Nhà bếp của bạn sẽ là một mớ hỗn độn vì nhưng lỗi thiết kế này

- 9 tháng trước

Thiết kế gian bếp sao cho hoàn hảo nhất chưa bao giờ là việc dễ dàng cả. Chỉ cần mắc một sai lầm trong sắp xếp thì dù nó đẹp mắt đi nữa cũng mang đến những bất tiện cho cuộc sống. Những lỗi thiết kế nhà bếp dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy mình còn thiếu sót điều gì để tạo ra một không gian nhà bếp đúng chuẩn.

Thiết bị nhà bếp sắp xếp không tiện cho sử dụng

Bạn không nên đặt các thiết bị nhà bếp quá cao hoặc quá thấp vì nó sẽ không thuận lợi cho việc sử dụng. Theo các chuyên gian, chiều cao tốt nhất là tầm mức thắt lưng của bạn.

Hãy đặt thiết bị nhà bếp phù hợp với chiều cao của bạn

Hãy đặt thiết bị nhà bếp phù hợp với chiều cao của bạn

Tủ nặng treo ở bức tường mỏng

Tủ treo trên tường là kiểu thiết kế rất phổ biển trong các gia đình hiện nay nhờ sự tiện lợi khi lấy đồ và tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bức tường chịu được lực, không áp dụng cho tường thạch cao vì nó không thể chịu được lực nặng như vậy dẫn đến gây nguy hại cho người dùng.

Bạn chỉ nên đặt kệ và ngăn kéo trên những bức tường chịu lực

Bạn chỉ nên đặt kệ và ngăn kéo trên những bức tường chịu lực

Bồn rửa không tiện lợi

Bạn cần lựa chọn loại bồn rửa phù hợp với sở thích của mình để cảm nhận được sự thoải mái, tiện lợi và tiện dụng. Chẳng hạn như nếu bạn thích bồn rửa vuông, thì đừng ép buộc mình chọn cái tròn. Thêm vào đó, bồn rửa cũng cần có sự rộng rãi và làm bằng vật liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cao, độ sâu của bồn tốt nhất là khoảng 18cm.

Bồn rửa cần đạt được sự thoải mái và tiện lợi khi sử dụng

Bồn rửa cần đạt được sự thoải mái và tiện lợi khi sử dụng

Góc trống

Bạn nên sử dụng các không gian trống trong gian bếp một cách hiệu quả nhất, đặc biệt nếu gian bếp của gia đình có diện tích nhỏ. Chẳng hạn như dùng cửa gấp để tận dụng hết tất cả không gian bên trong đó, đặt lò nướng hoặc bồn rửa ở ngăn kéo góc và đường chéo cũng là cách tiệt kiểm không gian thật tuyệt vời.

Tuy cửa gấp giá hơi cao nhưng rất đáng sử dụng để tận dụng hết khoảng trống căn bếp

Tuy cửa gấp giá hơi cao nhưng rất đáng sử dụng để tận dụng hết khoảng trống căn bếp

Không đủ ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng khi tạo cảm giác cho gian bếp, bạn sẽ thấy những nhà bếp sáng màu trông sẽ lớn hơn. Nếu các ngăn tủ có màu tối, bạn nên lắp đặt thêm đèn điện công nghiệp để cung cấp thêm ánh sáng ở phía trên tủ, ngay phần mặt bàn hoặc trên bàn ăn. 

Ánh sáng rất quan trọng khi tạo cảm giác cho gian bếp của bạn. Bạn sẽ thấy những nhà bếp sáng màu trông sẽ lớn hơn. Nếu các ngăn tủ của bạn có màu tối, bạn nên lắp đặt thêm đèn điện công nghiệp để cung cấp thêm ánh sáng ở phía trên tủ, ngay phần mặt bàn hoặc trên bàn ăn. Nhà bếp của bạn càng có nhiều ánh sáng thì càng thuận tiện để nấu ăn.

Nhà bếp càng có nhiều ánh sáng thì càng thuận tiện để nấu ăn

Không nên để hở không gian dưới chân tủ

Một số loại tủ có chân thường có một khoảng trống bên dưới mà nhiều người hay tận dụng để đặt ống nước. Tuy nhiên bạn không nên để không gian này hở, vì bụi bẩn hay các vật dụng nhỏ dễ rơi vào.

Một số loại tủ có chân thường có một khoảng trống bên dưới mà nhiều người hãy tận dụng để đặt ống nước. Tuy nhiên bạn không nên để không gian này hở vì bụi bẩn hay các vật dụng nhỏ ễ rơi vào. Bạn có thể làm kín nó bằng các tấm gỗ để nhà bếp của bạn trông gọn gàng hơn.

Bạn có thể làm kín nó bằng các tấm gỗ để nhà bếp của bạn trông gọn gàng hơn

Sắp xếp các thiết bị theo thứ tự

Bạn nên sắp xếp tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu ăn theo trình tự vì bạn sẽ nấu ăn theo quy trình lấy thực phẩm khỏi tủ lạnh, mang ra bồn rửa rồi nấu ăn.

Ngoài ra, tủ lạnh giảm nhiệt độ để làm lạnh, bảo quản thực phẩm, trong khi lò nướng lại phát ra nhiệt độ cao hâm nóng đồ ăn. Do đó, bạn không nên bố trí 2 thiết bị này cạnh nhau để tránh làm tủ lạnh bị giảm tuổi thọ.

Nhớ đặt bếp cách bồn rửa một khoảng để tránh bị nước văng vào

Nhớ đặt bếp cách bồn rửa một khoảng để tránh bị nước văng vào nhé!

Sàn nhà không phù hợp cho nhà bếp

Vì nước thường văng vãi rất nhiều trong nhà bếp, nên bạn đừng nên sử dụng các sàn gỗ công nghiệp trong này để tránh hư hỏng. Bạn cũng không nên chọn gạch hoa sáng màu vì sẽ làm nhà bếp không ấm cúng, chân bạn sẽ luôn cảm thấy lạnh và nồi, chảo có thể bị vỡ nếu chúng rơi xuống.

Vì nước thường văng vãi rất nhiều trong nhà bếp nên bạn đừng nên đặt các sàn gỗ công nghiệp trong này để tránh hư hỏng. Bạn cũng không nên chọn gạch hoa sáng màu vì sẽ làm nhà bếp không ấm cúng, chân bạn sẽ luôn cảm thấy lạnh và nồi, chảo của bạn có thể bị vỡ nếu chúng rơi xuống. Một lời khuyên cho bạn là nên kết hợp gạch ở gần mặt bàn và gỗ biến đổi nhiệt trong khu vực ăn uống. Cách bố trí này sẽ mang cho gia đình bạn một cảm giác thoải mái khi ăn uống.

Bạn nên kết hợp gạch và gỗ biến đổi nhiệt cho gian bếp

Một lời khuyên cho bạn là nên kết hợp gạch và gỗ biến đổi nhiệt, đặt gạch ngay gần mặt bàn và đặt gỗ biến đổi nhiệt trong khu vực ăn uống. Cách bố trí này sẽ mang cho gia đình bạn một cảm giác thoải mái khi sử dụng nhà bếp.

Bài viết được xem nhiều nhất