Nghe dân tình rủ nhau mua tivi OLED, vậy bạn đã biết tivi OLED là gì chưa?

8 năm trước -

Công nghệ ngày càng phát triển, các nhà sản xuất lại không ngừng nghiên cứu, ra mắt những sản phẩm hiện đại để phục vụ khách hàng, trong đó có tivi. Sản phẩm tivi OLED ra đời và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng. Cuộc cạnh tranh OLED khốc liệt đã được diễn ra giữa các "ông lớn". Vậy bạn đã biết thế nào là tivi OLED và nó có gì nổi trội mà lại được quan tâm như thế chưa? Đến với bài viết sau đây của Nguyễn Kim để giải đáp thắc mắc nhé!

Thế nào là tivi OLED?

OLED (viết tắt của Organic Light-Emiting Diode) tức là các diode hữu cơ phát quang. Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này. Bản thân mỗi điểm ảnh sẽ độc lập tự phát sáng và bật tắt khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn.

Tivi OLED dùng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang

Tivi OLED dùng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang

Điểm khác nhau của tivi OLED và tivi LED chính là tivi LED cần có đèn nền LED phát sáng trên màn hình, hoặc tivi Plasma trước đây thì cần dùng đèn UV để đốt cháy phốt pho tạo ra các màu sắc cơ bản. Trong khi đó, OLED không cần bất kì loại đèn nào cả. 

Ưu điểm tivi OLED so với tivi LED

-  Siêu mỏng: Do cấu trúc không cần đèn nền nên OLED sẽ giảm thiểu được nhiều vật liệu trên tấm nền và giúp tivi mỏng hơn.

-  Uốn cong dễ dàng: Nhờ vào chỉ dùng một tấm nền hữu cơ, tivi OLED được xem là phù hợp để uốn cong hơn so với tivi LED.

Tivi OLED dễ dàng uốn cong hơn tivi LED

Tivi OLED dễ dàng uốn cong hơn tivi LED

-  Hình ảnh có độ chi tiết cao, màu sắc phong phú, sắc nét: Mỗi điểm ảnh trên tivi tự bật/tắt độc lập và sở hữu một nhiệm vụ riêng, do đó tivi sẽ có khả năng hiển thị màu cực kì tốt, hình ảnh độ sâu ấn tượng.

-  Độ tương phản cao và màu đen tuyệt đối: Tivi LED sử dụng đèn nền chiếu sáng phía sau, do đó không thể ngăn chặn hiện tượng hở sáng từ đèn nền, dẫn đến hiển thị màu đen không đạt được 100% đen tuyền. Còn tivi OLED dùng điểm ảnh tự phát sáng độc lập, sẽ tắt hoàn toàn khi không sử dụng, tạo ra màu đen tuyệt đối trên tivi.

Tivi OLED LG 55EG920T tái hiện màu đen tuyệt vời, cho bạn cảm nhận chiều sâu,độ tương phản của hình ảnh

Tivi OLED LG 55EG920T tái hiện màu đen tuyệt vời, cho bạn cảm nhận chiều sâu,độ tương phản của hình ảnh

-  Hiển thị hình ảnh chuyển động cực kì mượt mà: Sở hữu các điểm ảnh siêu nhỏ luôn bật/tắt liên tục một cách độc lập, tivi OLED sẽ có thời gian đáp ứng cao giúp hiển thị các cảnh chuyển động rất mượt.

-  Tiết kiệm điện: OLED không cần đèn chiếu mà bản thân tự phát sáng nên tất nhiên sẽ không làm hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng đột biến.

Nhược điểm tivi OLED so với tivi LED

-   Giá thành khá cao: Tivi OLED có chi phí sản xuất cao, nên kéo theo giá sản phẩm bán ra thị trường cũng cao (thường có giá trên 40 triệu). Vì vậy, tivi OLED chủ yếu hướng tới phân khúc cao cấp.

-   Mẫu mã hạn chế: Số lượng tivi OLED trên thị trường hiện nay còn khá ít và chỉ hiện diện ở phân khúc tivi trên 50 inch. Mẫu mã khá ít lại thêm giá cao nên người dùng hiện tại sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong quá trình lựa chọn.

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích