Nên cho trẻ xem tivi như thế nào?

8 năm trước -

Có vẻ đám nhóc nhà bạn rất thích xem những bộ phim hoạt hình, hay những chương trình thiếu nhi trên tivi. Không quá ngạc nhiên khi trẻ có thể ngồi yên cả buổi trước màn hình tivi để theo dõi, nhưng đây là một thói quen không tốt. Làm sao cho trẻ xem tivi một cách an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe? Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thời gian xem thế nào là hợp lý

Thời gian xem tivi hằng ngày phụ thuộc rất nhiều đến độ tuổi của bé, cụ thể là chúng có tác động tỉ lệ thuận với nhau. Điều này có nghĩa tuổi càng nhỏ thì thời gian xem càng ít đi, như trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi thì chúng ta tuyệt đối không để cho bé xem. Nếu bé từ 3 đến 6 tuổi chỉ nên xem khoảng 2 giờ một ngày, bạn nên chia thời lượng ra như sáng 1 giờ, trưa và tối thì mỗi lần khoảng 30 phút cho bé cảm thấy thoải mái.

Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi

Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi

Nên xem cái gì?

Trẻ con khi ngủ thường nằm mơ về những hoạt động diễn ra vào ngày hôm đó, nên việc cho bé xem các phim hoạt hình bạo lực, những chương trình kinh dị sẽ làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ, khiến bé gặp ác mộng. Tệ hơn nữa, bé có thể học những hành động bạo lực, đánh lại bạn bè, người thân, mặc dù những cái đánh không mạnh nhưng sẽ tạo ra tâm lý bạo động cho trẻ sau này.

Ba mẹ cũng xem tivi rất tốt cho trẻ

Ba mẹ cũng xem tivi rất tốt cho trẻ

Vậy nên cho bé xem gì là tốt nhất? Thật ra câu hỏi này rất dễ trả lời, đó là những bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng, ý nghĩa, những chương trình thực tế về trẻ em, hay thú vị là các chương trình về thế giới động vật. Nhưng điều quan trọng là bạn nên dành thời gian ngồi bên con, như vậy vừa xem vừa đặt ra những câu hỏi nhỏ sẽ khiến bé hào hứng hơn hẳn.

Khoảng cách với tivi?

Đôi khi vì những chương trình trên tivi quá hấp dẫn, các bé không thể ngăn cản bản thân đứng sát lại màn hình tivi để theo dõi kỹ hơn. Bạn cũng biết rằng khi xem với khoảng cách quá gần sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực, thời gian dài có thể khiến bé bị cận. Do đó chúng ta nên đặt ra khoảng cách thích hợp là gấp 5 lần chiều ngang hoặc là đường chéo của màn hình cho trẻ ngồi xem.

Không nên cho trẻ xem tivi quá gần

Không nên cho trẻ xem tivi quá gần

Có nên vừa ăn vừa xem tivi?

Các bé từ 3 tuổi trở lên thì ngày càng khó khăn hơn trong việc ăn uống, mỗi lần như vậy thì các ông bố bà mẹ thường hay phải sử dụng nhiều hình thức dụ dỗ khác nhau. Nhưng có vẻ việc cho trẻ xem tivi để ăn là cách mà khá nhiều phụ huynh áp dụng, mà không biết rằng điều này rất có hại đến sức khỏe của bé.

Trẻ có nguy cơ biến ăn nếu xem tivi quá nhiều

Trẻ có nguy cơ biến ăn nếu xem tivi quá nhiều

Bởi vì khi vừa ăn vừa xem tivi bé sẽ tập trung xem hơn là ăn nên dẫn đến không tiêu hóa tốt. Đồng thời, bé cũng không cảm nhận được vị ngon của món ăn, dẫn đến về lâu dài sẽ khiến trẻ biếng ăn, không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và có bệnh về đường tiêu hóa, nên tốt nhất đừng cho bé xem tivi khi ăn nhé!

Đặt tivi ở đâu là hợp lý?

Thói quen vừa chơi vừa xem tivi là một thói quen không tốt, do đó chúng ta nên tách biệt không gian xem và nơi đặt tivi để bé tập trung vào một việc hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc vị trí đó cường độ ánh sáng như thế nào, tất nhiên không phải là nơi quá tối hoặc quá sáng gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Đồng thời bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức độ vừa phải, thoải mái cho bé khi xem.

Đặt tivi ở vị trí hợp lý thuận tiện cho cả gia đình

Đặt tivi ở vị trí hợp lý thuận tiện cho cả gia đình

Lợi ích của việc xem tivi mang lại

Bên cạnh những tác hại, khi bạn cho trẻ xem một cách có khoa học thì tivi có thể mang đến nhiều lợi ích thú vị. Các nghiên cứu cho thấy tivi giúp làm tăng vốn từ vựng của trẻ, đặc biệt những từ liên quan đến không gian. Việc cho trẻ xem những chương trình nước ngoài có thể giúp bé cưng làm quen với ngôn ngữ khác dễ dàng hơn rất nhiều.

Bé học được nhiều thứ qua tivi

Bé học được nhiều thứ qua tivi

Tivi còn cung cấp những cơ hội để trẻ học hỏi tất cả mọi điều, mặc dù vậy tùy thuộc khá nhiều vào các chương trình cụ thể mà trẻ thường xem. Bạn có thể cho bé xem các chủ đề về khoa học, nghệ thuật, kỹ thuật,... giúp bạn có thể biết bé yêu thích lĩnh vực nào để hỗ trợ phát triển đam mê của bé được tốt nhất.

Bạn có thể biết trẻ thích gì thông qua tivi

Bạn có thể biết trẻ thích gì thông qua tivi

Qua các chương trình thực tế, hay những bộ phim hoạt hình, chúng ta có thể dựa vào những hành động của nhân vật để gợi mở những câu hỏi, hay đưa ra những lời chỉ dẫn cho bé về cuộc sống. Thông qua đó, những bậc phụ huynh sẽ cung cấp những kỹ năng giao tiếp, hay kỹ năng tránh được những nguy hiểm mà bé có thể gặp phải khi đi ra không có ai bên cạnh.

Smart Tivi có nhiều tiệ ích tốt cho trẻ

Smart Tivi có nhiều tiệ ích tốt cho trẻ

Cái gì cũng có hai mặt của nó, nếu bạn biết điều chỉnh hợp lý thì việc xem tivi không những không có hại mà còn mang đến những lợi ích không nhỏ nữa chứ. Bên cạnh đó, những chiếc smart tivi luôn có những công cụ tiện ích giúp bạn quản lý trẻ tốt hơn. Nếu bạn muốn sắm một chiếc tivi này cho nhà mình, thì có thể liên hệ Nguyễn Kim qua số hotline 1900 1267 (nhấn phím 1) để cập nhật thông tin khuyến mãi nhé!

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Bài: Kim Chi - S

Có thể bạn cũng thích