Nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp gas đột nhiên tắt lửa

5 năm trước -

Mọi thứ cho bữa ăn đã sẵn sàng, chỉ đợi bạn bật bếp và nấu chín là xong. Thế nhưng xui rủi thế nào mà bếp gas bật mãi lại không lên lửa. Xử lý thế nào đây? Tìm hiểu ngay các nguyên nhân bếp gas bị tắt lửa và cách khắc phục để không còn hoang mang khi gặp trường hợp này nhé!

Không có đánh lửa khi khởi động bếp

Dù đã vặn núm điều chỉnh để bật bếp, nhưng bếp gas vẫn không đánh lửa hay xuất hiện lửa cháy lên. Vấn đề này có thể do bộ phận đánh lửa của bếp gas đã bị bẩn; hỏng đá lửa nếu sử dụng đánh lửa magneto, hay hỏng IC, bị hết pin, dây điện kết nối bị hỏng, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề ở hệ thống đánh lửa IC.

Bếp gas không đánh lửa khi khởi động bếp có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khiến các chị em nội trợ khó phân biệt, nên tốt nhất hãy liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp nhé

Bếp gas không đánh lửa khi khởi động bếp có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khiến các chị em nội trợ khó phân biệt, nên tốt nhất hãy liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp nhé

Khi gặp tình trạng này, bạn nên nhanh chóng làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn; thay thế đá lửa hay IC khi bị hỏng; đổi pin mới; kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Nếu khá ít hiểu biết về bếp gas, bạn không nên tự mình thực hiện điều này, tốt nhất là nên liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý tốt nhất.  

Có đánh lửa khi khởi động nhưng không lên lửa

Khi hiện tượng đánh lửa lúc bật bếp gas xảy ra nhiều lần nhưng không lên lửa, thì có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như chưa mở van gas, bình gas hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, bị hỏng, có không khí bên trong dây dẫn gas, vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, béc đồng bị bẩn, lỗ thoát gas bị bịt kín, béc phun bị bịt kín.

Có đánh lửa khi khởi động nhưng không lên lửa là vấn đề thường xuất phát từ bình gas, van gas hay thậm chí dây dẫn gas

Có đánh lửa khi khởi động nhưng không lên lửa là vấn đề thường xuất phát từ bình gas, van gas hay thậm chí dây dẫn gas

Lúc này, nếu xác định nguyên nhân là do chưa mở van gas, thì bạn chỉ cần mở van và bật bếp như bình thường là được. Nếu hết gas thì thay thế bình gas mới, còn việc dây dẫn gas có vấn đề hãy nhanh chóng kiểm tra và tiến hành làm thông hoặc thay thế dây dẫn mới.

Việc có không khí bên trong dây dẫn gas có thể được xử lý bằng cách lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để đẩy không khí ra ngoài và lửa sẽ cháy lên. Trường hợp vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, bạn chỉnh lại vị trí cho đúng. Cuối cùng, nếu béc đồng bẩn, lỗ thoát gas, béc phun bị bịt kín thì bạn chỉ cần vệ sinh và bếp gas sẽ hoạt động bình thường.

Thả tay sau khi bật bếp thì lửa bị tắt

Khi bạn giữ núm vặn bếp gas thì lửa xuất hiện, chỉ cần thả tay lửa tự động tắt theo, chính là tình trạng bật bếp sai thao tác hoặc bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn.

Nếu đã xác định được nguyên nhân, bạn hãy xử lý như sau: nắm núm vặn gas sau đó ấn vào, tiếp đó xoay 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ và giữ nguyên tay như thế để lửa cháy ổn định tầm 5 - 7 giây, khi lửa đã cháy ổn bạn mới thả tay ra.

Trường hợp bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn, hãy sử dụng khăn mềm để lau chùi sạch sẽ. Điều này cần làm thường xuyên không để đầu kim cảm ứng bị oxi hóa, bám bẩn nhiều, từ đó giúp bếp gas hoạt động bền bỉ và tránh gây khó khăn cho việc nấu nướng.

Bếp gas hay bị tắt lửa khi đang sử dụng

Đang nấu nướng gần xong, đột nhiên bếp gas bị tắt lửa dù bạn không hề tác động gì. Lúc này, nguyên nhân vấn đề có thể vì van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp bị bẩn hoặc đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa, đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn. Cũng có trường hợp, bếp gas bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp.

Tình trạng đang nấu đột nhiên ngắt lửa trên bếp gas sẽ gây ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn

Tình trạng đang nấu đột nhiên ngắt lửa trên bếp gas sẽ gây ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn

Việc vệ sinh, làm sạch, khô béc đồng chia lửa, van an toàn khi bị bẩn là điều vô cùng cần thiết. Nếu lắp sai vị trí thì hãy tiến hành lắp lại cho chính xác. Còn với lửa bật ở cường độ thấp hay bị tắt, bạn kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas, đảm bảo ở mặt dưới của bếp thông thoáng cấp oxi cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

Bếp gas cũng như các thiết bị nhà bếp khác, đều cần bảo dưỡng và vệ sinh định kì để luôn giữ được sự bền bỉ trong hoạt động và tránh gặp phải những vấn đề xảy ra khi bạn đang nấu nướng. 

Có thể bạn cũng thích