Nhanh tay xử lý khi tủ lạnh đọng nước, tuyết trên ngăn đá

4 năm trước -

Khi sử dụng tủ lạnh, đôi khi bạn sẽ bắt gặp tình trạng đọng nước hay tuyết trên ngăn đá vừa mất thẩm mỹ, vừa gây cản trờ quá trình truyền nhiệt và lãng phí điện năng. Vậy đâu là nguyên nhân và cần làm gì để xử lý ngay phiền phức này?

Vì sao tủ lạnh của bạn bị đọng nước, tuyết trên ngăn đá?

- Rơ-le (timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá: Bộ phận này giúp chuyển mạch ngắt compressor (máy nén) sang chế độ xả đá, lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh. Khi rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá không hoạt động được. Xảy ra hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt vì mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

- Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch: Sò lạnh chính là rơ-le xả tuyết, giúp thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng.

- Cầu chì nhiệt bị đứt: Cầu chì bảo vệ và ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Khi cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá ngưng hoạt động, làm tủ lạnh đông tuyết.

- Do điện trở gia nhiệt bị đứt: Bộ phận này giúp điều khiển điện năng khi quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt sẽ khó kiểm soát lượng điện năng, khiến tủ lạnh vận hành không ổn định, dễ bị hư hỏng.

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc tủ lạnh bị đọng nước, tuyết trên ngăn đá

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc tủ lạnh bị đọng nước, tuyết trên ngăn đá

Cách xử lý nhanh khi tủ lạnh bị đọng nước, tuyết trên ngăn đá

- Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra tủ lạnh để phát hiện kịp thời các bộ phận gặp sự cố hay hư hỏng và nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh đọng tuyết.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh đọng tuyết

- Khi gặp phải các vấn đề trên, bạn tuyệt đối không tự ý sửa chữa tại nhà mà nên liên hệ với các trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa uy tín.

- Mua tủ lạnh chính hãng tại các trung tâm điện máy có uy tín để dễ dàng khắc phục sự cố.

Gọi thợ đến sửa chữa nếu gặp sự cố tủ lạnh.

Gọi thợ đến sửa chữa nếu gặp sự cố tủ lạnh

Có thể bạn cũng thích