Những điểm khác biệt bạn cần biết giữa tivi LED và tivi LCD

7 năm trước -

Tivi LCD và tivi LED đang là những sản phẩm nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại nào cho căn nhà của mình, hãy cùng Nguyễn Kim so sánh để xem 2 chiếc tivi này khác biệt thế nào trong bài viết sau nhé!

Độ chính xác màu sắc

Vì cùng sử dụng công nghệ đèn nền LED trắng (một màu), nên tivi LCD và tivi LED hầu như là tương đồng nhau. Thế nhưng, nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy màu sắc trên tivi LED Sony có phần rực rỡ và trung thực hơn nhờ thế hệ đèn LED cải tiến sử dụng 3 màu RGB mới. Có thể nói, đây là điểm mạnh của tivi LED so với tivi LCD.

Phân biệt tivi LED và tivi LCD bằng màu sắc

Tivi LED thể hiện hình ảnh với màu sắc sống động và chân thực

Góc nhìn

Tuy các hãng sản xuất luôn chú trọng thay đổi góc nhìn của tivi LCD, nhưng đây vẫn là một điểm yếu lớn do bản chất công nghệ. Đối với các thế hệ LCD cũ, đa số đều chỉ hiển thị tốt với góc nhìn 30 độ tính từ trung tâm, càng ra gần viền màn hình thì độ tương phản càng giảm. Và tivi LED đã khắc phục được nhược điểm này với góc nhìn lớn hơn nhiều, ngang bằng với công nghệ Plasma.

Nếu trên tivi LCD chỉ hỗ trợ góc nhìn 30 độ, tivi LED đã mở rộng

Nếu trên tivi LCD chỉ hỗ trợ góc nhìn 30 độ, tivi LED đã mở rộng góc nhìn

Tuổi thọ tivi

Hầu hết những chiếc tivi đều có tuổi thọ 100.000 giờ. Bằng cách suy từ mức độ hư hại của bóng đèn LED, có thể thấy được màn hình tivi LED độ bền khá cao. Tuy nhiên, việc sửa chữa tivi LED cũng phức tạp hơn so với LCD. Không những thế, khi bạn sử dụng được thời gian dài, tivi LED dễ xảy ra hiện tượng hở sáng, chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng. 

Tivi LED bền, nhưng sửa chữa phức tạp hơn tivi LCD

Bạn có thể an tâm về độ bền của tivi LED

Hiển thị chuyển động nhanh

Thời gian phân phối và tốc độ làm tươi là nhân tố quyết định khả năng hiển thị chuyển động nhanh. Độ mượt mà của tivi sẽ phụ thuộc vào tần số quét, chứ không liên quan đến kiểu chiếu sáng bằng đèn LED hay đèn huỳnh quang.

Cả tivi LED và tivi LCD có độ mượt phụ thuộc vào tần số quét

Cả tivi LED và tivi LCD có độ mượt phụ thuộc vào tần số quét

Kích thước và giá thành

Kích thước của tivi LED khá phong phú từ 24 inch đến 90 inch; còn tivi LCD truyền thống thì thường có kích thước từ 15 đến 65 inch. Trong cùng một kích thước, tivi LED có giá bán cao hơn tivi LCD.

Tivi LED đa dạng kích thước hơn tivi LCD

Tivi LED đa dạng kích thước hơn tivi LCD

Điện năng tiêu thụ

Mức độ tiêu thụ điện năng của tivi LCD hơn tivi LED đến 40%. Đây cũng chính là yếu tố khiến người dùng ngày nay ưu tiên chọn lựa tivi LED nhiều hơn so với tivi LCD.

Tivi LED tiết kiệm điện năng hơn tivi LCD

Công nghệ màn hình LED giúp nhà bạn tiết kiệm điện năng vượt trội

Hy vọng qua những điểm phân biệt trên đây của tivi LED và tivi LCD, bạn sẽ chọn được cho căn nhà của mình một thiết bị nghe nhìn phù hợp. Nếu còn thắc mắc, bạn chia sẻ ngay bên dưới để nhận được giải đáp nhé!

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Có thể bạn cũng thích