời nên ưu tiên chọn kết nối bằng cáp Optical. Ngoài ra, bạn không nên đặt dàn âm thanh gần lò vi sóng, điện thoại... vì có thể sẽ bị nhiễm điện.

Đặt dàn âm thanh ở nơi an toàn, không nhiễm điện

Hãy đặt dàn âm thanh ở vị trí chắc chắn, không nhiễm điện

Có thể bạn cũng thích