Nguyên tắc "vàng" khi sử dụng smartphone để bảo vệ cơ thể

6 năm trước -

Bạn thường có thói quen cúi người quá thấp khi sử dụng điện thoại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn bận tâm vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn thế nào chưa? Bài viết sau đây sẽ thay cơ thể của bạn cảnh báo những nguy hiểm nếu vẫn duy trì thói quen cúi người thấp khi sử dụng điện thoại đấy!

Thực tế cho thấy, thói quen cúi người khi dùng điện thoại trong nhiều giờ liền sẽ khiến cột sống và các bộ phận trên cơ thể bạn ảnh hưởng với mức độ tăng theo ngày. Nghiên cứu cho rằng, nếu bạn nghiêng đầu 30 độ thì có tới 18 kg trọng lượng đè lên phần dưới của cơ thể bạn. Hơn thế nữa, nếu cúi xuống sâu hơn (khoảng 60 độ), trọng lượng phát sinh có thể lên tới 27 kg. Có thể bạn chưa biết, đầu của một người trưởng thành có trọng lượng khoảng 5 kg.

Tư thế sử dụng điện thoại không hợp lý sẽ tạo nên trọng lượng lớn cho phần dưới cơ thể của bạn

Tư thế sử dụng điện thoại không hợp lý sẽ tạo nên trọng lượng lớn cho phần dưới cơ thể của bạn

Bệnh đau cổ và đau lưng đang dần trẻ hóa trong thời đại ngày nay. Trong quá khứ, những triệu chứng này chỉ gặp ở phần lớn người đã có tuổi thì đến nay dưới tác động của điện thoại nói riêng và nhiều tư thế bất hợp lý sinh ra bởi cuộc sống hiện đại nói chung, không ít người trẻ cũng gặp phải tình trạng tương tự. Tư thế của người dùng điện thoại cũng gây những ảnh hưởng mạnh đến cảm xúc, thậm chí dẫn đến nguy cơ trầm cảm.

Tư thế sử dụng điện thoại không đúng có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm

Tư thế sử dụng điện thoại không đúng có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm

Những nguyên tắc “vàng” buộc bạn phải ghi nhớ để hạn chế tối đa những vấn đề về xương khớp:

-         Giữ thẳng đầu khi sử dụng điện thoại, xoay đầu theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để giãn cơ khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài.

-         Xoa bóp hai bên bả vai và dọc đốt sống cổ, đồng thời bạn cũng nên duỗi thẳng tay kết hợp với uốn cong ngực sau khi đã ngồi cố định ở một vị trí khá lâu.

-         Cố gắng giữ thẳng đầu khi sử dụng điện thoại và nâng điện thoại lên vừa tầm mắt.

Ghi nhớ những nguyên tắc

Ghi nhớ những nguyên tắc "vàng" để cột sống của bạn luôn được khỏe mạnh

Hãy là người sử dụng điện thoại thông minh để cơ thể bạn không phải “đình công” nhé! 

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích