Những cách bảo vệ tài liệu trong laptop bạn cần biết ngay

7 năm trước -

Laptop là nơi bạn lưu trữ tất tần tật mọi thứ, từ những những tài liệu quan trọng, chương trình yêu thích cho đến những tấm ảnh ý nghĩa. Mất laptop nghĩa là mọi thứ của bạn có thể sẽ bị xâm phạm và điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn nên quan tâm việc bảo vệ dữ liệu trên laptop ngay từ bây giờ để phòng hờ bất trắc.

Đặt mật khẩu BIOS

BIOS là chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động. Đặt mật khẩu BIOS được hiểu là hành động ngăn chặn thay đổi thiết lập mặc định trong việc chọn thiết bị khởi động máy (thông thường là ổ cứng). Với cách làm này, bạn sẽ có thể chống lại việc xâm phạm của một số hacker thông qua các công cụ truy cập máy trái phép.

BIOS sẽ giúp bạn tránh được sự truy cập trái phép thông qua một số công cụ

BIOS giúp bạn tránh được sự truy cập trái phép thông qua một số công cụ

Cách thiết lập mật khẩu BIOS trên máy tính (Windows 10):

Bước 1: Sau khi khởi động máy tính, bạn truy cập BIOS bằng cách nhấn phím Del, F2, Esc, F10 hoặc phím F12. Tùy vào từng dòng mà phím truy cập BIOS sẽ khác nhau.

Bước 2: Hoàn thành việc truy cập BIOS, bạn chọn Security hoặc Password bằng cách sử dụng phím mũi tên để điều chỉnh lên xuống giữa các mục.

Bước 3: Tìm kiếm mục Set supervisor password, User password, System password hoặc các tùy chọn khác tương tự dưới mục Security hoặc mục Password. Sau khi lựa chọn xong, bạn tiến hành thiết lập một mật khẩu khó ai có thể lùng ra nhất.

Bước 4: Lưu lại những cài đặt đã thực hiện trên BIOS bằng phím F10 (ở hầu hết các máy tính). Kiểm tra màn hình BIOS cho đường dẫn hoặc key để lưu lại cài đặt.

Backup dữ liệu

Đây là cách giúp hạn chế tình trạng toàn bộ dữ liệu đã lưu trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại di động bốc hơi một cách không rõ tung tích.

Backup dữ liệu nghĩa là sao chép các dữ liệu trong máy tính (hoặc tablet, smartphone...) vào một nơi khác, phòng khi máy tính của bạn gặp vấn đề như hỏng ổ cứng, bị nhiễm virus nặng, mất máy... mà vẫn không bị mất dữ liệu.

lazy_img

San sẻ dữ liệu sang những thiết bị khác để phòng hờ việc mất hết tất cả

Cách nhanh nhất để backup dữ liệu là sử dụng các ổ đĩa rời, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa DVD, VCD. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách online backup qua các ứng dụng điện toán đám mây như Dropbox, Google Drive…

Sử dụng hệ điều hành có bản quyền

Sử dụng hệ điều hành lậu khiến bạn không thể kiểm soát những tác hại mà nó mang lại. Một số ảnh hưởng xấu có thể gặp như:

- Vi phạm luật về quyền sở hữu trí tuệ.

- Mất thời gian bẻ khóa nhưng vẫn không có đủ chức năng.

- Không vá lỗi bảo mật kịp thời dẫn đến máy tính bị xâm nhập từ bên ngoài.

- Lây nhiễm malware khiến dữ liệu dễ bị đánh cắp, hiệu năng làm việc giảm sút.

Sử dụng hệ điều hành có bản quyền giúp giảm thiểu những tác hại xấu có thể xảy ra khiến dữ liệu biến mất

Sử dụng hệ điều hành có bản quyền giúp giảm thiểu những tác hại xấu có thể xảy ra khiến dữ liệu biến mất

Tốt nhất là bạn nên trang bị cho laptop hệ điều hành có bản quyền để hạn chế việc mất dữ liệu, xâm nhập để đánh cắp dữ iệu và ngưng trệ các giao dịch cũng như hệ thống trên máy tính.

Dùng phần mềm diệt virus

Virus chính là một trong những tác nhân chính khiến dữ liệu của bạn biến mất. Do đó, trang bị phần mềm diệt virus sẽ giúp phát hiện và loại bỏ virus máy tính, khắc phục hậu quả của virus gây ra và có khả năng nâng cấp để nhận biết các loại virus trong quá trình sử dụng máy của người dùng.

Có rất nhiều phần mềm diệt virus nên bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi tải

Sữa tươi cần được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C

Để hiệu quả, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền như Anti Virus là dòng phần mềm diệt virus truyền thống hay Internet Security là dòng phần mềm diệt virus tích hợp tường lửa cá nhân.

Dán camera

Nhiều ngôi sao thế giới đã thực hiện điều này nhằm tránh bị hacker xâm nhập camera và ghi hình trái phép. Bạn có thể dùng băng cá nhân để dán camera lại khi không dùng đến.

Dán camera là cách đang được sử dụng nhiều để phòng tránh xâm nhập bất hợp pháp

Dán camera là cách đang được sử dụng nhiều để phòng tránh xâm nhập bất hợp pháp

Dù những cách trên có hiện đại thế nào thì vẫn không đảm bảo sự bảo mật tối ưu. Vì thế, dán camera khi không sử dụng được xem như cách đơn giản, hiệu quả nên áp dụng.

Có thể bạn cũng thích