Nắm ngay trong tay bí kíp lắp đặt máy lạnh khi mới mua về

- 10 tháng trước

Vào những ngày trời oi bức, bạn muốn có thiết bị gì để dùng nhất? Chắc chắn phần đông sẽ trả lời là một chiếc máy lạnh. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã cho ra đời ngày càng nhiều dòng sản phẩm máy lạnh đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều phân khúc khách hàng. Vì thế việc sở hữu một chiếc máy lạnh trong gia đình không còn là điều quá xa xỉ. Bạn có biết khi mang máy lạnh về nhà thì cần làm gì trước tiên hay không? Hãy nắm ngay trong tay bí kíp lắp đặt máy lạnh khi mới mua trong bài viết sau.

Chọn vị trí lắp máy lạnh thích hợp

Trước tiên, nếu bạn không phải thợ chuyên nghiệp lắp máy lạnh, chúng tôi khuyên bạn nên tìm nơi có người chuyên làm việc này để lắp cho đúng cách. Bạn có thể chọn nơi mua sắm máy lạnh uy tín để tận hưởng dịch vụ lắp đặt trọn gói nhé. Bạn cũng có thể hỏi nhân viên lắp đặt để được tư vấn kỹ càng việc chọn nơi để máy lạnh phù hợp.

Cần thợ lành nghề lắp máy lạnh nơi phù hợp.

- Về vị trí lắp máy lạnh: Cần chọn nơi phù hợp để làm lạnh hiệu quả, không để luồng không khí thổi thẳng lên người ảnh hưởng sức khỏe. Cũng không nên đặt gần thiết bị điện khác như tivi, tủ lạnh… Bạn cần xem luồng gió thổi dọc theo căn phòng, không nên để thổi ngang hay ở góc phòng vì sẽ cho khí lạnh không đồng đều.

- Với dàn lạnh: Bạn cần tránh lắp ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ.

- Với dàn nóng: Thường sẽ lắp bên ngoài căn phòng nên cần giá treo chắc chắn, không đặt giữa bức tường dễ gây ra tiếng ồn, ưu tiên vị trí trong góc. Vị trí đặt dàn nóng nên thấp hơn dàn lạnh để dầu có thể chảy về dàn nóng dễ dàng.

- Với đường ống thoát nước: Lưu ý không để bị gấp khúc dễ gây trào ngược nước ra sàn nhà và đầu ra của ống không kết nối trực tiếp với ống dẫn nước thải vì sẽ gây mùi hôi và nhiễm khuẩn cho phòng.

Cách lắp đặt máy lạnh

- Vật tư lắp đặt: Ống đồng, dây điện, dây điện đơn, ống nước thải, gen ống đồng, vải bọc ống bảo ôn.

Vật tư lắp đặt máy lạnh.

- Dụng cụ: Kẹp cắt ống đồng, dụng cụ loe ống, máy hút chân không, đồng hồ đo áp suất, máy khoan tường.

Dụng cụ lắp đặt máy lạnh.

Thực hiện:

- Bước 1: Đo độ dài ống đồng cần thiết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh, sau đó cắt rồi bọc gen bảo ôn cho 2 đường ống này.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 1.

Cắt dây điện, ống nước thải có chiều dài tương tự với ống đồng và quấn vải bọc bảo ôn toàn bộ hệ thống ống.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 1.

- Bước 2: Lắp dàn lạnh. Tháo giá treo tường của dàn lạnh ra.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 2.

Xác định vị trí treo dàn lạnh, dùng thêm thước nivo để đo độ cân bằng cho chính xác.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 2.

Đánh dấu vị trí cần khoan và tiến hành khoan các lỗ vào tường để bắt ốc, sau đó lắp ốc để cố định giá treo.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 2.

- Bước 3: Dùng dụng cụ cắt ống đồng, cắt ống cho thật thẳng để tiến hành loe ống cho chuẩn xác.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 3.

Tiếp đến dùng dụng cụ loe ống lần lượt loe 2 ống.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 3.

- Bước 4: Lắp ống đồng đã loe vào dàn lạnh, dùng 2 chiếc mỏ lết để siết chặt ốc. Làm tương tự với ống còn lại.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 4.

Sau đó nối đường nước thải lại với nhau. Quấn thêm một vài vòng băng dính chống nước.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 4.

- Bước 5: Nối dây điện vào dàn lạnh như sau: Dây 1, 2 là dây nguồn, cung cấp điện ra dàn nóng, dây 3 là dây tín hiệu điều khiển dàn nóng.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 5.

Lắp dàn lạnh lên giá treo, nối 2 dây nguồn, và dây tiếp đất của dàn lạnh vào hệ thống điện trong nhà. Hệ thống ống nối đi chéo xuống để tạo độ dốc cho nước thải có thể chảy.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 5.

Tiến hành loe 2 đầu ống đồng còn lại và lắp vào dàn nóng.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 5.

Sau đó tháo phần nắp đậy cổng nối điện dàn nóng ra và kết nối dây điện vào các vị trí 1, 2 ,3 như dàn lạnh.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 5.

- Bước 6: Dùng một chiếc đồng hồ đo áp suất kết nối với máy hút chân không. Đầu còn lại kết nối vào đường vào dàn nóng.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 6.

Sau đó cho máy hút chân không chạy để tiến hành rút hết không khí trong đường ống, độ chân không sau khi hút phải đảm bảo trong ngưỡng từ 6 đến 13 pa.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 6.

Đổ thử một chút nước vào phía trên dàn lạnh để kiểm tra hoạt động của đường nước thải đã chuẩn chưa. Như vậy là hoàn thành xong các bước lắp đặt và máy lạnh đã sẵn sàng sử dụng.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 6.

Lưu ý: Bạn hãy cho máy hoạt động thử và kiểm tra xem đường nước thải có hoạt động tốt không. Nếu điều hòa đã thổi ra hơi lạnh và đường ống nước thải có nước chảy ra thì quá trình lắp đặt của bạn đã hoàn toàn đúng với quy trình.

Cách lắp đặt máy lạnh - Bước 6.

Một số lưu ý khi chọn vật liệu lắp đặt máy lạnh

Máy lạnh vừa có trị giá cao vừa "kén chọn" trong kỹ thuật lắp đặt, vệ sinh, bảo hành, sửa chữa sản phẩm. Vì thế, khi bạn mua máy lạnh cần chọn sản phẩm chất lượng của các thương hiệu lớn, nổi tiếng và đặc biệt chú ý đến các linh phụ kiện đính kèm như ống đồng, bas treo, dây điện nguồn, cầu dao tự động, ống nước, gas sạc máy lạnh... Những linh phụ kiện này sẽ quyết định độ bền của sản phẩm điện máy trong quá trình sử dụng. Do đó, rủi ro là rất lớn nếu như chọn nơi bán hàng lắp đặt vật tư kém chất lượng.

Chọn nơi lắp đặt uy tín cho máy lạnh mới mua về

Đây là băn khoăn cho những khách hàng đang tìm mua sản phẩm máy lạnh giải nhiệt mùa nóng. Nếu bạn không thể tự lắp đặt được máy lạnh thì nên phó thác cho nơi mua hàng uy tín việc này. Hiểu được nỗi lo của khách hàng, Nguyễn Kim đã đào tạo đội ngũ nhân viên lắp đặt có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm để thực hiện công việc khó khăn này.

Năm 2019, Nguyễn Kim tập trung nâng cao dịch vụ tốt nhất đến khách hàng như miễn phí 100% vật tư lắp đặt, 9 tháng trả góp 0% và trả trước 0 đồng, tặng thêm 1 năm bảo hành máy lạnh. Đặc biệt, vật tư lắp đặt ống đồng nhập khẩu hoàn toàn từ Thái Lan sẽ giúp cho sản phẩm sử dụng được lâu bền và tránh phiền phức về sau trong quá trình sử dụng.

Nguyễn Kim là nơi bán hàng có kèm lắp đặt uy tín cho máy lạnh mới mua về.

Nguyễn Kim công khai minh bạch dịch vụ, bảng giá vật tư lắp đặt, vì thế khách hàng dễ dàng tìm kiếm và chọn lựa dịch vụ tại website và hệ thống siêu thị Nguyễn Kim trên toàn quốc. Hãy nhanh chân chọn mua ngay máy lạnh với giá hấp dẫn từ Nguyễn Kim nào.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan