Nếu không muốn máy xay sinh tố bị hư, bạn không nên cho vào máy các thực phẩm sau

3 năm trước -

Máy xay sinh tố tuy có thể xay nhiều thực phẩm nhưng không phải vạn năng. Nếu không muốn thiết bị nhanh hư hỏng và gây nguy hiểm cho bản thân, bạn cần lưu ý không cho 9 thứ này vào máy xay sinh tố.

Cháo hay súp còn nóng

Bạn sẽ dễ gặp nguy hiểm khi cho cháo hay súp còn nóng vào máy xay sinh tố. Hơi nóng từ nước sôi tỏa ra cộng với tốc độ quay của lưỡi xay sẽ tạo áp suất lớn, khiến nắp đậy bật tung và nước sôi văng khắp nơi.

Không xay bằng máy xay sinh tố cháo hay súp nóng.

Cần để thức ăn lỏng này nguội ít nhất 10 phút trước khi cho vào máy xay, không nên cho đầy quá nửa, giữ nắp chặt với 1 cái khăn sạch để ngăn chặn bất kì sự cố nào xảy ra. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi cần nấu đồ ăn xay nhuyễn nhiều, nên chọn máy xay cầm tay để việc xay cháo, súp nóng diễn ra an toàn.

Khoai tây

Khoai tây sẽ bị phần dao của máy làm cho đặc quánh vì chúng sản sinh quá nhiều tinh bột. Lưỡi dao rất dễ bị kẹt không quay được, gây chập điện, cháy nổ nguy hiểm. Nếu muốn làm khoai tây nghiền, bạn chỉ nên nghiền khoai tây bằng muỗng hoặc nĩa thôi nhé.

Không dùng máy xay sinh tố để nghiền khoai tây.

Trái cây khô

Trái cây khô thích hợp xay với máy loại tốt và công suất cao trên 500W. Khi máy xay có công suất thấp, thành phần xơ cứng của thực phẩm khô bám dính vào lưỡi dao gây hư hỏng. Bạn cần ngâm thực phẩm khô cho mềm trước khi cho vào máy xay sinh tố.

Không cho trái cây khô vào máy xay sinh tố.

Cua đồng

Lớp vỏ cứng của con cua đồng có thể làm lưỡi dao dễ bị hỏng hay cùn lưỡi, thậm chí làm cho lưỡi dao không quay được dẫn đến chập điện. Bạn nên cho cua vào thố và dùng chày giã sẽ hiệu quả hơn.

Cua đồng có vỏ cứng dễ làm hỏng máy xay sinh tố.

Thực phẩm có xương

Tương tự như cua đồng, thực phẩm có xương sẽ làm lưỡi dao bị gãy, cùn, thực phẩm xay không nhuyễn được, cho dù là xương mềm như xương gà, bồ câu...

Thực phẩm có xương cũng không thích hợp dùng máy xay sinh tố.

Gia vị nguyên hạt

Máy xay sinh tố có lưỡi dao không thiết kế để nghiền nguyên liệu khô cứng và không thích hợp để nghiền các hạt quá nhỏ. Nếu muốn xay hạt khô bạn nên chọn những loại máy xay sinh tố có kèm cối xay khô.

Gia vị nguyên hạt không nên xay bằng máy xay sinh tố.

Thực phẩm đông lạnh hay đá viên kích thước lớn

Nếu đang sử dụng máy xay sinh tố loại tốt và công suất lớn, bạn mới có thể an tâm dùng để xay đá viên hay thực phẩm đông lạnh được. Với máy có công suất thấp, độ cứng của đá viên hay thực phẩm sẽ không được nghiền nhuyễn và dễ làm lưỡi dao bị hỏng. Khi cần xay đá viên, bạn nên đập thật nhuyễn đá, hoặc có thể cho đá bào vào xay.

Thực phẩm đông lạnh hay đá viên không cho vào dùng với máy xay sinh tố.

Hạt cà phê

Hạt cà phê cứng có thể làm máy không thể hoạt động tốt nếu không phải dòng máy chuyên dụng để nghiền các loại hạt cứng này. Khi dùng máy xay sinh tố sẽ làm mất hương vị của cà phê và khiến lưỡi dao nhanh bị bào mòn, bạn nên xay cà phê bằng máy xay dành riêng cho nó nhé.

Hạt cà phê không nghiền bằng máy xay sinh tố.

Bột

Khi cho bột vào máy xay sinh tố, chúng sẽ bị pha trộn và sánh lại khiến lưỡi dao xoay chậm hoặc không hoạt động, làm máy hư hỏng. Bạn nên dùng tay chế biến bột hay sử dụng thiết bị chuyên dụng như máy trộn hoặc các máy chuyên xử lý thực phẩm sẽ thích hợp hơn.

Bột sẽ làm máy xay sinh tố bị hỏng khi cho vào dùng.

Khi máy xay sinh tố hoạt động, bạn tuyệt đối không cho muỗng, đũa, nĩa… vào trộn

Nếu bạn làm như thế, lưỡi dao của máy xay sinh tố có thể va chạm vào các vật dụng này gây hư hỏng cho máy, và có thể dẫn đến chập điện dẫn đến nguy hiểm cho bạn.

Không có vật dụng vào máy xay sinh tố khi đang hoạt động.

Có thể bạn cũng thích