Nhảy quá sớm, nồi cơm điện không "đủ sức" làm chín cơm phải làm sao?

6 năm trước -

Nồi cơm điện nhảy nút là chuyện bình thường, nhưng nhảy sớm so với thời gian quy định thì có cấn đề rồi đấy! Tại sao nồi cơm điện lại bị nhảy sớm?

Nguyên nhân nồi cơm bị nhảy sớm

Do rơ le của nồi

Để chuyển từ nút “Cook” lên “Warm”, nồi cơm điện phải nhờ và rơ le. Độ nhạy của rơ le sẽ quyết định việc nồi cơm có nhảy đúng lúc hay không. Việc sử dụng nồi cơm trong thời gian dài khiến độ nhạy của rơ le càng giảm đi. Nếu như nồi cơm nhảy sớm, thì rất có thể là do rơ le đã sử dụng quá lâu nên gặp vấn đề.

Rơ le khi bị

Rơ le khi bị "chai" sẽ khó mà hoạt động chuẩn như trước, khiến việc nhảy sớm xảy ra

Do nhấn nút “Cook” quá nhiều

Đôi khi, các chị em nội trợ không chỉ dùng nồi cơm điện để nấu cơm mà còn thực hiện món hầm, món canh hay làm bánh. Điều này dẫn đến thói quen nhấn nút “Cook” nhiều lần để có mức nhiệt thích hợp và khiến rơ le bị lờn nên nhảy sớm.

Do nhấn nút “Cook” quá nhiều dẫn đến lờn

Nhấn nút “Cook” quá nhiều dẫn đến lờn

Do đáy nồi bị cong

Đáy nồi sẽ bị cong sau thời gian dài chịu tác động của nhiệt trong quá trình nấu cơm. Điều này sẽ khiến cho khoảng cách giữa lò xo nhiệt với đáy nồi tăng lên, dẫn đến việc lực nén yếu đi làm rơ le nhiệt không còn nhạy dẫn đến nồi cơm bị nhảy sớm.

Nhiệt không thể tiếp xúc khi đáy nồi bị cong

Nhiệt không thể tiếp xúc khi đáy nồi bị cong

Cách khắc phục

Nếu không tự tin và không có chuyên môn, đừng tự mình xử lý những vấn đề trên nồi cơm điện

Nếu không tự tin và không có chuyên môn, đừng tự mình xử lý những vấn đề trên nồi cơm điện

Sửa chữa rơ le

Nếu phát hiện rơ le của nồi bị hỏng, hãy nhanh chóng mang nồi đến trung tâm thiết bị gia dụng để sửa chữa hoặc thay rơ le mới. Tránh tự ý sửa chữa hay thay mới rơ le tại nhà nếu như không có chuyên môn.

Hạn chế nhấn nút “Cook” nhiều lần

Hãy hạn chế hết mức tối đa việc nhấn nút “Cook” nhiều lần trong quá trình nấu nướng. Cách này sẽ giúp độ nhạy cho rơ le nhiệt được đảm bảo, tránh trường hợp rơ le nhảy sớm khiến cơm nấu không chín.

Thay mới lòng nồi

Nếu phát hiện lòng nồi bị cong, tốt nhất là bạn nên thay một chiếc lòng nồi mới tại trung tâm bảo hành. Tùy theo từng hãng mà mức giá mua lòng nồi sẽ khác nhau. Thông thường, giá sẽ dao động từ 100 nghìn đến 300 nghìn đối với nồi cơm thường. 

Lưu ý: bạn cũng cần vệ sinh mâm nhiệt cẩn thận để tránh thức ăn rơi vào, ảnh hưởng đến lò xo và rơ le.

Có thể bạn cũng thích