Những điều cần biết về công nghệ chống rung quang học

6 năm trước -

Nếu bạn đang sử dụng smartphone thì có lẽ công nghệ chống rung quang học (OIS) không còn xa lạ. Vậy đây là công nghệ như thế nào mà trở thành tiêu chuẩn trên các dòng thiết bị di dộng cao cấp hiện nay?

Công nghệ chống rung quang học OIS (Optical image stabilization) là gì?

Công nghệ chống rung quang học OIS sẽ làm triệt tiêu hoặc giảm thiểu các rung động có tác động xấu đến kết quả hình ảnh thu được, nhờ sự dịch chuyển của các linh kiện bên trong cảm biến máy ảnh hoặc ống kính. Chẳng hạn như khi bạn vừa di chuyển vừa chụp ảnh hoặc quay video, công nghệ OIS sẽ giảm thiểu tối đa các hiện tượng rung lắc, nhòe. 

Chống rung quang học là công nghệ thường xuất hiện trên các dòng điện thoại cao cấp

Chống rung quang học là công nghệ thường xuất hiện trên các dòng điện thoại cao cấp

Công nghệ chống rung quang học có khác với với chống rung kỹ thuật số?

Để thấy sự khác biệt giữa 2 loại, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu thế nào là chống rung kỹ thuật số. Đây là công nghệ sử dụng phần mềm tích hợp trong máy để hiệu chỉnh những bức ảnh sau khi chụp, và thay đổi thiết lập của máy ảnh để triệt tiêu các rung động từ môi trường bên ngoài.

Xét về thiết kế, những dòng máy được trang bị công nghệ OIS thường có cụm camera khá lồi và to. Ngược lại, thiết bị sở hữu công nghệ chống rung kỹ thuật số có camera phẳng, không lồi, tạo sự thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, công nghệ chống rung kỹ thuật số không phải lúc nào cũng cho ra những bức ảnh như bạn mong muốn.

Sự khác nhau giữa công nghệ chống rung quang học (bên phải) và chống rung kỹ thuật số (bên trái)

Sự khác nhau giữa công nghệ chống rung quang học (bên phải) và chống rung kỹ thuật số (bên trái)

Dưới sự nhận định của chuyên gia, chống rung quang học được đánh giá cao hơn. Chính vì vậy, nếu muốn có những bức ảnh đẹp, nhiều ánh sáng, độ nét cao và chất lượng hơn, thì đừng bỏ qua các dòng điện thoại trang bị công nghệ chống rung quang học bạn nhé.

Có thể bạn cũng thích