Những "bản sao" bảo bối đình đám của Mèo máy Doraemon trong đời thật

7 năm trước -

Chú mèo máy Doraemon béo ú - sản phẩm sáng tạo của tác giả huyền thoại Fujiko Fujio, là nhân vật hoạt hình làm say mê hàng triệu độc giả bởi chiếc túi thần kỳ chứa đựng vạn vạn món bảo bối đặc biệt đến từ tương lai. 50 năm sau đó, nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới đã “hô biến” những bảo bối này “hiện nguyên hình” ngoài thực tế với mức độ giống nhau đến ngỡ ngàng. Hãy cùng Nguyễn Kim chấm điểm một vài sản phẩm công nghệ được đánh giá là giống bảo bối của Mèo Ú nhất nhé!

Kính thực tế ảo Gear VR và máy tái hiện ký ức

Điểm giống nhau: 8/10

Về thiết kế và tính năng, kính thực tế ảo Samsung Gear VR được cho là “y bản chính” khi so với máy tái hiện ký ức trong truyện. Điều tạo nên điểm giống nhau ở đây chính là tính năng có thể xem video 360 độ thông qua một thiết bị đeo mắt và khả năng kết nối với màn hình lớn. 

Ngoại hình gọn nhẹ là điểm khác biệt của kính thực tế ảo Samsung Gear VR so với bảo bối của Doraemon

Thiết kế gọn nhẹ là điểm khác biệt của kính thực tế ảo Samsung Gear VR so với bảo bối của Doraemon

Điểm khác biệt có thể nhận ra giữa hai sản phẩm chính là Samsung Gear VR có thiết kế gọn nhẹ hơn và người sử dụng không thể chạm vào vật thể xuất hiện trong video như bảo bối kia. Thiết bị giúp các tín đồ công nghệ được dịp vùng vẫy trong thế giới ảo thông qua các đoạn phim 360 độ hoặc các trò chơi được cài đặt riêng.

Đồng hồ Gear S2 và máy radio đeo tay

Điểm giống nhau: 7/10

Nhờ khả năng nghe gọi và ghi âm, đồng hồ thông minh Samsung Gear S2 được đánh giá là khá giống với máy radio đeo tay của Doraemon. Thiết bị được trang bị thêm nhiều tính năng tối ưu mà chiếc “đồng hồ” của Doraemon chưa có.

So với máy radio đeo tay, đồng hồ Gear S2 có vẻ nhỉnh hơn về thiết kế lẫn tính năng

 So với máy radio đeo tay, đồng hồ Gear S2 có vẻ nhỉnh hơn về thiết kế lẫn tính năng

Samsung Gear S2 thông qua Bluetooth giúp bạn kết nối nhanh chóng với smartphone để nhận cuộc gọi hoặc trả lời tin nhắn, thậm chí là theo dõi sức khỏe của người dùng hay thay đổi giao diện tùy biến. Xét về ngoại hình và tính năng có thể thấy sản phẩm "ăn đứt" bảo bối thần kỳ của Mèo máy rồi!

Máy ảnh lưu trữ âm thanh

Điểm giống nhau: 9/10

Sự giống nhau đến mức hoàn hảo mang đến điểm số gần như tuyệt đối cho 2 sản phẩm này. Bức ảnh Doraemon chụp ảnh con ve và cho ra bức hình có hẳn âm thanh – tiếng ve kêu là một trong những điều kỳ diệu nhất mà tác giả Fujiko Fujio đã nghĩ ra trong quá khứ.

Những bức ảnh với âm thanh sống động không chỉ có trong bảo bối mà còn được hiện thực hóa bằng điện thoại Samsung

Những bức ảnh với âm thanh sống động không chỉ có trong bảo bối mà còn được hiện thực hóa bằng tính năng sound&shot của điện thoại Samsung 

Sáng tạo này đã được áp dụng thành công trong các dòng sản phẩm điện thoại Samsung Galaxy mới nhất thông qua tính năng sound & shot, cho phép người dùng chụp ảnh đính kèm vài giây âm thanh. Tuy nhiên, nếu trong phiên bản truyện, tấm ảnh vô cùng mỏng nhẹ và có thể dán vào album thì phiên bản thực tế chỉ có thể xem ảnh đã chụp trên màn hình điện thoại mà thôi.

Ứng dụng giao thông và huy hiệu lần theo dấu vết

Điểm giống nhau: 9/10

Thiết bị báo cáo tình trạng giao thông – VOV Bản đồ giao thông sẽ tiện dụng hơn khi bạn chẳng cần mất thời gian phát từng cái huy hiệu mà chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại là xong. 

Ứng dụng VOV Bản Đồ Giao Thông ngoài việc hiển thị trình trạng giao thông còn có thể xem dự báo thời tiết và tra cứu tuyến xe Bus

Ứng dụng VOV Bản Đồ Giao Thông ngoài việc hiển thị trình trạng giao thông còn có thể xem dự báo thời tiết và tra cứu tuyến xe Bus

Ứng dụng này chức năng chính là báo cáo tình trạng giao thông, vạch ra lộ trình tiết kiệm thời gian, khả năng kết nối với camera được gắn trên các tuyến đường, cho phép người dùng báo cáo tình trạng giao thông nơi mình đang đứng. Bạn có thể dễ dàng nắm bắt nhanh chóng tình hình giao thông hiện tại để tìm cách di chuyển nhanh hơn. VOV Bản đồ giao thông là sản phẩm ra đời bởi sự kết hợp của Samsung và đài VOV Giao Thông.

Bút S Pen và bút thần kỳ

Điểm: 6/10

S Pen của Galaxy Note 5 tuy không giúp bạn xử lý đống bài tập khó nhằn trong 1 phút 30 giây như của bút thần kỳ, nhưng nó sẽ mang đến cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời trong việc viết và vẽ trên điện thoại.

Bút S Pen trên điện thoại Samsung cho bạn những trải nghiệm viết vẽ mượt mà

Bút S Pen trên điện thoại Samsung cho bạn những trải nghiệm viết vẽ mượt mà

Bút S Pen có khả năng hoạt động không cần pin, chụp ảnh chỉ bằng thao thác khoanh vùng, thay thế con trỏ chuột truyền thống khi lướt web, tùy chỉnh Air Menu nhanh chóng…tính năng “dữ dội” hơn cả bút thần kỳ ấy chứ!

Ngôi nhà thông minh của Samsung và ngôi nhà thế kỷ 25

Điểm giống nhau: 7/10

Ngôi nhà thông minh khá “bề bộn” của Doraemon ở thế kỷ 25 có khả năng phục vụ hết mọi thử kể cả việc uống trà hay châm thuốc. Còn đối với ngôi nhà thông minh của Samsung, sự sắp xếp gọn gàng của các thiết bị như tivi, máy lạnh, tủ lạnh… tạo cảm giác hiện đại và sang trọng cho người sử dụng. 

Ngôi nhà thông minh

Ngôi nhà thông minh "lộn xộn" của Doraemon và ngôi nhà thông minh cực ngăn nắp của Samsung

Các thiết bị trong ngôi nhà của Samsung được điều khiển thông qua điện thoại và giọng nói. Ngoài khả năng hoạt động tiện nghi, ngôi nhà thông minh còn được trang bị “áo giáp hộ thân” từ xa, để chủ nhà dễ dàng giám sát nhất cử nhất động của nhà thông qua màn hình điện thoại và nhận được thông báo từ hệ thống an ninh khi vật dụng trong nhà có dấu hiệu hỏng hóc. Tất cả việc của bạn cần làm khi sở hữu ngôi nhà thông minh Samsung chỉ là ngồi yên trên sofa, cầm lấy điện thoại, chạm vào biểu tượng smart home và điều khiển theo ý muốn của mình.

Những ý tưởng ở quá khứ tưởng chừng như chỉ có trong truyện tranh đã được hiện thực hóa hết sức thuyết phục. Vậy thời điểm này, những ý tưởng về tương lai của những người trẻ sẽ là tiền đề, cảm hứng để các hãng công nghệ tiếp tục nỗ lực sáng tạo và phát minh ra nhiều siêu phẩm hơn nữa. Biết đâu, một năm nữa thôi, ý tưởng “điên rồ” từ bạn sẽ trở thành những bảo bối bất ly thân của cả thế giới thì sao?

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích