Khắc phục các bệnh dễ mắc phải của dân văn phòng

- 11 tháng trước

Nhiều người thường nghĩ rằng nghề văn phòng thường là nhàn hạ, ngồi làm việc nơi mát mẻ, gõ máy tính "sang chảnh" trong các cao ốc hiện đại. Thế nhưng, thật chất có hàng loạt khó khăn mà dân văn phòng không biết nên bày tỏ cùng ai, và đặc biệt dễ mắc một số bệnh khi phải ngồi lâu trước máy tính.

Hội chứng ống cổ tay

Làm việc liên tục với máy tính, bạn sẽ tăng nguy cơ bị mắc hội chứng ống cổ tay, khiến thường xuyên bị tê, nhức bàn tay và các ngón tay.

Bạn có thể khắc phục bằng cách: Ngồi làm việc ở tư thế chuẩn, bàn tay, cổ tay và cánh tay đặt thẳng song song với sàn nhà. Độ cao tay vịn của ghế phải ngang tầm với mặt bàn hay làm chỗ đặt cánh tay di chuột. Khi sử dụng chuột, không nên để gập cổ tay và tỳ cổ tay vào cạnh bàn, tránh chèn ép lưu thông máu cánh tay.

Hội chứng ống cổ tay

Bi đau thắt lưng

Khi ngồi hàng giờ trước máy tính trong một tư thế mà không hề di chuyển hay vận động, phải gồng mình trong thời gian dài sẽ khiến cho xương sống quá tải, các dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến đau lưng. Và không vận động trong thời gian quá dài khiến cột sống dễ bị chùn gây thoái hóa cột sống mà biểu hiện chính là bệnh đau lưng.

Bạn có thể khắc phục bằng cách: Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa giờ làm việc như đi lại, vận động để tránh ngồi lâu một chỗ suốt 8 tiếng làm việc văn phòng. Hay chọn ghế ngồi có hỗ trợ cho lưng tựa thoài mái và đúng tư thế.

Bi đau thắt lưng

Bị mỏi mắt

Do làm việc liên tục trước máy tính cả ngày, bạn dễ gặp phải một loạt các bệnh về mắt như khô mắt, cận thị, tăng nhãn áp, thị lực suy giảm.

Bạn có thể khắc phục bằng cách: Để mắt được nghỉ ngơi khi làm việc với máy tính như cách một tiếng lại nhắm mắt lại 3-5 phút để mắt được phục hồi, điều tiết việc tiết dịch mắt. Tăng cường massage mắt hay sử dụng nước mắt sinh học theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc. Ăn thực phẩm nhiều vitamin A, dầu cá để mắt khỏe.

Bị mỏi mắt

Bị nhiễm xạ từ

Người thường tiếp xúc với máy tính, điện thoại… sẽ dễ bị nhiễm xạ từ.

Biện pháp giảm ảnh hưởng của xạ từ: Không nên ngồi trước máy tính quá lâu, uống đủ nước như trà xanh, xịt khoáng cho da được ẩm. Hay đặt một chậu cây nhỏ như xương rồng, lưỡi hổ, sống đời,… trên bàn máy để chúng hút bớt lượng bức xạ phát ra.

Stress do tiếng ồn

Văn phòng làm việc là nơi có âm thanh ồn ào, chẳng hạn tiếng máy tính, tiếng đồng nghiệp tranh luận rồi những áp lực trong công việc, sự nhắc nhở hay khiển trách của sếp… dễ làm bạn căng thẳng.

Bạn có thể khắc phục bằng cách: Đeo tai nghe để giảm bớt tiếng ồn. Nếu như vẫn không ổn, hãy giải lao thường xuyên, ra ngoài và hít thở không khí trong lành để giảm căng thẳng trong công việc.

Stress do tiếng ồn

Bị béo phì

Nguyên nhân do lối sống lười vận động, ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và cơ thể bạn sẽ giảm lượng calo sử dụng, tích trữ quá mức chất béo. Bạn nên có lối sống tích cực hơn để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, tranh thủ vận động mọi lúc có thể nhé.

Bài viết được xem nhiều nhất