Nên chọn quạt trần cánh gỗ, cánh nhựa hay cánh sắt mới tốt?

- 2 tháng trước

Quạt trần là thiết bị làm mát rất quen thuộc, ta có thể nhìn thấy loại quạt này ở các trường học văn phòng, bệnh viện, phòng khách… Trước đây quạt trần có cánh bằng sắt, được sử dụng chủ yếu với chức năng làm mát. Hiện nay quạt trần được thiết kế ngày càng hoàn thiện: cánh ngoài việc làm bằng sắt còn được làm thêm bằng các nguyên liệu khác như nhựa, gỗ… Chức năng làm mát còn được tích hợp thêm các tính năng khác. Trong phạm vi bài viết này, Nguyễn Kim sẽ mang đến cho các bạn những ưu nhược điểm của mỗi loại cánh quạt trần giúp các bạn đưa ra những lựa chọn thích hợp khi mua quạt.

1. Quạt trần là gì?

Quạt trần là một thiết bị gia dụng tạo ra gió để làm mát thường được treo trên trần của phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn hay tại văn phòng làm việc, phòng bệnh,... Quạt trần có cấu tạo gồm các bộ phận: ống treo, công tắc, hộp điện,bầu quạt, ốc vít, cánh quạt, phễu trên, phễu dưới. Hiện nay quạt trần còn có thể được trang bị thêm nhiều tiện ích như điều khiển từ xa, chế độ hẹn giờ, đèn trang trí, đèn chiếu sáng,...tùy theo từng dòng sản phẩm.

Nên chọn quạt trần cánh gỗ, cánh nhựa hay cánh sắt mới tốt?

Hiện nay quạt trần còn có thể được trang bị thêm nhiều tiện ích như điều khiển từ xa, chế độ hẹn giờ, đèn trang trí, đèn chiếu sáng,...tùy theo từng dòng sản phẩm.

2. Ưu nhược của mỗi loại cánh quạt trần: gỗ, nhựa, sắt

Tùy từng nhu cầu, điều kiện cụ thể mà mỗi loại cánh đều có những ưu, nhược điểm phù hợp. Vì thế đầu tiên bạn cần xác định nhu cầu sử dụng, vị trí lắp quạt, kinh phí,... Sau đó mới so sánh với ưu điểm, nhược điểm của từng loại xem đâu mới là chiếc quạt phù hợp.

Quạt trần cánh sắt

Trước đây, khi quan sát bất cứ nơi nào treo quạt trần thì đều là quạt trần 3 cánh sắt. Cánh sắt là chất liệu lâu đời nhất, tiên phong cho các chất liệu cánh quạt trần. Quạt trần cánh sắt sẽ nặng hơn cánh nhựa và cánh gỗ, nên bị hạn chế về mẫu mã, kiểu dáng, động cơ nhỏ gọn hơn.

Nên chọn quạt trần cánh gỗ, cánh nhựa hay cánh sắt mới tốt?

Quạt trần cánh sắt sẽ nặng hơn cánh nhựa và cánh gỗ, nên bị hạn chế về mẫu mã, kiểu dáng, động cơ nhỏ gọn hơn.

Ưu điểm

- Là loại cánh quạt trần có lịch sử lâu đời và mức giá tốt, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

- Có khả năng tạo nhiều gió nhất nên chủ yếu được sử dụng những nơi không gian rộng.

- Động cơ rất nhỏ gọn làm giảm trọng lượng cho quạt.

Nhược điểm

Cấu trúc các bộ phận đều bằng sắt nên có khối lượng nặng nhất trong 3 loại quạt.

- Mẫu mã sản phẩm không đa dạng.

- Khi hoạt động tạo ra âm thanh lớn.

- Sử dụng ở những nơi có không khí ẩm và có hơi mặn (gần biển) thì hay bị oxi hoa

Quạt trần cánh gỗ

Quạt trần cánh gỗ phổ biến nhất hiện nay, tiên tiến hơn cả quạt trần cánh sắt và cánh nhựa, về mẫu mã, động cơ,... Có rất nhiều loại cánh gỗ khác nhau tùy thuộc vào chất liệu gỗ gì, độ dày của gỗ bao nhiêu,... Quạt cánh gỗ mang lại không khí trong lành, và thích hợp cho những ngôi nhà mang phong cách sang trọng hay có điểm nhấn về gỗ, an toàn cho người sử dụng.

Quạt cánh gỗ sẽ được gắn theo động cơ lớn hơn, công nghệ tiên tiến nhất, để đảm bảo về lưu lượng gió, làm mát cho không gian nơi lắp đặt và khi vận hành sẽ không có tiếng ồn.

Nên chọn quạt trần cánh gỗ, cánh nhựa hay cánh sắt mới tốt?

Quạt trần cánh gỗ là phổ biến nhất hiện nay, tiên tiến hơn cả quạt trần cánh sắt và cánh nhựa, về mẫu mã, động cơ,...

Ưu điểm

- Gỗ là nguyên liệu tự nhiên giúp tạo sinh khí và mang đến không khí trong lành tươi mát. Quạt trần cánh gỗ rất đa dạng giá bán nhờ sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau để làm cánh quạt.

- Cánh quạt được sản xuất theo quy trình hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

- Động cơ hoạt động hiệu quả giúp tạo được nhiều gió mát hơn nhưng vẫn chạy cực êm, không gây tiếng ồn.

- Quạt trần cánh gỗ giúp tiết kiệm điện nhờ có khối lượng nhẹ tiêu tốn ít điện năng.

Nhược điểm

- Ở ngoài điều kiên khí hậu khắc nghiệt nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp loại quạt này không sử dụng được hay là dễ bị vỡ nứt….

Quạt trần cánh nhựa

Tiên tiến hơn, khắc phục được những nhược điểm của quạt trần cánh sắt, như là trọng lượng sẽ nhẹ hơn, mẫu mã đa dạng và không lo bị oxi hóa hay bị gỉ sét, ngoài đem lại gió mát còn vận hành êm dịu.

Các nhà sản xuất đã tạo nên cánh nhựa ABS giả gỗ, ngoài tính thẩm mỹ cao, khó phân biệt là gỗ hay nhựa thì nó vừa bền bỉ, vừa có thể tạo ra những hoa văn hay kiểu dáng độc đáo. Vì tiên tiến hơn nên chi phí sản xuất cũng như giá thành sản phẩm sẽ cao hơn so với quạt trần cánh sắt.

Nên chọn quạt trần cánh gỗ, cánh nhựa hay cánh sắt mới tốt?

Tiên tiến hơn, trọng lượng sẽ nhẹ hơn, mẫu mã đa dạng và không lo bị oxi hóa hay bị gỉ sét, ngoài đem lại gió mát còn vận hành êm dịu.

Ưu điểm

- Có trọng lượng nhẹ nhất trong 3 loại cánh quạt trần.

- Quạt cánh nhựa rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế, có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn.

- Loại quạt này có mức giá khá giá rẻ.

- Nhựa không bị oxy hóa, gỉ sét như quạt trần cánh sắt.

- Có nhiều loại sử dụng được cho khu vực ngoài trời mà không lo bị nước mưa hay nắng nóng.

- Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cao của người dùng vì nhựa có thể được thiết kế theo phong cách của quạt gỗ, quạt sắt.

Nhược điểm

- Quạt trần cánh nhựa có độ bền không cao bằng những loại quạt khác.

Mong rằng với bài viết trên, Nguyễn Kim đã mang lại cho bạn những kiến thức về các loại cánh quạt trần cùng với những lợi ích cũng như nhược điểm của chúng, từ đó giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn và có thể quyết định trang bị loại nào cho tổ ấm của mình! Hiện nay Nguyễn Kim có cung cấp các loại quạt trần từ các thương hiệu như Panasonic, KDK,...

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan