Bạn có biết mẹo tiết kiệm điện máy lạnh lên đến 50% của người Nhật?

7 năm trước -

Có rất nhiều phương pháp đơn giản giúp bạn sử dụng máy lạnh vừa đảm bảo quá trình làm mát cho gia đình, vừa tiết kiệm điện năng tối ưu mà có thể bạn chưa biết. Hãy để Nguyễn Kim gợi ý cho bạn cách mà người Nhật áp dụng, để giảm chi phí vận hành của máy lạnh lên tới 50% nhé!

Chọn chế độ quạt gió tự động

Khi bật chế độ quạt gió tự động, công suất hoạt động của máy sẽ nhỏ hơn các chế độ khác và giúp căn phòng mát toàn diện, từ đó tiết kiệm điện hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên để quạt gió thổi cố định vào một vị trí sẽ gây tiêu tốn điện năng đáng kể, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khi ngồi ở khu vực đó.

Chế độ quạt gió tự động trên máy lạnh giúp không khí thoáng đãng và gió sẽ phân bố khắp phòng

Chế độ quạt gió tự động giúp không khí thoáng đãng và gió được phân bố khắp phòng

Vệ sinh bộ phận lọc không khí thường xuyên

Sau thời gian dài sử dụng, bộ phận lọc khí sẽ bị bụi bám dày dẫn đến máy lạnh phải hoạt động công suất cao hơn. Do đó, cần vệ sinh bộ phận này thường xuyên khoảng 2 lần/tuần để giảm bớt gánh nặng cho máy. Việc tháo lưới lọc khá đơn giản nhờ thiết kế tiện dụng của nó. Khi vệ sinh, bạn nên rửa bằng nước lạnh và không được sấy để tránh lưới lọc bị biến dạng dưới nhiệt độ cao.

Vệ sinh bụi bẩn bên trong bộ phận lọc khí thường xuyên để máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện

Vệ sinh bụi bẩn bên trong bộ phận lọc khí thường xuyên để máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện  

Phủ dàn nóng bằng tấm bạt chống nhiệt

Dùng tấm bạt chống nhiệt phủ lên sẽ giúp dàn nóng máy lạnh không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu có điều kiện, bạn nên thiết kế khung chống nóng bằng gỗ hoặc các vật liệu cách nhiệt khác tốt hơn. Một tấm bạt chống nhiệt khá rẻ nhưng có thể giúp máy lạnh tiết kiệm điện từ 5% đến 10% đấy.

Tấm phủ bạc khá rẻ tiền nhưng nó sẽ giúp tiết kiệm điện cho máy lạnh nhà bạn hiệu quả

Tấm phủ bạt khá rẻ tiền nhưng nó sẽ giúp tiết kiệm điện cho máy lạnh nhà bạn hiệu quả

Nhiệt độ cài đặt thích hợp

Nhiệt độ thích hợp tại xứ sở hoa anh đào là từ 27 đến 28 độ C. Nhiều người khẳng định chỉ cần tăng 1 độ, tiền điện máy lạnh sẽ giảm 10%. Còn ở nước ta, do vị trí địa lý khác biệt nên mức nhiệt phù hợp được khuyên dùng là 26 độ C.

26 độ C là nhiệt độ hoàn hảo cho máy lạnh tại đất nước ta

26 độ C là nhiệt độ hoàn hảo cho máy lạnh tại đất nước ta

Hy vọng qua những kinh nghiệm sử dụng máy lạnh của người Nhật, bạn sẽ vận dụng thật hiệu quả vào ngôi nhà mình để chi phí điện năng không tăng cao. Tuy nhiên, không chỉ máy lạnh mà các thiết bị điện lạnh khác cũng cần sử dụng hợp lý cho việc tiết kiệm được tối ưu nhất nhé!

Có thể bạn cũng thích