Thử những cách này và bạn sẽ lăn quay ra ngủ một giấc tới sáng

- 7 tháng trước

Nếu muốn một số lời khuyên và giải pháp thiết thực để thay đổi giờ giấc ngủ thì bài viết này là dành cho bạn!

Điều chỉnh giờ đi ngủ của bạn

Đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta rất phức tạp và nó sẽ quyết định giờ đi ngủ. Nếu bạn thường ngủ vào lúc nửa đêm thì não bộ sẽ ghi nhớ giờ ngủ này vào thời gian biểu, khiến bạn rất khó để ngủ vào 9 hay 10 giờ. Những ngày đầu sẽ khó cho bạn để có thể ngủ dậy sớm, nên mỗi ngày chỉ cần ngủ sớm thêm 15 phút là được. Sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ thích nghi với thói quen mới.

Thử những cách này và bạn sẽ lăn quay ra ngủ một giấc tới sáng luôn

Tránh xa các phương tiện giải trí trước giờ ngủ

Nhiều người thường có thói quen xem tivi, dùng điện thoại... trước khi ngủ, thế nhưng đây thực sự là thói quen không có lợi chút nào. Bạn có thể sẽ bị cuốn theo những bộ phim, cuộc game... Thêm vào đó, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này sẽ kích thích não, khiến bạn tỉnh táo và khó ngủ. Nó cũng làm mỏi mắt hay ảnh hưởng đến tâm trạng thức dậy vào buổi sáng.

Thử những cách này và bạn sẽ lăn quay ra ngủ một giấc tới sáng luôn

Vậy nên bạn hãy loại bỏ hết những thiết bị giải trí như TV, máy chơi game hay bất cứ thứ gì có ảnh hưởng đến giấc ngủ ra khỏi phòng đi. Ngoài ra nên tắt điện thoại hoặc đặt nó ở chế độ máy bay để tránh bị cám dỗ lướt mạng hàng giờ. Nếu bạn thích đọc trước khi đi ngủ, hãy chọn một cuốn sách.

Lên giường sớm hơn

Rất ít người có thể ngủ ngay trong vòng vài phút sau khi lên giường, nên việc lên giường khoảng một giờ trước giờ ngủ là một ý tưởng hay. Việc lên giường sớm như vậy sẽ khiến não nhận tín hiệu và cho là đó là giờ ngủ của bạn. Cơ thể của bạn sau đó sẽ thư giãn và bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Hãy mặc bộ đồ ngủ thật thoải mái và chuẩn bị giường nệm thật êm ái để chuẩn bị chìm vào giấc ngủ ngon lành.

Thử những cách này và bạn sẽ lăn quay ra ngủ một giấc tới sáng luôn

Tránh các chất kích thích

Cà phê, trà, rượu hay thuốc lá đều không tốt cho giấc ngủ. Những chất kích thích này vừa giảm chất lượng giấc ngủ vừa bạn trông thiếu năng lượng thấy rõ vào sáng hôm sau. Hãy thay những chất kích thích như caffeine, nicotine và rượu vào buổi tối bằng trà thảo dược, nó sẽ xoa dịu sự mệt mỏi và giúp bạn dễ ngủ hơn.

Thử những cách này và bạn sẽ lăn quay ra ngủ một giấc tới sáng luôn

Nghe nhạc nhẹ nhàng

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn bất kỳ bài hát nào vào buổi tối trước giờ đi ngủ, miễn là nhịp độ của chúng chỉ khoảng 60-80 nhịp mỗi phút. Đó có thể là nhạc cổ điển, những bản ballad tình cảm hay đơn giản là tiếng ồn trắng (nhạc trắng). Nếu bạn thích âm thanh tự nhiên, có thể chọn một chiếc máy tạo tiếng ồn trắng để đưa mình vào giấc ngủ và đánh thức bạn bằng những giai điệu êm dịu.

Thử những cách này và bạn sẽ lăn quay ra ngủ một giấc tới sáng luôn

* Tiếng ồn trắng là một dạng âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt với nhau. Đó là loại âm thanh có tần số thấp, phát đều nhau liên tục có thể che lấp những âm thanh xấu ảnh hưởng đến thính giác như tiếng ồn từ giao thông, tiếng ồn máy móc công nghiệp, tiếng âm thanh lớn…

Ví dụ: Tiếng sấm sét đang mưa, tiếng máy bay, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng dế mèn trong đêm, tiếng quạt máy, tiếng mưa rào...

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan