Nên chọn lò vi sóng hay lò nướng cho bếp nhà

5 năm trước -

Lò vi sóng hay lò nướng đều là những đồ dùng nhà bếp hiện đại và đa tiện ích cần thiết trong mỗi gia đình. Nhưng đôi lúc có nhiều chị em lại hay có sự nhầm lẫn giữa chúng, và không biết nên chọn cái nào cho hợp lý. Vậy thật ra chúng có công dụng như nào? Cùng Nguyễn Kim tìm ra lời giải đáp cho điều này nhé.

Về nguyên lý hoạt động

Cơ bản là lò vi sóng sử dụng sóng viba – một bước sóng cực nhỏ, với tần số khoảng 2.45GHz để làm chín thức ăn. Các bước sóng này khi truyền vào trong thức ăn, sẽ tác động vào các phân tử trong thức ăn tạo sự di chuyển giữa các phân tử sinh ra dao động và nhiệt làm chín thức ăn nhanh hơn. Hơn nữa người nấu sẽ dễ dàng trong việc điều chỉnh độ chín của thức ăn với các chế độ điều chỉnh có sẵn trên máy.

Lò vi sóng tiện ích

Còn Lò nướng dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn từ bên ngoài vào bên trong và tạo được độ giòn của món nướng. Lò có hai thanh nhiệt ở trên và dưới nên làm thức ăn chín đều hai mặt. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ thích hợp với những món cần nướng nhiều thời gian, đối với những món nhẹ, cần ít giờ để chín thì nên chọn lò vi sóng.

Lò nướng tuyệt vời

Công suất

Riêng về khoản công suất, thì lò nướng lại chiếm ưu thế, khi có công suất cao hơn lò vi sóng. Ví dụ lò nướng dùng cho gia đình 4-5 người có công suất trung bình 900W, trong khi lò nướng sẽ có công suất 1200W. Cho nên hiệu quả khi làm chín thức ăn của lò vi sóng sẽ không đạt được như lò kia.

Công suất của lò nướng hơn hẳn lò vi sóng

Các chế độ nấu

Lò vi sóng thường có các chế độ nấu nướng đa dạng, mà chủ yếu là hâm nóng, rã đông thức ăn, nấu canh hay thậm chí là nấu xôi và nướng đơn giản một số loại thức ăn như xúc xích, thịt xông khói. Một số loại thuộc dòng cao cấp thì có thể tích hợp thêm chức năng nướng các món phức tạp nhưng hiệu quả sẽ không cao lắm.

Chế độ nấu ăn của lò vi sóng rất đa dạng

Nói về lò nướng, thì nó chỉ có một công dụng duy nhất là chuyên để nướng các món cần nhiệt độ cao để chín. Bạn có thể nướng gà, cá, sườn, bánh pizza và một số loại bánh khác với sản phẩm này. Nên nếu gia đình bạn thích các món nướng, thích làm bánh thì tốt nhất là nên chọn lò nướng thay vì lò vi sóng.

Công dụng của lò nướng là các món nướng

Tính tiện lợi

Nếu gia đình bạn ít dùng đồ nướng thì dường như lò vi sóng là một lựa chọn hợp lý. Bạn có thể làm được nhiều việc nấu nướng mà lại ít tốn kém thời gian và tiết kiệm không gian nhà bếp. Vì những kích thước lò vi sóng phổ biến hiện nay rất nhỏ gọn. Tuy nhiên, lò vi sóng có một nhược điểm là khá kén vật dụng để vào bên trong như: bát, đĩa sứ có hoa văn, đĩa bằng chất dẻo thông thường. Và một số món ăn cũng không hạn chế đặt vào như: trứng, cà chua, thức ăn bọc kín,… vì nó sẽ gây nổ rất nguy hiểm.

lò vi sóng khá kén vật liệu để vào

Lò nướng tuy chỉ có thể nướng, không nhiều chức năng, tốn nhiều thời gian khi nấu nhưng rất ít khi hư hỏng. Bề mặt lò đươc thiết kế các rãnh và có độ dốc để dầu mỡ trong khi nướng dầu mỡ sẽ chảy ra bên ngoài theo rãnh thoát đó. Bên trong lò được phủ lớp chống dính an toàn nên việc vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ cần chú ý đừng dùng các vậy liệu dễ cháy, bắt lửa đặt vào là được.

Lò nướng ít hư hỏng, dễ vệ sinh

Những thông tin trên đây có lẽ đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn rồi phải không. Hãy chọn đúng thiết bị mà mình cần, phù hợp với mục đích sử dụng để không phải lãng phí vô ích. Nếu bạn muốn mua lò vi sóng hay lò nướng điện hãy ghé Nguyễn Kim, ở đây đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ bạn. Hoặc liên hệ Hotline 1900 1267 (chọn phím 1), để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài: Nhật Vy - S

Có thể bạn cũng thích