Mới Mua Máy Lạnh? Phải Lưu Ý Ngay Những Điểm Này

4 năm trước -

Chiếc máy lạnh mới coong sẽ xua tan cái nóng oi bức như lửa đốt mùa hè này chỉ với một nút bấm. Tuy nhiên bạn đã biết cách làm gì với chiếc máy lạnh khi bạn mới mang về từ cửa hàng chưa? Nếu chưa hay đọc ngay bài viết này để nắm ngay trong tay những lưu ý phải biết khi mua mới máy lạnh.

Chọn vị trí lắp máy lạnh thích hợp

Nếu bạn không phải thợ chuyên nghiệp lắp đặt máy lạnh thì lời khuyên dành cho bạn đó là liên hệ các bên liên quan, những nơi có dịch vụ lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp để để họ có thể xử lý "khâu khó nhằn này" giúp bạn. Nếu nơi bạn chọn mua máy lạnh, điều hòa là những cửa hàng lớn, uy tín thì chắn hẳn họ sẽ có đi kèm dịch vụ này, hãy hỏi họ ngay vấn đề này để được hỗ trợ chu đáo nhé.

Mới mua máy lạnh? Phải lưu ý ngay những điểm này

Dù không thực hiện việc này nhưng bạn cũng nên nắm quy trình để có thể phát hiện lỗi của máy lạnh nếu có vấn đề xảy ra. Một chiếc máy lạnh có cấu tạo gồm dàn nóng và dàn lạnh. Cách lặp đặt từng dàn cũng sẽ có những điểm khác nhau:

- Máy lạnh: Lắp đặt ở nơi cho hiệu quả làm mát tốt nhất. Luồng gió nên được thổi dọc theo căn phòng chứ không nên để thỏi ngang hay thổi từ góc phòng để tránh việc phân tán hơi lạnh không đồng đều. Tuyệt đối không được để hơi lạnh thổi trực tiếp lên người rất gây hại cho sức khỏe. Cũng không nên đặt gần thiết bị điện khác như tivi, tủ lạnh… 

- Dàn lạnh: Tránh lắp ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ.

- Dàn nóng: Cần có giá treo chắc chắn khi lắp đặt ở bên ngoài căn phòng, không đặt giữa bức tường dễ gây ra tiếng ồn, ưu tiên vị trí trong góc. Vị trí đặt dàn nóng nên thấp hơn dàn lạnh để dầu có thể chảy về dàn nóng dễ dàng.

- Đường ống thoát nước: Lưu ý không để bị gấp khúc dễ gây trào ngược nước ra sàn nhà và đầu ra của ống không kết nối trực tiếp với ống dẫn nước thải vì sẽ gây mùi hôi và nhiễm khuẩn cho phòng.

Cách lắp đặt máy lạnh

Cần thợ lành nghề lắp máy lạnh nơi phù hợp.

- Vật tư lắp đặt: Ống đồng, dây điện, dây điện đơn, ống nước thải, gen ống đồng, vải bọc ống bảo ôn.

Vật tư lắp đặt máy lạnh.

- Dụng cụ: Kẹp cắt ống đồng, dụng cụ loe ống, máy hút chân không, đồng hồ đo áp suất, máy khoan tường.

Dụng cụ lắp đặt máy lạnh.

Thực hiện:

- Bước 1: Đo độ dài ống đồng cần thiết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh, sau đó cắt rồi bọc gen bảo ôn cho 2 đường ống này.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 1.

Cắt dây điện, ống nước thải có chiều dài tương tự với ống đồng và quấn vải bọc bảo ôn toàn bộ hệ thống ống.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 1.

- Bước 2: Lắp dàn lạnh. Tháo giá treo tường của dàn lạnh ra.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 2.

Xác định vị trí treo dàn lạnh, dùng thêm thước nivo để đo độ cân bằng cho chính xác. Đánh dấu vị trí cần khoan và tiến hành khoan các lỗ vào tường để bắt ốc, sau đó lắp ốc để cố định giá treo.

- Bước 3: Dùng dụng cụ cắt ống đồng, cắt ống cho thật thẳng để tiến hành loe ống cho chuẩn xác.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 3.

