Nằm lòng những điều này trước khi mua máy ảnh mới

- 9 tháng trước

Trước khi mua một chiếc máy ảnh mới, bạn cần xem xét những yếu tố như khả năng lưu trữ, sự tương thích về ống kính, máy tính hiện có, nhu cầu bản thân....

Thẻ nhớ

Khi bạn mua máy ảnh hiện đại hơn, độ phân giải lớn hơn thì đồng nghĩa với việc thẻ nhớ của bạn sẽ đầy nhanh hơn do phải chưa ảnh có dung lượng lớn hơn. Ví dụ, bạn có thể chụp 900 tấm bằng máy ảnh Sony Alpha A7R khi sử dụng thẻ nhớ 32 GB, nhưng đối với Sony Alpha A7R II, thẻ nhớ chỉ lưu được 750 tấm. Vậy nên hãy lưu ý về việc nâng cấp thẻ nhớ khi mua máy ảnh mới.

Thẻ nhớ

Tương thích với ống kính cũ

Đây là yếu tố quan trọng cần xem xét để tránh lãng phí những ống kính cũ đã qua sử dụng. Hiện nay nhiều máy ảnh đã được nâng cấp, hiện đại hơn nên nó có khả năng tương thích với nhiều loại ống kính hơn. Nhưng để chắc chắn, hãy tìm hiểu thật kỹ xem chiếc máy ảnh bạn định mua có tương thích hay cản trở tính năng của ống kính cũ không trước khi đầu tư nhé.

Tương thích với ống kính cũ

Máy ảnh fullframe và crop

Nếu bạn là người chuyên dùng máy ảnh fullframe và muốn "đá chân" sang sử dụng máy crop thì nên chú ý một số điều sau đây. Ống kính dùng cho máy fullframe nếu gắn vào máy crop có thể giảm chất lượng hình ảnh của bạn. Ngoài ra có nhiều hãng máy ảnh thường tách riêng biệt giữa ngàm máy ảnh fullframe và crop nên nếu có ý định nâng cấp máy ảnh, bạn sẽ phải thay thế cả ống kính cũ hoặc mua thêm ngàm chuyển đổi.

Máy ảnh fullframe và crop

Khả năng xử lý của máy tính

Người dùng thường bỏ qua vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng không hề này. Nếu chuyển từ ảnh 20 MP sang 40 MP, máy tính sẽ phải làm việc gấp đôi, dẫn đến tình trạng xử lý chậm, thậm chí sập nguồn máy. Cách duy nhất để xử lý là phải nâng cấp cả máy tính. Trước khi mua, bạn nên kiểm tra khả năng xử lý của máy tính bằng những hình ảnh chụp từ camera mới.

Khả năng xử lý của máy tính

Nhu cầu của bản thân

Bạn cần xác định rõ ràng lý do mua máy ảnh mới, chẳng hạn máy ảnh cũ quá không sử dụng được, máy bị hư hỏng, mất mát... Nếu thiết bị vẫn hoạt động ổn, hãy chắn chắn việc máy ảnh mới là cần thiết để tránh phung phí tiền bạc. Một số lý do để bạn mua máy ảnh mới như máy ảnh để chụp thiếu sáng, sở hữu công nghệ mới hơn, chống rung tốt hơn,...

Nhu cầu của bản thân

Chúc bạn chọn được chiếc máy ảnh mới ưng ý, phù hợp với nhu cầu, sở thích của mình.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan