Nên chọn máy giặt lồng đứng hay lồng ngang?

2 năm trước -

Ngoài tính năng, công nghệ, giá cả thì lựa chọn máy giặt lồng đứng hay máy giặt lồng ngang cũng là một yếu tố được nhiều người cân nhắc trước khi chọn mua máy giặt. Bởi họ không biết giữa chúng loại nào tốt hơn, loại nào thì đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình mình hơn? Nếu bạn có cùng những thắc mắc như trên thì hãy đọc ngay bài viết của Nguyễn Kim để có câu trả lời và đưa ra được quyết định chọn mua phù hợp nhất nhé!

Tìm hiểu chi tiết máy giặt lồng đứng

Khái niệm

Máy giặt lồng đứng còn có tên gọi khác là máy giặt cửa trên. Đây là dòng máy giặt vô cùng quen thuộc với hầu hết người tiêu dùng. Sở dĩ được gọi như vậy là vì thiết bị này có thiết kế lồng giặt theo phương thẳng đứng, cửa để bỏ/lấy đồ nằm phía trên.

Máy giặt lồng đứng có lồng giặt đặt theo phương thẳng đứng.

Máy giặt lồng đứng còn có tên gọi là máy giặt cửa trên.

Nguyên lý hoạt động

Dòng máy giặt này cho khả năng giặt sạch quần áo nhờ vào cơ chế xoay của mâm giặt/động cơ được đặt ngay phía dưới lồng giặt. Khi mâm giặt xoay, lồng giặt bên trên cũng xoay theo làm khuấy đảo liên tục quần áo cùng chất tẩy rửa bên trong. Quần áo sẽ thấm đều bột giặt, cọ xát vào nhau và cọ xát vào lồng giặt giúp đánh bay vết bẩn hiệu quả.

Máy giặt lồng đứng hoạt động dựa trên mâm giặt hoặc động cơ đặt dưới lồng giặt.

Máy hoạt động nhờ vào chuyển động của động cơ bên dưới lồng giặt.

Ưu điểm

- Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích: Máy giặt lồng đứng sở hữu thiết kế nhỏ gọn, phần nắp máy đặt phía trên, khi mở cũng sẽ là mở lên trên nên không chiếm nhiều diện tích, phù hợp với những gia đình có diện tích khiêm tốn, chật hẹp.

- Dễ dàng bỏ, lấy quần áo: Thiết kế nắp bên trên cũng giúp việc bỏ, lấy đồ thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều lần, không cần cúi người, khom lưng như máy giặt lồng ngang.

- Dễ dàng thêm quần áo khi đang giặt: Thiết kế lồng đứng giúp người dùng có thể thêm, bớt quần áo bất kỳ lúc nào.

- Dễ lắp đặt, dễ bảo trì: Có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, linh kiện dễ tìm nên chi phí cho việc sửa chữa, bảo hành cũng thấp hơn.

- Giá thành hợp lý và trải dài theo nhiều phân khúc:  Giá máy giặt lồng đứng đa dạng, tùy vào khối lượng giặt và các công nghệ tích hợp. Chỉ cần khoảng 5 triệu đồng trên tay là bạn đã có ngay cho mình một chiếc máy giặt lồng đứng hàng hiệu với đầy đủ các chức năng cơ bản.

Thiết kế cửa trên dễ lấy quần áo, không tốn nhiều diện tích lắp đặt.

Thiết kế cửa trên dễ lấy quần áo, không tốn nhiều diện tích lắp đặt.

Nhược điểm

Thiết kế lồng đứng mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng mang lại một số hạn chế nhất định như sau:

- Tạo ra tiếng ồn, rung, lắc: Trong quá trình giặt thường gây ra tiếng ồn, thậm chí là rung lắc mạnh nếu không được đặt trên bề mặt bằng phẳng.

- Tốn nhiều nước: Sử dụng nhiều nước mỗi lần giặt. Bởi với thiết kế lồng đứng thì nước phải phủ hết bề mặt quần áo thì mới có thể giặt sạch hiệu quả được.

- Làm rối, xoắn quần áo: Quần áo sau khi giặt rối, xoắn vào nhau khiến chúng nhăn nhúm.

- Ít chương trình giặt hơn: Dòng máy giặt này không được trang bị nhiều chương trình giặt bằng máy giặt lồng ngang.

Máy giặt lồng đứng sử dụng nhiều nước mỗi lần giặt.

Máy giặt lồng đứng sử dụng nhiều nước hơn lồng ngang mỗi lần giặt.

Tìm hiểu chi tiết máy giặt lồng ngang

Khái niệm

Ngược lại với máy giặt lồng đứng, máy giặt lồng ngang là loại máy giặt có bộ phận lồng giặt được đặt nằm ngang, cửa đậy lồng giặt vì thế cũng ở phía trước nên chúng còn được gọi với cái tên khác là máy giặt cửa trước.

Đặc biệt, máy giặt cửa trước sử dụng ít nước hơn rất nhiều với lượng nước sử dụng ít (chỉ khoảng 40% chiều cao của lồng giặt) và nổi bật với một số đặc điểm như: tiết kiệm điện, tốc độ quay vắt nhanh giúp quần áo ráo nước hơn, tiết kiệm thời gian phơi đồ, dễ thao tác với nhiều chức năng,...

Máy giặt lồng ngang cho khả năng tiết kiệm nước vượt trội.

Máy giặt lồng ngang cho khả năng tiết kiệm nước vượt trội.

Nguyên lý hoạt động

Với thiết kế lồng ngang, dòng máy giặt này hoạt động dựa vào cơ chế xoay ly tâm nhờ vào dây curoa hoặc động cơ truyền động trực tiếp phía sau lồng giặt. Từ đó, lồng giặt xoay, kết hợp thêm trọng lực giúp khuấy đều quần áo cùng với chất tẩy. Quần áo lúc này cọ sát vào nhau, và vào lổng giặt tương tự như ở máy giặt lồng đứng.

Tuy nhiên, cơ chế xoay ly tâm lại tạo ra tốc độ quay nhanh hơn, mạnh hơn. Nhờ đó, quần áo sẽ được đảo đều hơn, cho khả năng giặt sạch hơn và hạn chế đáng kể tình trạng rối xoắn sau mỗi lần giặt.

Cơ chế xoay ly tâm giặt sạch hiệu quả, giảm rối xoắn, hư hỏng quần áo.

Cơ chế xoay ly tâm giặt sạch hiệu quả, giảm rối xoắn, hư hỏng quần áo.

Ưu điểm

- Diện mạo sang trọng, mang tính thẩm mỹ cao: Máy giặt lồng ngang với thiết kế cửa trước mang đến diện mạo sang trọng và đẹp mắt hơn so với máy giặt lồng đứng. Khi đặt chiếc máy giặt này trong nhà, chúng tựa một món đồ nội thất trang trí vì rất thẩm mỹ. Đồng thời, thiết kế cửa trước cho khả năng nhìn thấy quá trình giặt giũ ngay trước mắt khá thú vị.

- Tiết kiệm nước và chất tẩy hiệu quả: Đây chính là một trong những ưu điểm nổi trội nhất và là điểm mấu chốt giúp nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền đầu tư ban đầu cao để tiết kiệm về sau. Đó chính là, thiết kế lồng giặt ngang giúp dòng máy giặt này mang đến khả năng tiết kiệm nước vượt trội. Chỉ cần mực nước ở khoảng 40% chiều cao lồng giặt là đủ để giặt sạch quần áo hiệu quả. Vì sử dụng ít nước nên chất tẩy rửa bạn cần cho vào cũng ít hơn thì cũng đã đủ để giặt sạch.

- Vận hành êm ái: Cơ chế xoay ly tâm giúp máy giặt lồng ngang hoạt động êm ái, giảm rung lắc hơn rất nhiều so với thiết kế lồng giặt đứng. Đặt biệt là khi kết hợp với công nghệ Inverter, những chiếc máy giặt cửa trước mang đến khả năng giặt cực kỳ yên tĩnh, không quấy rầy các hoạt động thường ngày của người dùng.

- Tốc độ quay, vắt cao, giặt sạch hiệu quả: Hầu hết những chiếc máy giặt lồng ngang đều có tốc độ quay, vắt cao, thường trên 1400 vòng/phút, giúp nâng cao hiệu quả giặt sạch vượt trội và quần áo được vắt khô nước cực kỳ nhanh chóng.

- Đa dạng chế độ giặt: Là dòng máy giặt cao cấp nên máy giặt lồng ngang được các nhà sản xuất tích hợp thêm nhiều chức năng hiện đại cho khả năng tự động hóa để giảm bớt tối thiểu sự can thiệp của người dùng như: tự cân chỉnh mực nước giặt/xả phù hợp với lượng quần áo, tự ghi nhớ và lựa chọn chế độ giặt thường dùng, tự khởi động khi có điện, tự động vệ lồng giặt,... vô cùng tiện nghi.

Máy giặt Electrolux Inverter 9 kg EWF9024P5WB diện mạo sang trọng, giặt sạch vượt trội.

Máy giặt Electrolux Inverter 9 kg EWF9024P5WB diện mạo sang trọng, giặt sạch vượt trội.

Nhược điểm

- Giá thành cao: Bởi có thiết kế thông minh hơn, phức tạp hơn và tích hợp nhiều tính năng hiện đại nên máy giặt lồng ngang thường có giá cao hơn lồng đứng. Phải từ 8 triệu đồng trở lên thì bạn mới có thể mua được chúng. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội mà dòng máy giặt này sở hữu thì chúng đáng với số tiền người dùng bỏ ra.

- Khó thêm, bớt quần áo khi đang giặt: Trước đây, bạn hầu như không thể can thiệp vào chu trình giặt khi máy giặt lồng ngang đã hoạt động. Vì nếu mở cửa, thiết kế lồng ngang, cửa trước sẽ khiến nước tràn ra sàn, phá hủy chu trình giặt, nên bạn khó mà thêm quần áo vào nếu chẳng may bỏ sót. Tuy nhiên, một số máy giặt cửa trước hiện đại ngày nay đã khắc phục được nhược điểm này khi tích hợp thêm chức năng thêm, bớt đồ khi đang giặt.

- Chiếm nhiều diện tích: Máy giặt cửa trước có kích thước lớn, cộng thêm góc mở cửa rộng nên đòi hỏi vị trí lắp đặt phải chừa thêm chỗ để có thể mở cửa. Chính vì thế chúng sẽ chiếm khá nhiều diện tích, thích hợp cho những gia đình có không gian rộng rãi.

Máy giặt cửa trước chiếm nhiều diện tích.

Tốn nhiều diện tích hơn vì cần chừa không gian để mở cửa.

Bảng so sánh tổng quan máy giặt lồng ngang và lồng đứng

Tiêu chí

Máy giặt lồng đứng

Máy giặt lồng ngang

Thiết kế

- Thiết kế đẹp mắt với cửa trước, mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện cái “gu” của gia chủ.

- Thiết kế đơn giản. 

Độ ồn

- Vận hành êm ái, không tạo ra nhiều tiếng ồn, ít rung lắc. 

- Vận hành ồn, dễ rung lắc. Cần phải đặt ở bề mặt thật bằng phẳng, bỏ lượng đồ vừa phải thì mới hạn chế được rung ồn.

Tốc độ quay vắt

- Tốc độ quay vắt cao, khoảng từ 1400 vòng/phút trở lên (tùy model)  

- Tốc độ quay vắt thấp hơn. Khoảng từ 1000 vòng/phút.

Khả năng giặt sạch

- Tốc độ quay vắt cao, cơ chế xoay ly tâm, kết hợp cùng trọng lực tăng cọ sát nên khả năng giặt sạch cao hơn. 

- Giặt sạch nhưng ít hiệu quả hơn. 

Tiện ích tích hợp

- Nhiều chương trình giặt và tiện ích tích hợp hơn. 

- Có ít chương trình giặt và tiện ích hơn. 

Tình trạng rối xoắn

- Quần áo giặt xong ít rối xoắn.

- Quần áo trong lúc giặt trộn lẫn vào nhau nên rối xoắn, nhăn nhúm sau khi giặt

Lượng nước và chất tẩy tiêu thụ

- Tiêu thụ nước ít hơn từ 2 - 3 lần so với máy giặt lồng ngang cùng khối lượng giặt.

- Dùng ít chất tẩy. 

- Tốn nhiều nước cho mỗi chu trình giặt. 

- Dùng nhiều nước nên cần nhiều chất tẩy.

Lượng điện tiêu thụ

- Tiêu thụ nhiều điện hơn.

- Tiêu thụ ít điện hơn.

Giá thành

- Giá thành cao hơn.

- Giá thấp hơn. 

Tham khảo một số máy giặt lồng ngang bán chạy tại Nguyễn Kim:

Nên chọn máy giặt lồng ngang hay lồng đứng?

Sau khi tìm hiểu chi tiết ưu điểm, nhược điểm của từng loại máy giặt, chúng ta thấy được mỗi sản phẩm điều có lợi thế riêng, cần xem xét kỹ nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính thì mới có thể chọn được.

Bạn nên mua máy giặt lồng ngang nếu muốn sở hữu một chiếc máy giặt “sang chảnh”, thiết kế đẹp mắt để góp phần làm khang trang thêm cho không gian sinh sống; muốn bảo vệ quần áo đắt tiền của mình khỏi rối, xoắn, dễ hư hỏng; muốn trải nghiệm nhiều tính năng mới và giặt sạch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nước và chất tẩy tối đa; bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền đầu tư ban đầu cao và có không gian rộng rãi để lắp đặt máy.

Còn nếu bạn chỉ có nguồn tài chính khiêm tốn, chấp nhận được tiếng rung ồn mỗi lần giặt, chỉ đơn giản muốn giảm gánh nặng cho công việc giặt giũ hàng ngày chứ không có yêu cầu gì quá cao thì việc lựa chọn một chiếc máy giặt lồng đứng vừa tiết kiệm không gian và chi phí là hợp lý nhất.

Hy vọng bài viết của Nguyễn Kim đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn giữa hai loại máy giặt. Nếu có nhu cầu mua máy giặt lồng đứng, lồng ngang với giá tốt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn thì ghé ngay các cửa hàng Nguyễn Kim hoặc truy cập website: nguyenkim.com nhé. Tại Nguyễn Kim, chúng tôi luôn có mức giá tốt nhất cho bạn!

Tham khảo một số máy giặt lồng đứng bán chạy tại Nguyễn Kim:

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau đây:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích