Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 1/10: Lịch Sử, Ý Nghĩa Và Chủ Đề Năm 2023

3 tháng trước -

Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 hằng năm có lẽ chưa được nhiều người biết đến. Vậy ngày Quốc tế Người cao tuổi có nguồn gốc như thế nào, ý nghĩa của ngày lễ này là gì? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Ngày Quốc tế Người cao tuổi là ngày gì?

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (International Day of Older Persons) là một ngày được Liên Hợp Quốc (United Nations) đặt ra vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tôn vinh và nhấn mạnh vai trò quan trọng của người cao tuổi trong xã hội. Ngày Quốc tế Người cao tuổi giúp tạo cơ hội để thúc đẩy nhận thức về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, quyền lợi và đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội. Đồng thời tuyên truyền, cổ động cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi trong các nước thành viên. 

Ngày Quốc tế Người cao tuổi đầu tiên được diễn ra vào ngày 1/10/1991.

Ngày 1/10 hằng năm là ngày Quốc tế Người cao tuổi

Ngày 1/10 hằng năm là ngày Quốc tế Người cao tuổi (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: 

Ngày 20/10 Là Ngày Gì? Gợi Ý Quà Tặng 20/10 Ý Nghĩa, Thiết Thực

Trang Trí Trung Thu: Gợi Ý Một Số Ý Tưởng Đẹp, Độc Đáo 2023

Ngày Quốc Tế Đàn Ông Là Ngày Nào? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Người cao tuổi

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Người cao tuổi liên quan chặt chẽ đến nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề và thách thức mà người cao tuổi phải đối mặt. 

Năm 1982, Liên Hợp Quốc đã lần đầu tiên tổ chức Đại hội thế giới về Tuổi già tại Áo, và đã có hơn 3.000 đại biểu đến từ hầu hết các quốc gia trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam tại sự kiện này là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng của Viện Lão khoa Việt Nam.

Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già. Đây là một bước quan trọng để khuyến nghị các Chính phủ và nhân dân trên khắp thế giới tập trung vào giải quyết những vấn đề liên quan đến người cao tuổi. Khuyến nghị này đã đề cập đến 6 lĩnh vực chính, bao gồm:

- Sức khỏe và dinh dưỡng
- Nhà ở và môi trường sống
- Gia đình và mối quan hệ xã hội
- Cung cấp dịch vụ và hệ thống bảo trợ xã hội
- Tạo cơ hội việc làm cho người cao tuổi
- Nâng cao nhận thức và kiến thức của người cao tuổi về cuộc sống và quyền lợi của họ

Đây là một sự kiện quan trọng đã đặt ra tầm quan trọng của việc quan tâm và chăm sóc người cao tuổi trong xã hội toàn cầu, với sự hướng dẫn cụ thể cho từng quốc gia để xem xét và giải quyết các vấn đề đặc thù của họ.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Người cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi được đề ra nhằm tăng cường sự nhận thức về các thách thức mà người cao tuổi phải đối mặt, như quá trình lão hóa hay nguy cơ bị lạm dụng. Đây là cơ hội để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp quý báu mà những người cao tuổi đã mang lại cho xã hội. Đồng thời cũng là thời điểm để tập trung vào Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ quyền lợi của người cao tuổi trên toàn thế giới.

>>> Xem thêm:

Trang Trí Halloween Kinh Dị 2023 Cực Đơn Giản Nhất Định Phải Thử

[MỚI] Đề Xuất 2 Phương Án Nghỉ Tết Nguyên Đán 2024

Ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam

Nhận thấy được tầm quan trọng của người cao tuổi trong xã hội, Viện Lão khoa Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Ban Dân vận Trung Ương, Ban Vận động để thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam. Hội NCT Việt Nam ban đầu gồm 15 thành viên, trong đó có Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự UBTW MTTQ Việt Nam, được bổ nhiệm làm Trưởng ban. Đầu tháng 3/1994, Ban Vận động đã nộp hồ sơ xin thành lập Hội NCT Việt Nam lên Chính phủ.

Vào ngày 24/9/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đã ký Quyết định chính thức về việc thành lập Hội NCT Việt Nam. Sau đó, Ban Vận động đã tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam vào các ngày 9-10/5/1995, với sự tham gia của đại biểu đến từ khắp cả nước.

Đây là dịp để toàn xã hội và các gia đình thể hiện sự ghi nhận và tôn trọng đối với những đóng góp đặc biệt của người cao tuổi trong việc xây dựng và phát triển đời sống đất nước. Điều này phản ánh truyền thống đạo đức và lòng biết ơn của dân tộc.

Tôn vinh và trao tặng quà cho những cụ ông, cụ bà trong ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam

Tôn vinh và trao tặng quà cho những cụ ông, cụ bà trong ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam (Nguồn: Internet)

Trong ngày này, Hội Người cao tuổi thường tổ chức các hoạt động kỷ niệm và tôn vinh, trao các giải thưởng cho những cụ ông, cụ bà đã có đóng góp đặc biệt cho phong trào của hội. Đồng thời, họ cũng tổ chức các chương trình thăm hỏi và tặng quà cho những người cao tuổi đang gặp khó khăn, không nơi nương tựa, giúp họ có cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh, sống có ích để làm gương cho thế hệ trẻ.

Chủ đề của ngày Quốc tế Người cao tuổi 2023

Trong năm 2023, Ngày Quốc tế Người cao tuổi rơi vào Chủ nhật với thông điệp quan trọng: "Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích". Chủ đề này nhấn mạnh mục tiêu tuyên truyền quan trọng, mong muốn loại bỏ mọi định kiến về việc chăm sóc sức khỏe của những người lớn tuổi tại các cơ sở tập trung. Đồng thời, nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc và phụng dưỡng cho người cao tuổi, đồng thời nâng cao nhận thức về việc không xem người cao tuổi là gánh nặng của xã hội.

>>> Xem thêm:

Tết Nguyên Đán Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Tết Nguyên Đán

Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam Là Ngày Nào? Lời Chúc Kỷ Niệm 98 Năm Ý Nghĩa

Gợi ý quà tặng ý nghĩa cho ông bà, cha mẹ ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp là một lựa chọn quà tặng tuyệt vời, giúp ông bà, cha mẹ tự đo huyết áp tại nhà tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức khi phải di chuyển đến các phòng khám hay bệnh viện. Đặc biệt, đối với những người từ 50 tuổi trở lên, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên rất quan trọng. Huyết áp có thể biến đổi liên tục và không ổn định và điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ. Tóm lại, việc tặng máy đo huyết áp cho ông bà, cha mẹ không chỉ là món quà có ý nghĩa mà còn là một cách để chăm sóc sức khỏe của họ và giúp họ duy trì cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp (Nguồn: Internet)

Thiết bị massage

Massage là một trong những phương pháp thúc đẩy cơ thể thư giãn, giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi hiệu quả nhất. Đặc biệt đối với người cao tuổi, những người thường trải qua các vấn đề về đau nhức xương khớp, thì các thiết bị massage trở thành một trợ thủ đắc lực trong việc chăm sóc sức khỏe, giúp họ thư giãn hơn, giảm đau nhức và tạo cơ hội cho họ tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái hơn.

Chính vì vậy, việc tặng ông bà, cha mẹ các thiết bị massage là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm như đệm massage, ghế massage, nệm massage chân hoặc thậm chí miếng dán massage,... tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của ông bà, cha mẹ.

Ghế massage toàn thân

Ghế massage toàn thân (Nguồn: Internet)

Bồn ngâm chân

Bồn ngâm chân là một món quà giúp chăm sóc sức khoẻ và thư giãn tuyệt vời dành cho người lớn tuổi. Việc ngâm chân trong nước ấm giúp giảm căng thẳng cơ bắp, làm dịu cơ thể và tinh thần, cải thiện tuần hoàn máu và giảm việc chân bị sưng, đặc biệt là đối với người lớn tuổi có vấn đề về tình trạng mạch máu kém. Nó cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng của các vấn đề như tê liệt, viêm khớp hay đau nhức. Một buổi ngâm chân trước khi đi ngủ còn giúp kích thích giấc ngủ và làm cho giấc ngủ của người lớn tuổi trở nên thoải mái hơn.

Bồn ngâm chân giúp chăm sóc sức khoẻ và thư giãn tốt cho người lớn tuổi

Bồn ngâm chân giúp chăm sóc sức khoẻ và thư giãn tốt cho người lớn tuổi (Nguồn: Internet)

Máy lọc không khí

Máy lọc không khí là một món quà vừa thiết thực lại vừa ý nghĩa không chỉ dành cho cha mẹ, ông bà mà còn đối với cả gia đình bạn. Khi tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao, dẫn đến nguy cơ bệnh dịch trong không khí thì việc sở hữu một chiếc máy lọc không khí trong nhà không chỉ giúp lọc bụi mịn, khử mùi hôi trong không khí mà còn giúp diệt khuẩn và hạn chế các nguy cơ lây lan bệnh về đường hô hấp cho gia đình bạn.

Máy lọc không khí giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn

Máy lọc không khí giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn (Nguồn: Internet)

Thực phẩm bổ dưỡng

Khi tuổi tác gia tăng, sức đề kháng của cơ thể trở nên suy giảm dẫn đến nguy cơ dễ mắc các bệnh vặt hơn. Đó là lý do tặng thực phẩm bổ dưỡng có thể là một cách tốt để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể người lớn tuổi.

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao tuổi (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, việc chọn lựa các loại thực phẩm này cần cẩn trọng, vì giá trị và chất lượng của chúng có thể biến đổi đáng kể. Cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm và chọn những nguồn cung cấp đáng tin cậy. Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có thể được xem xét: bào ngư, tổ yến, đông trùng hạ thảo, nấm kim châm…

Một vấn đề nữa cần lưu ý đó là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung, đặc biệt là đối với người cao tuổi có các vấn đề sức khỏe cụ thể.

>>> Xem thêm:

Giáng Sinh Là Ngày Nào? Phân Biệt Đêm 24 Và Ngày 25 Trong Lễ Giáng Sinh

Tháng 9 Có Ngày Lễ Gì? 13 Sự Kiện, Ngày Kỷ Niệm Tháng 9 Trong Và Ngoài Nước

Gợi ý một số câu chúc ý nghĩa dành cho ông bà, cha mẹ nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi

  1. Chúc ông bà/bố mẹ của con luôn khỏe mạnh và hạnh phúc trong suốt cuộc đời!
  2. Nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi, con kính chúc ông bà luôn bình an và tràn đầy niềm vui trong cuộc sống. 
  3. Chúc mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi! Cảm ơn ông bà đã dành cả cuộc đời để yêu thương và dẫn dắt chúng con. Con yêu ông bà rất nhiều!
  4. Mong cho sức khỏe và niềm vui mãi luôn bên cạnh ông bà/ba mẹ. Chúng con yêu ông bà/bố mẹ rất nhiều!
  5. Dù thời gian trôi qua, tình yêu và sự kính trọng của chúng con dành cho ông bà không bao giờ phai nhạt. Chúc ông bà có một ngày thật vui vẻ!

Gợi ý những câu chúc thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà

Gợi ý những câu chúc thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà (Nguồn: Internet)

  1. Ngày hôm nay là cơ hội để con bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với ông bà. Con chúc ông bà mãi luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!
  2. Những năm tháng ông bà đã trải qua là nguồn cảm hứng vô tận cho chúng con. Chúc ông bà luôn tràn đầy sức khoẻ và tận hưởng cuộc sống bên cạnh con cháu!
  3. Chúng con luôn tự hào về ông bà và biết ơn những gì ông bà đã làm cho chúng con trong cuộc đời. Chúc ông bà mãi hạnh phúc và bình an.
  4. Nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10, con muốn bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn đặc biệt dành cho ông bà. Chúc ông bà có một ngày đáng nhớ!
  5. Nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi, con không biết nói gì hơn ngoài việc chúc ông bà sẽ luôn trẻ khỏe, sống thật lâu và thật khoẻ mạnh để ở mãi bên cạnh con cháu.

Những câu hỏi thường gặp

Ngày 1/10 là ngày gì?

Ngày 1/10 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là ngày Quốc tế Người cao tuổi. Đây là dịp để bày tỏ lòng biết ơn và tôn vinh người cao tuổi, thúc đẩy nhận thức về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, quyền lợi và đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội. Đồng thời tuyên truyền, cổ động cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi trong các nước thành viên.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 khác gì Ngày truyền thống Người cao tuổi 6/6?

Ngày Quốc tế Người Cao Tuổi (International Day of Older Persons) và Ngày Truyền thống Người Cao Tuổi (National Elderly Day) là hai sự kiện khác nhau, được tổ chức vào các thời điểm và mục đích khác nhau:

1. Ngày Quốc tế Người Cao Tuổi (1/10): Ngày này được quốc tế hóa và tổ chức vào ngày 1/10 hàng năm bởi Liên Hợp Quốc. Mục tiêu chính của ngày này là tôn vinh và tăng cường nhận thức về vai trò quan trọng của người cao tuổi trong xã hội, cũng như tập trung vào các vấn đề và cơ hội liên quan đến sức khỏe, phúc lợi, và quyền lợi của họ. Ngày này cũng là dịp để thúc đẩy những thay đổi tích cực trong việc đối phó với dấu hiệu lão hóa và xây dựng xã hội thích hợp cho mọi lứa tuổi.

2. Ngày Truyền thống Người cao tuổi (6/6): Ngày Truyền thống Người cao tuổi (còn gọi là "Ngày Cụ bà, Cụ ông Việt Nam") được tổ chức vào ngày 6/ 6 hàng năm tại Việt Nam. Mục tiêu của ngày này tập trung vào việc tôn vinh và tri ân người cao tuổi, đặc biệt là cụ bà, cụ ông Việt Nam. Ngày này thường kết hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, và xã hội để tưởng nhớ và tôn vinh sự đóng góp của người cao tuổi trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Tóm lại, Ngày Quốc tế Người cao tuổi là một sự kiện quốc tế được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc với mục đích tập trung vào các vấn đề và quyền lợi của người cao tuổi trên toàn cầu, trong khi Ngày Truyền thống Người cao tuổi ở Việt Nam là một sự kiện quốc gia tập trung vào việc tôn vinh và tri ân người cao tuổi trong nền văn hóa và truyền thống Việt Nam.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10. Hy vọng bạn sẽ biết thêm được nhiều điều thú vị về những ngày lễ trên thế giới. Đừng quên theo dõi website của Nguyễn KIm để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất: 

ipad air wifi | ipad 10.2 inch 2020 | samsung galaxy tab a8 2019 | máy tính bảng samsung galaxy tab a7 lite | máy tính bảng samsung galaxy tab a7 lite | sm t561y | dell inspiron 3580 | bosch go gen 2

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm điện thoại, laptop,... hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích