Những Cách Dọn Dẹp Điện Thoại Android Giúp Thiết Bị "Hồi Xuân" Thần Kỳ

4 năm trước -

Sau một thời gian dài sử dụng điện thoại, bạn sẽ cảm nhận được rằng điện thoại mình đang dần chạy chậm hơn, bộ nhớ ngày càng "cạn" và pin ngày càng nhanh hết, thậm chí còn xảy ra hiện tượng chai pin. Để giải quyết vấn đề này, dọn dẹp và sắp xếp lại điện thoại là một giải pháp cần được thực hiện. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu dọn dẹp từ đâu, hãy tham khảo ngay những gợi ý sau đây từ Nguyễn Kim nhé!

Các thiết bị Android như điện thoại, tablet dù sở hữu cấu hình cao đến đâu, thì sau một thời gian sử dụng cũng xảy ra hiện tượng giật, hoạt động chậm, xảy ra lỗi,... Để giải quyết vấn đề đó, nhiều người dùng thường đem ra cửa hàng để sửa chữa và bảo hành. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết các vấn đề một cách đơn giản, chỉ bằng một vài thao tác dọn dẹp điện thoại Android đơn giản bạn sẽ khiến thiết bị của bạn "hồi xuân" một cách thần kỳ.

Luôn cập nhật phiên bản Android mới nhất

Những cách dọn dẹp điện thoại Android giúp thiết bị hồi xuân thần kỳ

Bản Android 11 beta hiện đang là hệ điều hành Android mới nhất

Mỗi chiếc điện thoại Android luôn được nhà sản xuất tùy biến hệ điều hành, để khiến cho thiết bị hoạt động hiệu quả và mượt mà nhất. Ở các bản cập nhật nhà sản xuất sẽ sửa các lỗi phát sinh, tối ưu hóa hệ thống, vá các lỗ hổng bảo mật, nâng cấp độ tương thích với ứng dụng,... Nếu luôn cập nhật các phiên bản mới của hệ điều hành, thiết bị của bạn sẽ được tăng tốc đáng kể. Bạn cũng chỉ nên sử dụng các bản cập nhật do chính nhà sản xuất phát hành, nếu tự ý tải những bản cập nhật trên mạng, thiết bị của bạn có thể phát sinh nhiều lỗi và mất bảo hành ở các cửa hàng.

Sử dụng giao diện gốc của thiết bị

Những cách dọn dẹp điện thoại Android giúp thiết bị hồi xuân thần kỳ

Giao diện gốc tuy có đơn điệu nhưng sẽ giúp điện thoại chạy nhanh và ít tốn dung lượng, pin hơn

Giao diện của các điện thoại Android đặc biệt ở chỗ, bạn có thể tùy ý thay đổi giao diện của màn hình bằng rất nhiều ứng dụng. Các giao diện này thường rất đẹp, đa dạng, có nhiều tính năng thú vị,... khiến cho điện thoại của bạn trở nên sống động hơn. Tuy nhiên, giao diện càng đẹp, càng phức tạp thì càng làm chậm thiết bị của bạn, nếu giao diện không tương thích với hệ điều hành của thiết bị còn có thể gây ra hiện tượng giật, nóng máy, hao pin nhanh hoặc bị lỗi các ứng dụng…

Để tránh điều này xảy ra, các bạn nên reset điện thoại Android về các giao diện gốc được cài đặt sẵn trong máy, các giao diện này đã được tối ưu cho thiết bị ngay từ lúc xuất xưởng, nên sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định, mượt mà, ít tốn bộ nhớ.

Xóa hình nền động và các tiện ích

Những cách dọn dẹp điện thoại Android giúp thiết bị hồi xuân thần kỳ

Sử dụng hình nền tĩnh đơn giản sẽ giúp điện thoại của bạn "dễ thở" hơn

Các hình nền động và các tiện ích được đặt trên màn hình như đồng hồ, thời tiết, phát nhạc,... làm cho chiếc điện thoại của bạn trở nên đẹp và thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên, cũng tương tự như việc sử dụng các giao diện khác, việc này sẽ khiến điện thoại Android của bạn phải hiển thị quá nhiều và làm chậm thiết bị.

Để thiết bị hoạt động tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng các hình nền bình thường và xóa hết các tiện ích được đặt trên màn hình, thiết bị sẽ hoạt động hiệu quả hơn và cũng ít tốn pin hơn.

Xóa bớt bộ nhớ và ứng dụng

Những cách dọn dẹp điện thoại Android giúp thiết bị hồi xuân thần kỳ

Bạn có thể xóa bớt những ứng dụng không cần thiết hoặc không thường xuyên sử dụng

Để thiết bị luôn hoạt động tốt, bạn phải biết cách quản lý ứng dụng trên điện thoại Android của bạn. Khi mới xuất xưởng, nhà sản xuất thường cài các thêm các ứng dụng của hãng và trong quá trình sử dụng bạn cũng cài thêm các ứng dụng, để phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

Tuy nhiên, bộ nhớ của mỗi thiết bị đều có hạn, nếu cài đặt quá nhiều ứng dụng điện thoại của bạn sẽ bị đầy bộ nhớ và hoạt động rất chậm. Để khắc phục điều này, bạn nên xóa bớt các ứng dụng ít có nhu cầu sử dụng hoặc không được sử dụng trong thời gian dài.

Nếu bạn không thể xóa các ứng dụng đó, thì các bạn có thể xóa bớt dữ liệu phát sinh trong quá trình sử dụng ứng dụng, điều này sẽ giúp đưa ứng dụng về trạng thái ban đầu, xóa bớt những dữ liệu không cần thiết.

Ngoài ra, để quản lý điện thoại Android của bạn tốt hơn, bạn có thể xóa bớt các APK đã cài đặt, xóa các file đã sử dụng xong, tải các hình ảnh, video và các dữ liệu quan trọng lên google drive… như vậy sẽ giúp thiết bị của bạn nhẹ nhàng hơn đáng kể.

Đóng các ứng dụng chạy nền

Sau khi sử dụng ứng dụng, nếu các bạn chỉ tắt ứng dụng theo cách thông thường, thì ứng dụng vẫn sẽ hoạt động trong nền của điện thoại. Nếu bạn liên tục mở nhiều ứng dụng mà không giải phóng bộ nhớ, các ứng dụng chạy nền sẽ lấp đầy bộ nhớ RAM, khiến thiết bị hoạt động chậm, đứng máy, thậm chí sập nguồn vì quá tải.

Để giải quyết vấn đề này, sau khi sử dụng bạn nên mở đa nhiệm và xóa hết các ứng dụng đang chạy nền. Một cách khác nữa, là các bạn có thể bật chế độ tiết kiệm pin của điện thoại, chế độ này sẽ giúp hạn chế các ứng dụng hoạt động trong nền. Khi bộ nhớ được giải phóng, điện thoại của bạn sẽ hoạt động nhanh và mượt mà hơn.

Reset điện thoại Android về dữ liệu gốc

Những cách dọn dẹp điện thoại Android giúp thiết bị hồi xuân thần kỳ

Nếu bạn quyết định reset điện thoại, hãy lưu lại những dữ liệu quan trọng trên những ứng dụng lưu trữ như Drive

Sau vài ngày sử dụng bạn nên khởi động lại điện thoại một lần, trong quá trình khởi động lại thiết bị sẽ tự động tối ưu hóa giúp điện thoại hoạt động tốt hơn.

Còn nếu điện thoại của bạn vẫn liên tục gặp lỗi hay hoạt động chậm, thì bạn phải sử dụng đến giải pháp cuối cùng là reset điện thoại Android của bạn về dữ liệu gốc. Ưu điểm của việc này là khôi phục điện thoại của bạn về trạng thái xuất xưởng, điện thoại của bạn sẽ nhanh và mượt như khi vừa mở hộp. Tuy nhiên, nhược điểm của việc này là sẽ khiến bạn mất toàn bộ dữ liệu của bạn trên điện thoại, để khắc phục bạn có thể lưu lại những dữ liệu quan trọng sau đó khôi phục lại sau khi đã reset.

Và nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi một chiếc điện thoại Android đời mới hơn, hiện đại hơn, hãy tham khảo ngay một vài sản phẩm sau đây từ Nguyễn Kim nhé:

Điện thoại Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G Đồng

Điện thoại Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G Đồng

Samsung Galaxy S20+ Đen

Samsung Galaxy S20+ Đen

Samsung Galaxy Note 10 Lite Bạc

Samsung Galaxy Note 10 Lite Bạc

Có thể bạn cũng thích