Ngưng hoạt động, quạt gió bếp từ đã bị vấn đề gì?

6 năm trước -

Những căn bếp hiện đại khi sử dụng bếp từ để nấu ăn sẽ đôi lúc gặp hiện tượng quạt gió thiết bị không chạy. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Biểu hiện khi quạt gió bếp từ không chạy

Theo nguyên lý hoạt động của bếp từ, khi công suất hoạt động cao tạo ra nguồn nhiệt lớn sẽ được tản nhiệt bởi quạt gió. Quạt gió (quạt tản nhiệt) là bộ phận giúp đảm bảo độ mát cho các linh kiện bên trong, giữ cho mâm từ có nhiệt độ ổn định trong quá trình đun nấu từ đó tăng tuổi thọ của bếp từ.

Quạt gió không chạy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của bếp từ

Quạt gió không chạy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của bếp từ

Thông thường, sau khi đã tắt bếp, quạt gió vẫn tiếp tục hoạt động trong vài phút để làm mát. Khi bạn không nghe thấy tiếng quạt chạy ro ro, đặc biệt là khi tắt bếp thì có nghĩa quạt gió bếp từ đã gặp vấn đề không chạy nữa.

Cách khắc phục quạt gió bếp từ không hoạt động

Nếu quạt gió không chạy, bạn buộc phải ngưng sử dụng bếp từ vì nhiệt độ của bếp lúc này không được điều chỉnh ổn định, các linh kiện bị làm nóng có thể hỏng hoặc khiến bếp khó có thể hoạt động bình thường.

Tắt bếp từ để tiến hành kiểm tra tình trạng quạt gió

Tắt bếp từ để tiến hành kiểm tra tình trạng quạt gió

Nguyên nhân khiến quạt gió không hoạt động xuất phát từ rất nhiều phía, nên khi tắt bếp, bạn cần nhanh chóng kiểm tra lỗ thông gió có bị bịt kín hay không, vệ sinh và loại bỏ các dị vật đồng thời kiểm tra quạt gió. Quạt gió bị hỏng hoặc trục trặc cần được xử lý bởi nhân viên sửa chữa gia dụng chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các dòng bếp từ châu Âu với quạt lồng sóc (tuabin) chất lượng tốt, độ bền cao, tản nhiệt rất tốt, tiếng ồn nhỏ thì không phải lo lắng nhiều đến hiện tượng quạt gió bếp từ không chạy. Còn đối với dòng bếp từ dưới 15 triệu thì hiện tượng này có nguy cơ xảy ra cao hơn, lý do vì sử dụng quạt đồng trục có giá thành rẻ, dễ thay thế hơn nhưng chất lượng và độ bền thấp hơn bếp dùng quạt lồng sóc.

Các dòng bếp từ cao cấp thường hạn chế được tình trạng quạt gió ngưng hoạt động

Các dòng bếp từ cao cấp thường hạn chế được tình trạng quạt gió ngưng hoạt động

Ngoài hiện tượng quạt gió không chạy, bếp từ còn khiến người dùng đau đầu mỗi khi phát ra tiếng ồn lớn.

Nguyên nhân khiến bếp từ phát ra các tiếng ồn to thường là do nguồn điện chập chờn không ổn định nên bếp phát ra cảnh báo với tiếng ồn. Các hãng sản xuất thường khuyên người dùng nên sử dụng 1 chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện, điều này sẽ khiến những tiếng ồn bất thường không còn xuất hiện.

Quạt gió bếp từ kêu to cũng có thể do đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp. Lúc này, bạn chỉ cần thay loại nồi thích hợp sẽ giải quyết được ngay.

Chọn nồi tương thích với bếp từ để hạn chế các vấn đề

Chọn nồi tương thích với bếp từ để hạn chế các vấn đề

Còn với trường hợp thiết kế đáy nồi mỏng, bạn có thể khắc phục bằng cách giảm công suất, nhiệt độ của bếp xuống mức thấp hơn, nếu tiếng “o o” không ngừng lại, bạn chỉ còn cách đổi nồi với thiết kế đạt tiêu chuẩn, dùng được trên bếp từ.

Có thể bạn cũng thích