Nhìn lại loạt điện thoại "hô mưa gọi gió" của "ông hoàng một thời" Nokia

8 năm trước -

Nhắc đến Nokia, hầu hết người dùng công nghệ nói chung và tín đồ hâm mộ hãng này nói riêng chắc hẳn có thể đọc tên lưu loát những thế hệ điện thoại từng “làm mưa làm gió” thị trường trước đây. Không phải ngẫu nhiên mà Nokia được gọi là “ông trùm” của làng di động, nếu sản phẩm không chất lượng và đáp ứng nhu cầu người dùng. Nào cùng Nguyễn Kim quay ngược lại quá khứ, nhìn lại những mẫu điện thoại Nokia “vang bóng một thời” nhé!
Điện thoại Nokia 1011 là một trong những sản phẩm quan trọng của Nokia

Tuy không phải chiếc điện thoại đầu tiên được sản xuất của Nokia, nhưng Nokia 1011 là một trong những sản phẩm quan trọng nhất của “ông trùm". Được trình làng vào năm 1992, Nokia 1011 là điện thoại đầu tiên tương thích với mạng GSM. Vì thế ở thời điểm đó, nó được coi là thiết bị "hiện đại" đầu tiên của ông lớn công nghệ một thời này.

Nhạc chuông huyền thoại xuất hiện trên chiếc điện thoại Nokia 2110  đầu tiên

Nhạc chuông "huyển thoại" mà ai cũng biết của Nokia lần đầu tiên xuất hiện chính là trên mẫu điện thoại Nokia 2110 và sau đó đã trở nên phổ biến trên các thiết bị sau này.

Điện thoại Nokia 8110 hướng đến đối tượng doanh nhân

Nokia 8110 được ra mắt vào năm 1996 có thiết kế trượt độc đáo, nhắm đến đối tượng doanh nhân. Có thể bạn chưa biết, chiếc điện thoại này đã từng là “khách mời” trong bộ phim The Matrix sau khi ra mắt 3 năm, nhờ đó tên tuổi của Nokia trở nên phổ biến và đến gần hơn với công chúng hơn.

Điện thoại Nokia Communicator 9000 gây chấn động cộng đồng công nghệ một thời

Năm 1996, Nokia đã tạo nên bước đột phá mới trong sản phẩm của mình khi trình làng chiếc Communicator 9000, tạo bất ngờ đến cộng đồng yêu công nghệ. Với bàn phím QWERTY đầy đủ, chip xử lý 24MHz cùng màn hình kích thước lớn lên tới 4,5 inch, Communicator 9000 từng là chiếc điện thoại mơ ước của nhiều doanh nhân một thời.

Điện thoại Nokia 8210 trọng lượng nhẹ chỉ 79 gram

Chiếc Nokia 8210 với khối lượng chỉ 79 gram này ra mắt vào năm 1999, đánh dấu một thay đổi lớn đối với đội ngũ kĩ sư Nokia khi thiết bị này đã được tích hợp ăng bên trong thân máy - một tính năng ít điện thoại có vào năm 1999.

Điện thoại Nokia 3310 được xem như “chiến binh” kế nhiệm 8210

Được xem như “chiến binh” kế nhiệm 8210, Nokia 3310 là sản phẩm khẳng định thiết kế điện thoại của Nokia đã được nâng lên một tầm cao mới. Máy mang trên mình sự cân bằng hoàn hảo giữa thiết kế tốt, giá thành phải chăng và sự tiện dụng. Sản phẩm có sức tiêu thụ tới 125 triệu máy trên toàn thế giới vào thời điểm bấy giờ.

Nokia 7650 là điện thoại đầu tiên của hãng được trang bị camera

Nokia 7650 chính thức đánh dấu trang mới cho hãng Nokia khi đây là chiếc điện thoại đầu tiên chạy trên nền tảng hệ điều hành Symbian và được trang bị camera.

Nokia 6800 còn có biệt danh điện thoại con bướm nhờ thiết kế độc đáo

Nokia đã chứng minh sức sáng tạo “vô biên” cùng sự phá cách độc đáo về thiết kế trên chiếc điện thoại 6800 này. Sản phẩm mang hình thanh kẹo và có thể gấp vào/ mở ra để lộ một bàn phím QWERTY đầy đủ. Biệt danh điện thoại con bướm bắt nguồn từ thiết kế đặc biệt này.

Series N-Gage là nỗ lực của Nokia nhằm đánh chiếm thị phần thiết bị chơi game cầm tay của Nintendo. Chiếc điện thoại mà bạn đang thấy có tên là N-gage QD.

Series N-Gage là nỗ lực của Nokia nhằm đánh chiếm thị phần thiết bị chơi game cầm tay của Nintendo. Chiếc điện thoại mà bạn đang thấy có tên là N-gage QD. Tuy nhiên, series N-Gage không nhận được nhiều thành công về mặt doanh số như Nokia vẫn mong đợi.

Nokia 7600 là chiếc điện thoại đầu tiên có kết nối 3G.

Nokia đã tiếp tục cải tiến và trang bị những điều mới mẻ vào sản phẩm của mình và kết quả chính là chiếc điện thoại Nokia 7600 lần đầu tiên đã có kết nối 3G.

Điện thoại Nokia 7610 sở hữu bàn phím độc đáo

Với thiết kế bàn phím độc đáo, điện thoại Nokia 7610 được ra mắt vào 2004 đã đánh đố người dùng vì sử dụng không được thuận tay cho lắm. 

Bạn có thích chiếc điện thoại hình thỏi son như Nokia 7280

Cũng vào năm 2004, Nokia 7280 đã được ra mắt với ngoại hình thỏi son khá thú vị. Tuy nhiên sản phẩm này lại dính “lời nguyền 3 không” : không bàn phím cứng, không màn hình cảm ứng và không khả quan về doanh số.


Điện thoại Nokia 7710 đi trước thời đại nhưng đáng tiếc không đúng lúc

Và cuối cùng trang bị cảm ứng đã được Nokia đưa vào mẫu điện thoại Nokia 7710. Tuy nhiên, vào năm 2004, chiếc điện thoại với thiết kế nói không với bàn phím cứng này làm khá nhiều người e dè khi chọn mua. Có lẽ Nokia đã đi trước thời đại... quá nhiều.

Điện thoại Nokia 9300 là dòng sản phẩm tiếp theo được hãng hướng đến đối tượng doanh nhân

Nokia 9300 ra mắt năm 2005 và được đánh giá là phiên bản hiện đại của dòng sản phẩm Communicator dành đối tượng doanh nhân.

Điện thoại Nokia 770 Internet Tablet được hãng đặt kỳ vọng

Nokia 770 Internet Tablet là sản phẩm đầu tiên của Nokia chạy nền tảng Maemo (về sau đổi tên thành MeeGo). Vào năm 2005, Maemo được kì vọng sẽ là tương lai của hãng.

Điện thoại Nokia N93 thiết kế xoay độc đáo

Thiết bị kết hợp giữa điện thoại và máy quay video đã được trình làng với tên gọi Nokia N93. Sản phẩm này được đánh giá khá độc đáo với thiết kế dạng xoay khác biệt. N93 được bán ra vào năm 2006 và được trang bị ống kính Carl Zeiss.

Điện thoại Nokia N95 ra đời nhằm cạnh tranh với iPhone của Apple.

Ra mắt năm 2007, Nokia N95 được đánh giá cao và kì vọng là “đối thủ nặng kí” của iPhone.

Điện thoại Nokia N97 sở hữu màn hình lớn và rộng hơn

Hai năm sau đó, Nokia đã tập trung cải tiến và cho ra đời dòng điện thoại N97 với màn hình lớn và hiện đại hơn. Thế nhưng, trên thị trường lúc bấy giờ đã xuất hiện iPhone và nhiều sản phẩm Android mới vì thế thị hiếu người dùng dần thay đổi.

Điện thoại Nokia E71 là sự đáp trả của hãng với Blackberry

Nokia E71 ra mắt như là sự đáp trả của hãng công nghệ Phần Lan với BlackBerry. Có chất lượng thân máy tốt nhưng E71 lại gây thất vọng bởi hệ điều hành Symbian đã lỗi thời.

Nokia X7 là điện thoại cuối cùng của hãng sử dụng hệ điều hành Symbian

Nokia X7 là thiết bị thuộc X-Series đầu tiên của Nokia chạy hệ điều hành Symbian^3, về sau đổi tên thành "Anna" và sau đó là "Belle". Đây là sản phẩm cuối cùng của hệ điều hành Symbian.

Điện thoại Nokia N9 là lời thách thức đến iPhone

Trước những thách thức từ iPhone và điện thoại chạy hệ điều hành Android đang ngày càng dữ dội, Nokia buộc phải nỗ lực đổi mới hơn nữa và thành quả là chiếc Nokia N9 ra mắt vào năm 2011 với nền tảng MeeGo Harmattan OS. Đây được xem là sản phẩm lớn cuối cùng của Nokia trước khi hãng này chuyển hướng sang Windows Phone.

Điện thoại Nokia 808 PureView đánh dấu cuộc cách mạng lớn của “ông trùm” Nokia.

Nokia 808 PureView đánh dấu cuộc cách mạng lớn của “ông trùm” Nokia. Theo đó, đây là sản phẩm có cảm biến chụp hình lớn nhất từ trước đến nay và cũng là sản phẩm cuối cùng của Nokia chạy Symbian.

Nokia đã chính thức chuyển sang Windows Phone với điện thoại Lumia 800.

Nokia đã chính thức chuyển sang Windows Phone với điện thoại Lumia 800.

Xem thêm>> điện thoạiđiện thoại Samsung, điện thoại Sony, điện thoại Oppo, điện thoại HTC, điện thoại Vivo, điện thoại Xiaomi, điện thoại Nokia

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích