Những chế độ an toàn của máy nước nóng bạn phải nắm kỹ

7 năm trước -

Trong thời tiết se se lạnh như hiện nay, sẽ thật tuyệt nếu trong gia đình bạn có 1 chiếc máy nước nóng tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều sự cố rỏ rỉ điện gây nguy hiểm tính mạng vì máy nước nóng vẫn xuất hiện trên các mặt báo khiến người dùng cảm thấy phần nào e ngại lẫn lo sợ. Do đó, việc tìm hiểu các chức năng an toàn của máy nước nóng, đặc biệt là loại trực tiếp là điều rất quan trọng. Nếu bạn đang thiếu những thông tin cần thiết trên, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Máy nước nóng trực tiếp là gì?

Cơ chế hoạt động của máy nước nóng chính là nước sẽ được làm nóng bằng dây đốt trong vài giây, sau đó được đưa trực tiếp ra vòi mà không cần bình trữ nước. Thông thường, máy nước nóng trực tiếp sẽ có công suất khá lớn, nên nước sẽ được làm nóng một cách nhanh chóng và bạn không phải mất nhiều thời gian để chờ đợi. Bên cạnh đó, máy còn được trang bị thêm các khả năng như bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, rơ le kiểm soát áp suất nước, van điều chỉnh lưu lượng nước và có loại còn gắn thêm cầu dao chống giật ELCB an toàn cho người sử dụng.

Máy nước nóng trực tiếp không sử dụng bình chứa mà nước chảy trực tiếp qua thanh đốt nên nước được làm nóng chỉ trong vài giây

Máy nước nóng trực tiếp không sử dụng bình chứa mà nước chảy trực tiếp qua thanh đốt nên nước được làm nóng chỉ trong vài giây

Các chế độ an toàn của máy nước nóng trực tiếp bạn cần biết

Công tắc dòng chảy

Những thay đổi của dòng chảy của nước trong đường ống sẽ được cảm nhận nhờ công tắc dòng chảy (hay còn gọi là điều khiển dòng chảy). Qua đó nó sẽ bảo vệ tối ưu cho hệ thống điện của máy nước nóng nhờ việc tự động điều chỉnh dòng nước, tránh trường hợp nước bị đun quá nóng khi bị tắc nghẽn. Nếu phát hiện áp lực nước quá yếu, nguồn điện sẽ ngay lập tức được ngắt bởi công tắc dòng chảy. Từ đó, ngăn ngừa tối ưu hiện tượng nước đun quá nóng do bị rò rỉ ống dẫn nước. Gia đình bạn nhờ thế mà được bảo đảm an toàn hiệu quả.

Công tắc dòng chảy giúp ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng nước quá nóng

Công tắc dòng chảy giúp ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng nước quá nóng

Cách ly dòng điện

Cầu dao chống rò điện ELCB là bộ phận không thể thiếu trong máy nước nóng trực tiếp. ELCB có độ nhạy cao nhằm hạn chế các sự cố chạm điện hay có trong máy. Khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB sẽ tự động ngắt điện để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra. Để sử dụng lại máy nước nóng, bạn cần bật lại công tắc.

Muốn kiểm tra bộ phận chống giật điện ELCB của máy nước nóng, bạn cần dựa vào hai nút Test (kiểm tra) và Reset (tái khởi động). Sau khi lắp đặt, bạn bật chức năng ELCB, nhấn lần lượt nút Test rồi Reset và cho máy thử hoạt động. Sau 5 – 8 giây, nếu thấy nước xả từ vòi nóng, nghĩa là bộ phận chống giật của máy hoạt động tốt. Mặt khác, khi thiết bị đang hoạt động bình thường mà bị ngắt, thì chính là do nguồn điện bạn đang dùng không an toàn, và ELCB đã cảnh báo bằng việc tự động ngắt điện. Lúc này, bạn nên ngưng việc sử dụng và kiểm tra máy ngay lập tức.

Gia đình bạn được bảo vệ an toàn hơn khi có bộ phận chống giật điện ELCB

Gia đình bạn được bảo vệ an toàn hơn khi có bộ phận chống giật điện ELCB

Ngoài ra, để hạn chế tối ưu tình trạng rò rỉ điện, bạn có thể nối đất vỏ máy nước nóng. Khi đó, dòng điện sẽ đi vào đất, giảm nguy cơ xảy ra điện giật hiệu quả. Tuy nhiên, việc cách ly dòng điện có thể sẽ khá phức tạp với người dùng. Do đó, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để nhờ nhân viên kỹ thuật thực hiện.

Một cách khác để cách ly với dòng điện hoàn toàn đó là gắn thêm bồn chứa giống tương tự đối với máy nước nóng gián tiếp (hay cho nước nóng vào xô đựng nước mà không sử dụng trực tiếp). Lúc này, bạn chỉ cần đợi đủ lượng nước nóng cần sử dụng và tắt máy là xong.

Cảm biến nhiệt

Dựa trên nguyên lý đun nước nóng bằng dây đốt rồi đưa nước trực tiếp ra vòi sen cho bạn dùng, máy nước nóng trực tiếp luôn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt. Nhờ bộ phận này mà nhiệt độ dòng nước luôn được duy trì ở mức ổn định từ 45 – 55 độ C tùy theo công suất máy. Bạn sẽ hoàn toàn yêu tâm vì cảm biến nhiệt sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ tối ưu, không bị nóng đột ngột và chống bỏng hiệu quả. Một rơ le sẽ được đính kèm với cảm biến nhiệt và có nhiệm vụ tự ngắt khi nước nóng đến ngưỡng cho phép và bật lại khi nguội.  

Kiểm soát nhiệt hiệu quả trên máy nước nóng trực tiếp sẽ cực kỳ phù hợp nếu nhà bạn có em bé với làn da nhạy cảm

Kiểm soát nhiệt hiệu quả trên máy nước nóng trực tiếp sẽ cực kỳ phù hợp nếu nhà bạn có em bé với làn da nhạy cảm

Có thể bạn cũng thích