Tiếp đến dùng dụng cụ loe ống lần lượt loe 2 ống.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 3.

- Bước 4: Lắp ống đồng đã loe vào dàn lạnh, dùng 2 chiếc mỏ lết để siết chặt ốc. Làm tương tự với ống còn lại.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 4.

Sau đó nối đường nước thải lại với nhau. Quấn thêm một vài vòng băng dính chống nước.

- Bước 5: Nối dây điện vào dàn lạnh như sau: Dây 1, 2 là dây nguồn, cung cấp điện ra dàn nóng, dây 3 là dây tín hiệu điều khiển dàn nóng.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 5.

Lắp dàn lạnh lên giá treo, nối 2 dây nguồn, và dây tiếp đất của dàn lạnh vào hệ thống điện trong nhà. Hệ thống ống nối đi chéo xuống để tạo độ dốc cho nước thải có thể chảy.

Mới mua máy lạnh? Phải lưu ý ngay những điểm này

Tiến hành loe 2 đầu ống đồng còn lại và lắp vào dàn nóng.

Mới mua máy lạnh? Phải lưu ý ngay những điểm này

Sau đó tháo phần nắp đậy cổng nối điện dàn nóng ra và kết nối dây điện vào các vị trí 1, 2 ,3 như dàn lạnh.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 5.

- Bước 6: Dùng một chiếc đồng hồ đo áp suất kết nối với máy hút chân không. Đầu còn lại kết nối vào đường vào dàn nóng.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 6.

Sau đó cho máy hút chân không chạy để tiến hành rút hết không khí trong đường ống, độ chân không sau khi hút phải đảm bảo trong ngưỡng từ 6 đến 13 pa.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 6.

Đổ thử một chút nước vào phía trên dàn lạnh để kiểm tra hoạt động của đường nước thải đã chuẩn chưa. Như vậy là hoàn thành xong các bước lắp đặt và máy lạnh đã sẵn sàng sử dụng.

Mới mua máy lạnh? Phải lưu ý ngay những điểm này

Lưu ý: Bạn hãy cho máy hoạt động thử và kiểm tra xem đường nước thải có hoạt động tốt không. Nếu điều hòa đã thổi ra hơi lạnh và đường ống nước thải có nước chảy ra thì quá trình lắp đặt của bạn đã hoàn toàn đúng với quy trình.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 6.

Mới mua máy lạnh? Phải lưu ý ngay những điểm này

Một số lưu ý khi chọn vật liệu lắp đặt máy lạnh

Khi mua máy lạnh, điều hòa bạn nên chọn các vật liệu lắp đặt đi kèm tương xứng, chất lượng tốt, đến từ những thương hiệu uy tín, chú ý kĩ đến ống đồng, bas treo, dây điện nguồn, cầu dao tự động, ống nước, gas sạc máy lạnh... Những linh phụ kiện này sẽ quyết định độ bền của sản phẩm điện máy trong quá trình sử dụng. Do đó, rủi ro là rất lớn nếu như chọn nơi bán hàng lắp đặt vật tư kém chất lượng.

Bạn có thể tham khảo bải viết này để có thể chọn vật liệu lắp đặt máy lạnh hiệu quả

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất.

Chọn nơi lắp đặt uy tín cho máy lạnh mới mua về

Đây là băn khoăn cho những khách hàng đang tìm mua sản phẩm máy lạnh giải nhiệt mùa nóng. Nếu bạn không thể tự lắp đặt được máy lạnh thì nên phó thác cho nơi mua hàng uy tín việc này. Hiểu được nỗi lo của khách hàng, Nguyễn Kim đã đào tạo đội ngũ nhân viên lắp đặt có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm để thực hiện công việc khó khăn này. Quý khách có thể truy cập bảng giá lắp đặt máy lạnh này để tham khảo.

Quý khách hàng hãy truy cập vào website chính thức của Nguyễn Kim hoặc ghé thăm hệ thống siêu thị Nguyễn Kim trên toàn quốc để dễ dàng tìm kiếm được cho mình những chiếc máy lạnh với giá cực kì ưu đãi so với thị trường. 

Có thể bạn cũng thích