Muốn sử dụng máy nước nóng hiệu quả, bạn nên tìm hiểu về những sự cố thường gặp trên thiết bị

4 năm trước -

Khí hậu trở lạnh là thời điểm các gia đình sử dụng máy nước nóng thường xuyên hơn. Việc gặp phải sự cố trên máy nước nóng là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, để bảo vệ độ bền sản phẩm cũng như sự an toàn cho gia đình, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng.

Máy nước nóng không nóng

Hầu hết nguyên nhân đều xuất phát từ việc thanh đốt nóng (thanh biến trở) bị hỏng. Bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành để có biện pháp thay mới thanh đốt nóng nhanh chóng.

Giây phút cảm nhận sự ấm áp để giải tỏa stress của bạn sẽ bị phá vỡ vì máy nước nóng không thể làm nóng

Giây phút cảm nhận sự ấm áp để giải tỏa stress của bạn sẽ bị phá vỡ vì máy nước nóng không thể làm nóng

Máy nước nóng bị chạm điện

Khi không được lắp đặt đúng cách, máy nước nóng mới mua nhà bạn sẽ rất dễ bị chạm điện. Nhưng nếu đã sử dụng lâu mới xuất hiện tình trạng này, thì có thể do những nguyên nhân sau:

- Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò rỉ điện ra nguồn nước.

- Xảy ra va chạm, dây điện bị kéo căng hoặc do chuột cắn khiến nguồn điện rò rỉ.

- Nước rỉ vào nguồn điện.

- Hỏng bo mạch chính do sử dụng lâu ngày hoặc lỗi của nhà sản xuất.

Điều bạn cần làm khi lắp đặt máy nước nóng chính là tiếp đất để tránh tình trạng chạm điện

Điều bạn cần làm khi lắp đặt máy nước nóng chính là tiếp đất để tránh tình trạng chạm điện

Bạn nên lắp ngay CB chống giật và nối đất máy nước nóng ngay nếu chưa lắp, sau đó tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chạm điện để khắc phục và sửa chữa.

Máy nước nóng không vô nguồn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như quên không cắm phích điện, phích cắm bị lỏng, máy bị hư bo mạch chính, tụ bị cháy, hỏng linh kiện trên bo mạch.

Khi phát hiện máy nước nóng không vô nguồn, bạn cần kiểm tra điểm đầu và điểm cuối của đường dây cung cấp điện cho máy nước nóng bằng đồng hồ đo điện, kiểm tra CB, phích cắm, công tắc… đảm bảo phích cắm đã cắm chắc chắn vào ổ điện, đường dây dẫn tốt, máy sẽ vô điện, hoạt động trở lại bình thường.

Việc quên cắm phích điện rất thường gặp ở nhiều người sử dụng

Việc quên cắm phích điện rất thường gặp ở nhiều người sử dụng

Nhưng nếu vấn đề đã lớn hơn như máy bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch thì bạn không thể tự mình sửa chữa, nên gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và khắc phục.

Máy nước nóng rò điện

Nguyên nhân có thể do vật liệu cách điện của dây mayso đã hỏng, hoặc do gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso đã cũ sau thời gian dài sử dụng, cao su của gioăng thoái hóa sẽ khiến nước trong máy bị rò nước ra vỏ đến bị chập điện.

Đừng để hối hận vì chủ quan trước vấn đề rò rỉ điện của máy nước nóng nhé!

Đừng để hối hận vì chủ quan trước vấn đề rò rỉ điện của máy nước nóng nhé!

Máy nước nóng rò điện rất nguy hiểm. Nhiều tại nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì người dùng chủ quan trước vấn đề này. Do đó, bạn cần tắt máy nước nóng ngay lập tức khi đã phán đoán chính xác tình huống gặp phải và liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được kiểm tra và xử lý.

Máy nước nóng bị rỉ nước

Những loại máy nước nóng đã sử dụng trên 2 năm nhưng không được bảo dưỡng định kỳ thường sẽ gặp hiện tượng rỉ nước này. Một nguyên nhân nữa là do bên trong máy nước nóng có thanh magie chống ăn mòn thành máy, thế nhưng sau thời gian dài sử dụng, thanh magie bị ăn mòn hết và “lây lan” sang thành thiết bị khiến rỉ nước.

Lại là một vấn đề bạn không thể tự giải quyết. Tốt nhất vẫn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để họ có biện pháp hiệu quả nhất.

Hoạt động quá tải

Máy nước nóng có bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ nước tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao, và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. Người dùng thường không bận tâm việc rút điện máy nước nóng và để chúng hoạt động 24/24 nhằm tiết kiệm thời gian khởi động. Điều này vô tình khiến cho thanh đun hoạt động liên tục gây quá tải và hỏng hóc, dẫn đến mức điện năng tiêu hao cao hơn.

Do đó, bạn cần tắt máy nước nóng khi không có nhu cầu sử dụng để tăng tuổi thọ cho thiết bị, đồng thời tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn cho gia đình hiệu quả.  

Máy nước nóng phát tiếng ồn khi hoạt động

Bạn khó chịu khi thời gian thư giãn của bản thân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của máy nước nóng. Có thể do sử dụng lâu ngày, cặn bám ngày càng nhiều ở xung quanh, dưới đáy hoặc các thiết bị bên trong dẫn đến tiếng ồn khi hoạt động của máy nước nóng.

Bạn có thể tự mình khắc phục bằng cách làm sạch bình cẩn thận và cọ sạch lớp cặn trên thanh đốt cũng như ống. Nhưng nếu không có chuyên môn, tốt nhất vẫn nên nhờ đến thợ sửa chữa cho an toàn nhé!  

Máy nước nóng hoạt động ồn ào là do lâu ngày không được vệ sinh

Máy nước nóng hoạt động ồn ào là do lâu ngày không được vệ sinh

Đường ống bị rò rỉ

Dưới sự ảnh hưởng của nhiệt độ cao và áp suất, các van xả và đường ống của máy nước nóng có thể bị rò rỉ đáng kể qua năm tháng. Ngoài ra còn có thể do bình chứa xuất hiện gỉ sét, sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ.

Đối với trường hợp đầu tiên, bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ tắm phù hợp, có thể không nên cho thiết bị hoạt động với công suất cao như lúc trước để tránh ảnh hưởng đến hệ thống này. Còn nguyên nhân thứ hai thì nên sắm ngay một thiết bị mới cho nhà tắm của bạn là được rồi đấy!

Vòi sen không chảy đều

Nếu nguồn nước gia đình bạn dùng chung cho nhiều phòng, thì có lẽ sẽ ảnh hưởng đến độ mạnh của vòi sen khi nhiều người dử dụng nước cùng lúc trong giờ cao điểm. Ngoài ra, vòi sen chảy không đều khi dùng máy nước nóng cũng có thể do vòi bị kẹt vì cặn bẩn trong nước. Hãy quan sát kỹ lỗ vòi xem có bị bám bẩn màu nghệ hay không?

Vòi sen dễ bị bám bẩn bên trong dẫn đến việc không chảy đều nước khi hoạt động

Vòi sen dễ bị bám bẩn bên trong dẫn đến việc không chảy đều nước khi hoạt động

Nguyên nhân là do nguồn nước yếu, bạn có thể khắc phục bằng cách lắp thêm bơm trợ lực nếu máy nước nóng chưa có. Trường hợp do vòi sen bị bẩn, thì bạn mở đầu vòi sen ra, lau sạch sẽ phía bên trong, lắp lại và sử dụng bình thường. Để làm sạch tốt hơn bạn nên ngâm vòi sen trong giấm ăn suốt 1 đêm, các cặn bã sẽ biến mất.

Có thể bạn cũng thích