Muốn trải nghiệm hoàn hảo hơn, tivi 4K nhà bạn nên sở hữu những tính năng này

5 năm trước -

Sở hữu một chiếc tivi 4K sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tối ưu về chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh. Tuy nhiên, không phải chiếc tivi 4K nào cũng như nhau và nếu bạn muốn có sự thưởng thức giải trí tốt nhất, hãy cân nhắc một số tính năng sau đây khi mua nhé!

Màu sắc rực rỡ với công nghệ HDR

HDR (viết tắt của High Dynamic Range) chính là bước đột phá mạnh mẽ cho công nghệ hình ảnh. Màn hình 4K có nhiều điểm ảnh hơn, nhưng nếu không có HDR thì các điểm ảnh đó sẽ khó mà hiển thị ở các dải màu và dải độ sáng cao hơn. Tùy thuộc vào khoảng cách mà bạn ngồi xem tivi, đơn giản chỉ nâng cấp lên 4K có thể sẽ không tạo ra nhiều sự thay đổi, nhưng HDR có thể mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Hầu như tất cả tivi 4K đều được trang bị công nghệ HDR10

Hầu như tất cả tivi 4K đều được trang bị công nghệ HDR10

Tạo màu đen sâu hơn với tính năng làm tối cục bộ

Nếu tiền không là vấn đề với bạn, thì một chiếc tivi OLED sẽ mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời. Màn hình OLED làm sáng từng điểm ảnh riêng biệt, tạo màu đen thực sự. Khác với tivi OLED, tivi LCD sử dụng đèn nền LED chiếu qua một bộ lọc, nên màu đen thường là màu gần với màu đen nhất có thể, trừ khi tivi được hỗ trợ tính năng làm tối cục bộ.

Tivi OLED 4K của LG sẽ mang đến bạn những trải nghiệm hình ảnh tuyệt hảo

Tivi OLED 4K của LG sẽ mang đến bạn những trải nghiệm hình ảnh tuyệt hảo

Tính năng làm tối cục bộ (local dimming) giúp thay đổi độ đồng nhất của đèn nền LED, từ đó tăng độ tương phản của hình ảnh hiển thị. Mặc dù tính năng này không thể cho những trải nghiệm như màn hình OLED, nhưng hình ảnh sẽ tốt hơn nhiều do với những chiếc tivi sử dụng tấm nền sáng đồng đều.

Chất lượng "upscale" tốt

“Upscale” là quá trình tivi 4K hiển thị các nội dung vốn được dành cho màn hình 1080p. Các hình ảnh có độ phân giải thấp sẽ được kéo giãn thông qua quá trình bày để phù hợp với màn hình có độ phân giải cao hơn, sau đó sử dụng các thuật toán phức tạp để lấp đầy các chỗ trống. Tuy chất lượng không bằng việc xem các nội dung được thiết kế riêng cho màn hình hiển thị độ phân giải cao, nhưng một chiếc tivi có khả năng "upscale" sẽ giúp bộ phim hay chương trình yêu thích của bạn được truyền tải tốt hơn.

Những bộ phim có độ phân giải thấp sẽ được nâng cấp cho xứng tầm với màn hình tivi có độ phân giải cao nhờ

Những bộ phim có độ phân giải thấp sẽ được nâng cấp cho xứng tầm với màn hình tivi có độ phân giải cao nhờ "upscale"

Việc tìm hiểu xem chiếc tivi thực hiện “upscale” tốt hay không khá khó thực hiện. Nếu tivi nhà bạn sau quá trình sử dụng phát hiện “upscale” chưa chuẩn, thì có thể giải quyết bằng cách trang bị thêm đầu phát Blu-ray 4K.

Tần số quét 120Hz để các chuyển động mượt mà

Tất cả các bộ phim hay chương trình truyền hình đều là một loạt các hình ảnh tĩnh được phát với tốc độ nhanh trên màn hình. Để đảm bảo chuyển động trên màn hình ở mức mượt mà nhất có thể, bạn sẽ cần một chiếc tivi có thể chiếu lên tới 120 khung hình mỗi giây (hay còn gọi là 120Hz).

Để tận hưởng sự mượt mà từ những bộ phim hành động, tivi 4K nên có tần số quét khoảng 120 Hz

Để tận hưởng sự mượt mà từ những bộ phim hành động, tivi 4K nên có tần số quét khoảng 120 Hz

Các nội dung bạn trải nghiệm sẽ được quay ở khoảng 30 khung hình/giây, trò chơi điện tử ở mức 60 khung hình/giây. Và một chiếc tivi chiếu 120 khung hình/giây sẽ tự động làm mịn chuyển động, khiến sự chuyển động của vật thể trở nên tự nhiên.

Có thể bạn cũng thích