Nên hay không nên tập Thể Dục, Gym và Yoga trong phòng lạnh?

8 năm trước -

Tập thể dục, tập Gym hay Yoga đều là những phương pháp để rèn luyện sức khỏe tốt hơn. Nhưng nếu thực hiện không đúng cách hoặc nơi tập không hợp lý sẽ gây thêm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Trong khi hiện nay, mọi người thường chuộng cách tập luyện trong phòng máy lạnh. Vậy việc này có tốt không? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra trước sự lựa chọn của mình.

Tập thể dục ở đâu tốt nhất?

Không gian tốt nhất để tập thể dục là khu vực ngoài trời có không khí trong lành, nhiều cây xanh như công viên chẳng hạn. Môi trường thông thoáng, không ô nhiễm thì việc tập luyện sẽ đạt hiệu quả hơn. Nhưng nếu không có thời gian thì bạn cũng có thể tập ở phòng có máy lạnh. Nhưng kết quả sẽ không bằng vì cơ thể không giải phóng được nhiều calo khi không thể tỏa nhiệt, ra mồ hôi như tập ở ngoài trời.

Công viên là nơi tập thể dục tốt nhấtCông viên là nơi tập thể dục tốt nhất

Chưa kể, phòng tập không đạt chất lượng hoặc quá đông người (nhất là loại bình dân) thì không khí dễ ô nhiễm vì nhiều khí CO2, mùi mồ hôi gây bất lợi cho sức khỏe. Việc này sẽ làm giảm chức năng phổi, gây các bệnh về hô hấp, dễ thúc đẩy quá trình lão hóa và giảm tuổi thọ

Tập thể dục trong phòng lạnh không tốt bằng ngoài trờiTập thể dục trong phòng lạnh không tốt bằng ngoài trời

Vì vậy nếu có tập trong phòng lạnh thì bạn chú ý nên chọn phòng tập chất lượng, ít người và có nhiệt độ ổn định để hạn chế những ảnh hưởng không tốt bên trên.

Tập Gym trong phòng lạnh có tốt không?

Việc tập Gym ở phòng lạnh tốt hay xấu là dựa vào độ lạnh trong phòng có được điều chỉnh ổn định, có đúng với điều kiện tập luyện hay không. Hầu hết các phòng tập Gym đều dùng giếng trời, quạt điều hòa không khí hoặc ít nhất có máy lạnh để kiểm soát nhiệt độ và ẩm độ cho phù hợp giúp bạn duy trì thời gian luyện tập như đã định.

Tập Gym trong phòng lạnh quá đông người sẽ không tốtTập Gym trong phòng lạnh quá đông người sẽ không tốt

Vì nếu nhiệt độ của phòng tập không phù hợp, quá nóng hay quá lạnh sẽ gây mất cân bằng nhiệt làm cơ thể mất nước hoặc choáng. Do đó nếu có khả năng chi trả và tập ở phòng lạnh thì hãy chọn các phòng tập VIP có hệ thống điều hòa, làm mát, quạt gió theo đúng tiêu chuẩn.

Chọn nơi tập Gym thích hợp với bạnChọn nơi tập Gym thích hợp với bạn

Còn không thì bạn nên chọn một phòng tập bình dân nhưng rộng rãi, thoáng khí, có giếng trời, nhiệt độ trong phòng không quá cao và không cần quạt cũng được, miễn là nó phù hợp với mục đích tập luyện của bạn.

Vậy còn Yoga thì sao?

Yoga được xem là một phương pháp rèn luyện sức khỏe đòi hỏi nhiều yêu cầu khắc khe nhất. Để tập được Yoga, bạn cần phải dựa trên 3 yếu tố chính là luyện thở, tập tư thế và luyện trí nên cần một không gian yên tĩnh, thoáng khí, đảm bảo lượng không khí giúp bạn hít thở tốt nhất.

Phòng lạnh không thích hợp với YogaPhòng lạnh không thích hợp với Yoga

Do đó việc tập Yoga trong phòng có máy lạnh thì không tốt cho sức khỏe của bạn. Nó sẽ gây nhức tới xương khớp, ảnh hưởng sự điều tiết mồ hôi và hệ tim mạch, huyết áp của bạn. Lúc này Yoga sẽ không mang lại hiệu quả cải thiện như bạn mong muốn nữa.

Một nơi yên tính, mát mẽ mới dành cho YogaMột nơi yên tính, mát mẽ mới dành cho Yoga

Hãy chọn một phòng tập Yoga uy tín đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, ít người và có chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp sẽ tốt hơn cho bạn. Hoặc chọn một căn phòng rộng rãi và yên tĩnh trong nhà để làm chỗ tập. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ trong phòng ở mức dễ chịu, ánh sáng nhẹ và âm nhạc thư giãn sẽ tạo cho bạn một không gian lý tưởng.

Dù là rèn luyện như thế nào thì cái đích mà bạn hướng tới vẫn là mong muốn sức khỏe của mình và gia đình luôn luôn được cải thiện tốt hơn, nhất là trong dịp Tết này. Do đó, khi chọn một phòng tập hay tự tập ở nhà hãy lưu ý những điều mà Nguyễn Kim đã chia sẻ ở trên. Chúc bạn có những buổi tập luyện vui vẻ bên gia đình!

Bài: Nhật Vy-S

Có thể bạn cũng thích