Nguyên nhân nào dẫn đến sự nóng lên bất thường của màn hình tivi?

4 năm trước -

Các thiết bị điện tử bị nóng lên sau một thời gian sử dụng là chuyện hết sức bình thường, thế nhưng điều này lại khá bất thường đối với màn hình tivi.

Sẽ khá khó để kiểm tra chính xác nhiệt độ của màn hình tivi như các thợ sửa chuyên nghiệp, nhưng bạn vẫn có thể phỏng đoán độ nóng tivi có đang ở mức chấp nhận được hay không. Bạn thử đặt tay lên màn hình, nếu qua 10 – 15 giây mà vẫn cảm thấy bình thường, không quá khó chịu thì màn hình tivi đang ở độ nóng cho phép. Ngược lại, nếu bạn cảm nhận được độ nóng gây rát tay từ màn hình tivi thì hãy xem xét những nguyên nhân sau.

Tivi hoạt động liên tục trong thời gian dài

Mỗi thiết bị điện tử đều có một giới hạn chịu đựng sức nóng nhất định và chúng sẽ nóng dần lên theo thời gian sử dụng. Việc cho tivi hoạt động liên tiếp trong nhiều giờ đồng hồ không chỉ khiến màn hình nóng lên mà các bộ phận khác cũng tỏa nhiệt cao. Tốt nhất khi cảm nhận độ nóng ở màn hình tivi ở mức cao, bạn nên tắt máy và cho tivi nghỉ ngơi khoảng 3 đến 5 giờ đồng hồ.

Tivi cũng như con người cần có thời gian nghỉ ngơi

Tivi cũng như con người cần có thời gian nghỉ ngơi

Độ sáng quá cao

Tương tự như màn hình laptop hay điện thoại, độ sáng càng cao càng dễ bị nóng khi hoạt động liên tục. Việc điều chỉnh độ sáng tivi ở mức cao không hề khiến hình ảnh hiển thị sống động hơn mà chỉ khiến màn hình nóng lên, đồng thời tạo sự khó chịu và nhức mỏi cho mắt của bạn. Độ sáng hợp lý nhất của tivi là từ 40 – 60% so với mức tối đa.

Màn hình tivi quá sáng sẽ gây hại cho thị giác

Màn hình tivi quá sáng sẽ gây hại cho thị giác

Vị trí đặt để tivi không hợp lý

Nếu đặt tivi tại nơi không thể thoát nhiệt thì việc nóng lên là điều dễ hiểu. Bạn nên lắp đặt tivi ở nơi cao ráo, thông thoáng, tránh nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không đặt quá sát tường, không đặt trong hộc tủ quá khít. Ngoài ra, thói quen phủ khăn ngay lập tức sau khi sử dụng cũng cần được thay đổi ngay, vì điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình bị nóng lên.

Tivi khi lắp đặt phải có khoảng cách hợp lý để không cản trở việc thoát nhiệt

Tivi khi lắp đặt phải có khoảng cách hợp lý để không cản trở việc thoát nhiệt

Bụi bẩn dày đặc hoặc vật thể lạ kẹt vào khe thoát nhiệt

Khe tản nhiệt giúp giảm bớt sức nóng của tivi sẽ không thể hoạt động tối ưu nếu bị bít tắc do bụi bẩn hoặc vật thể lạ. Bạn cần vệ sinh tivi thường xuyên hơn để đảm bảo hệ thống tản nhiệt của nó hoạt động bình thường.

Có thể bạn cũng thích