6 năm trước -

Những biến chuyển trong thị trường máy tính bảng tầm trung

Trong những năm gần đây, thị trường máy tính bảng đã có những chuyển biến, cạnh tranh khốc liệt từ các ông lớn, đặc biệt thể hiện rõ nhất trong phân khúc tầm trung.

Samsung Galaxy Tab A6

Theo thống kê từ hãng nghiên cứu thị trường Gfk, chỉ tính riêng trong năm 2015, thị trường máy tính bảng tại Việt Nam đã bán ra khoảng 1.5 triệu chiếc, tăng trưởng 17% so với 2014. Bởi lẽ, máy tính bảng có xu hướng ngày càng rẻ nhưng trang bị cấu hình lại cao hơn, tích hợp nhiều công cụ, tiện ích tương tự smartphone màn hình lớn, thậm chí hỗ trợ công việc văn phòng cho những tính năng cơ bản gần tương đương laptop.

Đối với phân khúc cao cấp, hãng Apple gần như đã chiếm lĩnh thị trường bằng những dòng iPad. Đây là những dòng máy tính bảng có thiết kế sang trọng, hỗ trợ nhiều kích thước màn hình khác nhau, đi kèm hệ điều hành iOS độc quyền cho độ ổn định cao. Với sản phẩm cao cấp, mức giá đi kèm cho dòng iPad cũng không hề rẻ, cao gấp 2 đến 5 lần máy tính bảng thuộc phân khúc tầm trung.

Trong khi đó, các ông lớn còn lại như Samsung, Lenovo, Asus, Huawei vẫn đang cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc tầm trung. Đây mới chính là phân khúc đón nhận được nhiều sự quan tâm của tín đồ công nghệ, người dùng phổ thông, bởi mức giá luôn hấp dẫn so với cấu hình máy tính bảng. Theo Consumer Barameter của Google, phần lớn máy tính bảng dùng để xem video trực tuyến, chẳng hạn Youtube chiếm 12%, truy cập mạng xã hội tương đương 12%, chơi game chiếm 9%. Phần lớn, máy tính bảng trong phân khúc tầm trung đều đáp ứng tốt tất cả tiêu chí trên, đem lại trải nghiệm người dùng khá hoàn hảo. Nhược điểm thường thấy nhất, phần lớn dòng máy tính bảng đến từ thương hiệu càng nhỏ kết hợp với giá thành càng thấp lại ít được nhà sản xuất cập nhật phần mềm, firmware, chỉ hỗ trợ khi hệ thống máy bị lỗi nghiệm trọng.

Có vẻ như, chỉ mỗi Samsung chọn con đường đi riêng, cố gắng hoàn thiện máy tính bảng cao hơn so với những đối thủ khác trong phân khúc tầm trung, tập trung tối ưu hóa hiệu năng thay vì mải mê chạy theo phần cứng, thường xuyên cập nhật firmware cho khách hàng nhằm cải thiện hiệu năng, khắc phục lỗi hệ thống, bổ sung nhiều tiện ích và tính năng mới. Ngoài ra, Samsung biết cách chiều chuộng khách hàng, đem lại nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ ứng dụng Quà tặng Galaxy độc quyền cài sẵn trên máy tính bảng. Tất nhiên, đi kèm với nhiều điểm nổi trội như trên, máy tính bảng của Samsung cũng thường có mức giá cao hơn chút ít khi so sánh với những đối thủ khác.

Thật bất ngờ, thương hiệu Samsung đã chiếm hơn 50% thị trường máy tính bảng, vượt lên dẫn đầu trong năm 2016. Để đạt đến sự thành công như vậy, Samsung đã cho ra mắt bộ đôi Galaxy Tab A6 7.0”Tab A6 10.1”. Cả 2 dòng máy tính bảng đều đáp ứng đúng tiêu chí mong muốn của người dùng khi sở hữu kiểu thiết kế thời trang, màn hình hiển thị sắc nét, cấu hình khá mạnh, hiệu năng cao, tích hợp khe cắm SIM 4G, hệ thống hoạt động ổn định, thường xuyên cập nhật hệ thống, hỗ trợ các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng thông qua ứng dụng Quà tặng Galaxy.

Samsung Galaxy Tab A6

Nhìn chung, Samsung đang vượt lên dẫn đầu, chiếm ưu thế trong thị trường máy tính bảng tầm trung. Cuộc cạnh tranh này rất khốc liệt, không thua kém gì thị trường smartphone, chỉ cần đi sai một nước cờ thì có thể đã phải trá giá đắt. Chính vì vậy, các hãng sản xuất máy tính bảng cần nhanh nhạy nắm bắt thị trường, luôn có chiến lược riêng, hiểu được nguyện vọng và mong muốn của người dùng.

Có thể bạn cũng thích