Những điều lý thú về tệp APK và cách cài đặt đơn giản trên thiết bị Android

4 năm trước -

Hệ điều hành Android hiện nay phổ biến trên nhiều thiết bị di động như điện thoại, tablet... nhờ tính ứng dụng cao và nhiều tiện ích. Nếu bạn từng sử dụng, bạn có thể đã nghe về tệp APK. Bài viết sau của Nguyễn Kim sẽ cung cấp đến bạn những điều lý thú về tệp APK và cách cài đặt đơn giản trên thiết bị Android. Mời bạn cùng khám phá với chúng tôi nhé.

Thế nào là tệp APK?

APK (Android Package Kit) là một định dạng tệp sử dụng bởi hệ điều hành Android để phân phối và cài đặt ứng dụng di động. Nếu như hệ thống Windows (PC) sử dụng tệp .exe để cài đặt phần mềm thì Android sẽ sử dụng tệp .apk. Ngoài cài đặt ứng dụng từ cửa hàng Google Play, bạn có thể làm điều tương tự khi tải về một tệp APK.

Tệp APK là gì?

Sử dụng tệp APK để làm gì?

Thường tệp APK bị rò rỉ trước khi các ứng dụng hay game ra mắt chính thức, cho phép bạn truy cập sớm vào tất cả các tính năng thú vị. Hay bạn có thể dùng ứng dụng bị giới hạn theo khu vực và bạn không thể tải xuống từ Google Play bằng cách dùng tệp APK trong trường hợp này.

Hay khi bạn không thích các bản cập nhật ứng dụng trên Google Play, thì có thể cài đặt các file APK để xài lại các phiên bản cũ. Trường hợp thiết bị Android của bạn không có quyền truy cập vào cửa hàng Google Play, các tệp APK sẽ giúp cài đặt ứng dụng trên thiết bị.

Cài tệp APK để làm gì?

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Tệp APK cho phép tải xuống các ứng dụng không chính chủ, có thể bị xem là bất hợp pháp ở một số quốc gia. Hoặc các tệp APK có thể chứa phần mềm độc hại, gây hư hỏng và đánh cắp dữ liệu trên thiết bị của bạn. Bạn cần vào các trang uy tín sẽ an toàn hơn để tải xuống và nên đọc đánh giá và nhận xét người dùng trước khi tải hoặc cài đặt loại file này.

2 cách cài tệp APK dành cho bạn

+ Cài tệp APK từ thiết bị Android: Bạn có thể cài đặt các tệp APK từ trình duyệt trên smartphone hoặc tablet Android. Nhưng trước đó, bạn cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được truy cập thiết bị của bạn. (Vào Menu -> Cài đặt -> Bảo mật và bật "Cho phép tải xuống từ nguồn không xác định" để cho phép điện thoại cài đặt ứng dụng từ nguồn khác ngoài cửa hàng Google Play.)

Sau đó, bạn mở trình duyệt, tìm tệp APK muốn tải xuống và nhấn vào tệp đó, file này sẽ tải về thiết bị. Khi tải xong, bạn mở Tải xuống, nhấn vào tệp APK và nhấn Có, ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn.

Cách cài file APK từ thiết bị Android.

+ Cài tệp APK từ máy tính: Tương tự như trên, bạn cần cho phép ứng dụng bên thứ ba truy cập vào thiết bị trước khi cài đặt file APK. Bạn tải xuống tệp APK trên máy tính, kết nối với thiết bị Android và bạn sẽ được hỏi là Sạc điện thoại hay kết nối Thiết bị đa phương tiện, hãy chọn lựa chọn thứ hai.

Bạn tìm thư mục điện thoại trên máy tính, sao chép tệp APK vào thư mục trên điện thoại. Cuối cùng bạn tìm tệp APK, nhấn vào tệp, sau đó nhấn Cài đặt.

Cách cài file APK từ máy tính.

Có thể bạn cũng thích