Cảnh giác: Nguy hại khôn lường khi lắp máy lạnh trong bếp

7 năm trước -

Không thể phủ nhận hiệu quả làm mát căn phòng tối ưu, giúp người dùng luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi sử dụng của những chiếc máy lạnh - điều hòa. Nhưng không phải bất cứ căn phòng nào trong nhà đều cũng có thể lắp máy lạnh, chẳng hạn như bếp.

Khu vực nấu ăn thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, khá nóng bức nên nhiều người có ý định lắp máy lạnh để điều hòa nhiệt độ trong phòng cho mát mẻ hơn. Nhưng bạn có biết không, điều này hoàn toàn không nên chút nào và còn có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Bạn nên cân nhắc và dành thời gian đọc qua bài viết sau trước khi quyết định có nên lắp máy lạnh cho phòng nấu ăn không nhé!

1. Ám mùi và phát sinh vi khuẩn có hại

Khi nấu ăn, đặc biệt các món chiên, xào, kho, nướng, nhiều mùi thực phẩm sẽ bay khắp cả không gian bếp. Nếu lắp máy lạnh, những mùi khó chịu này không tìm ra lối thoát nên vẫn cứ quanh quẩn trong bếp, lâu ngày sẽ làm cho căn phòng cũng như đồ vật bị dính mùi rất nặng.

Nếu không được dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên sẽ tạo điêu kiện tốt cho nhiều nấm mốc, vi khuẩn có hại phát triển, bám trở lại vào thức ăn, rau quả trong bếp và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Những nguy hại khi lắp máy lạnh trong bếp ăn

Phòng bếp luôn có nhiệt độ cao và nhiều mùi thức ăn trong quá trình nấu nướng (Ảnh minh họa)

2. Làm yếu ngọn lửa trong quá trình nấu nướng

Không nên lắp máy lạnh trực diện bếp gas trong khu vực nấu nướng. Vì luồng không khí lạnh thổi ra từ máy lạnh sẽ làm yếu ngọn lửa của bếp gas, có khi khiến lửa tắt hẳn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như làm hao tốn nhiều nhiên liệu và thời gian cho việc nấu nướng hàng ngày của các bà nội trợ.

Những nguy hại khi lắp máy lạnh trong bếp ăn

Hơi lạnh của điều hòa có thể làm tắt ngọn lửa của bếp gas khi bạn nấu nướng (Ảnh minh họa)

3. Thức ăn sẽ nguội nhanh chóng hơn

Bữa ăn hàng ngày trở nên ngon miệng hơn một phần nhờ vào độ nóng của các món ăn. Khi lắp máy lạnh trong bếp, luồng gió thổi mạnh kèm hơi lạnh làm đồ ăn sau khi nấu sẽ nguội nhanh hơn, mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Bên cạnh đó, luồng gió từ máy lạnh luôn ẩn chứa bụi làm thức ăn bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Những nguy hại khi lắp máy lạnh trong bếp ăn

Bữa ăn của gia đình sẽ mất ngon khi bạn lắp máy lạnh trong bếp (Ảnh minh họa)

4. Nguy cơ cháy nổ

Đáng lo ngại nhất là khi máy lạnh hoạt động, gió thổi lửa trên bếp có thể khiến những đồ vật xung quanh bắt lửa và dễ cháy lan ra. Nguy hiểm hơn hết là khi luồng gió thổi làm tắt lửa mà bếp gas vẫn còn mở, hơi gas bay ra ngoài dễ xảy ra tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm cho gia đình bạn.

Những nguy hại khi lắp máy lạnh trong bếp ăn

Nguy cơ xảy ra cháy nổ cao khi lắp máy lạnh trong bếp (Ảnh minh họa)

* Giải pháp khi bạn cần lắp máy lạnh trong bếp

1. Người dùng nên sử dụng bếp hồng ngoại, bếp điện từ thay cho bếp gas.

2. Không lắp đặt máy lạnh trực diện bếp nấu, nên bật chế độ gió thổi ở mức nhẹ và điều chỉnh cánh gió hướng lên trần giúp luồng khí luân chuyển đồng đều hơn.

3. Nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh định kỳ để phòng tránh nấm mốc, bụi bẩn. Luồng không khí thổi ra sạch sẽ giúp bảo vệ chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của người dùng.

4. Không nên để căn bếp của bạn quá bẩn, nên lau chùi và dọn dẹp sạch sẽ sau mỗi lần nấu nướng. Điều này tránh vi khuẩn và mùi hôi khó chịu còn bám lại trong phòng sau thời gian lâu dài.

Bài: Yến Nhi

Có thể bạn cũng thích