Những cách khắc phục đơn giản khi tivi đột nhiên "tối tăm mù mịt"

6 năm trước -

Tivi hiển thị hình ảnh ở mức độ tối hơn bình thường gây cho bạn cảm giác khó chịu và mỏi mắt khi xem? Đừng vội mang tivi đi sửa mà hãy kiểm tra một số cài đặt bên trong thiết bị trước nhé!

Chế độ hình ảnh trên tivi

Hầu hết tivi nào cũng sẽ tích hợp nhiều chế độ hình ảnh để người dùng có thể chủ động tùy chọn phù hợp với mình như chuẩn, sống động, chế độ xem phim, thể thao… Mỗi chế độ sẽ tạo nên một độ sáng khác nhau cho màn hình. Lấy ví dụ trên tivi Sony, màn hình sẽ hơi tối lại khi bạn chuyển hình ảnh sang chế độ phim ảnh.

Khi gặp tình huống này, bạn hãy vào phần Cài đặt -> Hình ảnh (hoặc Màn hình tùy loại tivi) -> chọn chế độ Chuẩn nếu tivi thật sự đã được chỉnh ở một chế độ khác.

Chủ động điều chỉnh độ sáng và đền nền trên tivi để phù hợp với mắt nhìn của bạn

Chủ động điều chỉnh độ sáng và đền nền để phù hợp với mắt nhìn của bạn

Nếu bạn vẫn chưa hài lòng, hãy thử tăng độ sáng của tivi (Brightness) và đèn nền (Blacklight). 2 thông số này tốt nhất nên ở mức từ 40% đến 60% so với mức tối đa. Vì khi chỉnh tivi quá sáng sẽ khiến mắt bạn bị nhức và chất lượng hình ảnh cũng xấu đi.

Chế độ tiết kiệm điện trên tivi

Chế độ này giúp bạn tiết kiệm điện năng tivi tiêu thụ hiệu quả, nhưng cũng vì thế mà ánh sáng màn hình sẽ bị giảm đi phần nào. Trong đó mức tiết kiệm điện nhiều nhất sẽ cực kì tối, hình ảnh hiển thị rất khó nhận diện và hầu như bạn chỉ có thể nghe được âm thanh. Nếu màn hình tivi tối, có thể ai đó đã chỉnh tivi về chế độ tiết kiệm điện. Bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh ở mức phù hợp hoặc tắt hẳn để màn hình đạt ánh sáng chuẩn.

Chọn chế độ tiết kiệm điện cho tivi ở mức thấp để vừa tiết kiệm điện hiệu quả vừa trải nghiệm hình ảnh chất lượng

Chọn chế độ tiết kiệm điện cho tivi ở mức thấp để vừa tiết kiệm điện hiệu quả vừa trải nghiệm hình ảnh chất lượng

Tính năng cảm biến ánh sáng của tivi

Nhiều loại tivi hiện đại ngày nay đã được trang bị thêm cảm biến, giúp tự điều chỉnh ánh sáng màn hình tivi dựa trên điều kiện ánh sáng phòng. Do đó, nếu bạn muốn tivi luôn duy trì một mức độ ánh sáng, có thể tắt tính năng cảm biến bằng cách vào phần Cài đặt -> Tiết kiệm điện -> kiểm tra xem có mục cảm biến ánh sáng không (tuỳ tivi có thể được đặt tên là cảm biến, cảm biến ánh sáng, cảm biến eco...), vàm chọn tắt là xong.

Tắt cảm biến ánh sáng để khôi phục độ sáng ban đầu của màn hình tivi

Tắt cảm biến ánh sáng để khôi phục độ sáng ban đầu của màn hình tivi

Nguồn video không sáng

Chất lượng video ảnh hưởng không nhỏ đến độ sáng màn hình tivi. Chẳng hạn khi xem phim bằng USB trên tivi, dù độ sáng màn hình tivi rất tốt nhưng video bạn tải về có chất lượng hơi tối thì hiển thị trên tivi vẫn sẽ tối tương tự. Tivi vẫn chưa có khả năng tự nâng cấp độ sáng video từ nguồn khác.

Đảm bảo tải video chất lượng cao về USB trước khi cắm vào tivi để hình ảnh hiển thị tối ưu

Đảm bảo tải video chất lượng cao về USB trước khi cắm vào tivi cho hình ảnh hiển thị tối ưu

Nếu tivi đang kết nối với các nguồn như USB, laptop hoặc xem phim online từ YouTube, FPT Play... cho hình ảnh hiển thị tối dù bạn không cài đặt gì, chứng tỏ tivi tối là do nguồn vào video của bạn.

Trường hợp nhà bạn xem truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số... hãy thử càng nhiều kênh càng tốt để xem có phải kênh nào cũng tối, hay là có kênh sáng. Khi đã xác định do tín hiệu truyền hình, bạn liên hệ ngay đến bên cung cấp để được sửa chữa nhanh chóng.

Khi đã kiểm tra tất cả những trường hợp trên mà tivi nhà bạn vẫn tối, thì có thể vấn đề xuất phát từ “phụ tùng” bên trong rồi đấy! Hãy nhanh chóng mang tivi đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục nhé!

Có thể bạn cũng thích