Nên mua điều hòa hai chiều hay máy sưởi cho mùa đông

7 năm trước -

Những ngày lập đông đang đến gần cũng là lúc thời tiết bắt đầu thay đổi lạnh hơn. Với độ lạnh buốt và sự biến đổi khí hậu thất thường trong những năm gần đây thì việc dùng đến các loại máy móc để làm ấm nhiệt độ xung quanh, đặc biệt là trong nhà, đang là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Trên thị trường gần đây có hai loại máy phổ biến là máy điều hòa hai chiều và máy sưởi. Với tính năng đa dạng cũng như lợi ích mang lại của mình, 2 dòng máy này đang được nhiều gia đình quan tâm và sử dụng. Thế nhưng, vẫn có nhiều người vẫn đắn đo suy nghĩ khi quyết định lựa chọn cho mình giữa 2 dòng máy này. Vậy những lợi thế và nhược điểm của 2 dòng máy này là gì. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu thêm nhé!

Loại nào tiết kiệm chi phí hơn?

Với mức chi phí ban đầu tương đối thấp (khoảng 2.000.000đ), nhiều người thường chọn mua máy sưởi để sử dụng. Tuy nhiên, theo một thống kê gần đây cho thấy, việc sử dụng máy sưởi có thể ngốn điện hơn một chiếc máy điều hòa khoảng 75%. Đây là một con số tương đối lớn mà bạn có thể tiết kiệm khi sử dụng máy lâu dài khiến cho nhiều người phải đắn đo suy nghĩ khi quyết định đầu tư giữa 2 dòng máy này, nhất là khi chi phí cho việc đầu tư một máy điều hòa hai chiều cao gấp 2-3 lần máy sưởi (khoảng 7.000.000đ trở lên).

điều hòa hai chiều tiết kiệm điện năng nhiều so với máy sưởi

Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Nguyên lí hoạt động của máy sưởi là tỏa nhiệt thông qua các tấm sắt, lưới nên khả năng làm nóng với tốc độ rất nhanh. Ngược lại, máy điều hòa làm nóng chậm hơn vì không khí lọc gián tiếp qua dàn trao đổi nhiệt. Ưu điểm của máy sưởi là không làm khô da và không bị oxy hóa da, nhưng do đặc tính chỉ làm ấm được theo khu vực nên máy sưởi được đánh giá không tốt cho trẻ em và người già, vì họ vẫn phải hít không khí lạnh trong phòng dễ gây viêm phổi. Ngược lại, không khí ấm từ máy điều hòa hai chiều không phun trực tiếp vào người dùng như máy sưởi mà tỏa đều trong phòng nên được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn.

Máy sưởi có giá thành rẻ hơn nhiều so với máy điều hòa

Tuy nhiên, tùy thuộc vào chi phí và nhu cầu của gia đình mình mà bạn có thể lựa chọn điều hòa hai chiều hay máy sưởi. Nếu bạn có nhu cầu làm ấm liên tục hoặc thay đổi nhiệt độ theo mùa nóng/ lạnh thì nên chọn điều hòa hai chiều. Nếu bạn cân nhắc về chi phí và chỉ cần làm ấm trong tức thời thì máy sưởi là một sự lựa chọn tối ưu nhất.

Bài: Tường Vi

Có thể bạn cũng thích