Nguyên lý hoạt động và chức năng của máy bơm nước

6 năm trước -

Máy bơm nước là một trong những thiết bị quan trọng với nhiều gia đình. Để sử dụng máy bơm hiệu quả, bạn cần hiểu về nguyên lí hoạt động cũng như chức năng của thiết bị.

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là loại máy móc thiết bị chuyên sử dụng trong các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp… Nhiệm vụ chính là vận chuyển nước từ nơi này đến nới khác, tăng áp lực cho đường ống nước, cung cấp nước cho lò hơi, dự phòng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy, bơm hóa chất…

lazy_img

Cấu tạo của máy bơm nước

Máy bơm nước có cấu tạo gồm 2 phần chính: Động cơ điện và đầu bơm.

Động cơ điện:

- Vỏ động cơ: Bảo vệ các chi tiết bên trong của động cơ điện.

- Phần tĩnh (Stato): Thành phần cơ bản của một động cơ điện.

- Trục quay (Rôto): Truyền chuyển động qua đầu bơm.

- Quạt: Làm mát động cơ.

- Bạc đạn: Cố định vị trí của Rô to và cho phép Rô to xoay vòng.

- Bảng điện: Truyền điện năng vào trong động cơ.

lazy_img

Đầu bơm:

- Vỏ bơm: Thân bơm, bảo vệ bộ phận thủy lực của máy bơm.

- Cánh bơm: Tạo và định hướng chuyển động của nước bên trong máy bơm.

- Guồng bơm: Chuyển đổi năng lượng hoặc chuyển động do cánh bơm tạo ra thành áp năng.

- Phớt cơ học: Ngăn nước vào trong động cơ.

- Các gioăng tròn: Làm kín giữa các chi tiết của máy bơm.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm nước

Máy bơm sẽ hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống để tạo môi trường chân không, làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Lúc này, nước trong ống được dâng lên nhờ áp suất khí quyển đè lên mặt nước. Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước, máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy diễn ra liên tục, để tạo ra dòng chảy không ngừng giúp vận chuyển nước.

lazy_img

Ứng dụng của máy bơm nước trong cuộc sống

Máy bơm nước được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, từ sinh hoạt gia đình, xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy...

Trong gia đình, máy bơm được sử dụng để làm tăng áp lực cho nước chảy ra đầu van, vòi nước sinh hoạt như vòi sen, vòi rửa, làm cho vòi nước chảy khỏe hơn, vòi sen phun mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người dùng, hay tăng áp lực nước cho máy giặt giặt nhanh hơn, tăng áp lực nước cho bình nước nóng dùng điện, bình nước nóng năng lượng mặt trời… khi mà bể nước đặt quá thấp hoặc không có bể chứa nước để trên cao.

lazy_img

Máy bơm chìm còn có công dụng hút nước thải xây dựng, hút nước thải trong các bể xử lý nước thải, hút bùn hố móng. Trong phòng cháy chữa cháy, máy bơm được dùng để phòng và phản ứng kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.

Các loại máy bơm nước phổ biến hiện nay

Máy bơm nước ly tâm: Máy bơm nước ly tâm là loại máy bơm nước thủy lực cánh dẫn các hoạt động theo nguyên lý của lực ly tâm. Dựa trên nguyên lý của lực ly tâm, mà năng lượng thủy động của dòng chảy ra nhờ vào các cánh quạt cơ năng của máy làm cho mép cánh bơm nước ra ngoài.

lazy_img

Máy bơm điện chìm: Máy bơm điện chìm là loại bơm ly tâm kết hợp. Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm, nước được đưa qua ống đẩy bơm lên.

lazy_img

Máy bơm nước chân không: Máy bơm nước chân không là loại máy bơm đều chuyển động. Khi cánh bơm, chất lỏng liên tục, lực văng ly tâm sẽ hướng ra ngoài và tạo nên các vòng chuyển quay đồng tâm với vỏ bơm.

Máy bơm nước cánh quạt: Máy bơm nước cánh quạt là loại máy bơm hoạt động khi mô tơ làm quay cánh quạt dưới các tác dụng của cánh quạt của bơm, nước được hút vào theo đường ống hút. Về hoạt động của máy bơm nước cánh quạt thường hút được song song với các trục bơm và thổi ra theo các hướng các nhau.

Máy bơm phun: Máy bơm phun là loại máy bơm hoạt động trên nguyên tắc dùng bơm phụ hoặc khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển của dòng khí nén hay chất lỏng từ bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp. Đây là loại bơm khá phổ biến và được sử dụng rất rộng rãi ở các không gian khác nhau giúp mang đến nguồn nước sinh hoạt cho mọi người.

lazy_img

Có thể bạn cũng thích