Laptop sẽ cám ơn bạn nếu từ bỏ 8 thói quen xấu khi vệ sinh máy

- 4 năm trước

Laptop sẽ trông bền đẹp và hoạt động tốt hơn nếu bạn thường xuyên vệ sinh máy. Tuy nhiên, việc làm sạch đúng cách và an toàn không phải dễ đâu nhé! Bạn cần lưu ý tránh những hành động sai lầm dưới đây nếu không muốn laptop "lên đường" sớm.

1. Vệ sinh khi máy còn hoạt động

Lau màn hình laptop khi còn mở

Hãy luôn nhớ tắt màn hình laptop trước khi vệ sinh. Nếu không các linh kiện của máy sẽ bị hỏng, thậm chí gây nguy hiểm đến bạn.

2. Tháo vỏ màn hình ra

Tháo vỏ màn hình laptop để vệ sinh

Đây là một quan điểm cực sai lầm. Bạn đừng tháo vỏ ra vì nếu có tắt màn hình, thì hiệu điện thế bên trong vẫn còn rất mạnh sẽ gây ra nguy hiểm cho bạn. Với trường hợp bị dơ bên trong vỏ, bạn nên đem đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

3. Giẻ lau nào cũng có thể sử dụng

Dùng giẻ lau không phù hợp với màn hình laptop

Để lau màn hình, bạn nên tránh dùng giẻ khô nhám, có cúc hoặc vật đính kèm vì sẽ dễ bị trầy xước màn hình. Những chiếc giẻ mềm, vải khô sẽ là sự chọn lựa thích hợp khi lau.

4. Dùng nước lau màn hình nào cũng được

Phải dùng nước lau thích hợp cho màn hình laptop

Hiện nay có rất nhiều hãng bán nước vệ sinh màn hình, bạn nên chọn mua chúng hoặc pha loãng cồn y tế với nước theo tỉ lệ 1:1. Tuyệt đối không dùng nước lau có amoniac nếu không muốn màn hình nhanh hỏng.

5. Phun dung dịch rửa trực tiếp lên màn hình

Xịt nước trực tiếp lên màn hình laptop sẽ khiến máy hư sớm

Khi bạn xịt trực tiếp nước lên màn hình vi tính, nước sẽ chảy xuống các cạnh và đi sâu vào linh kiện bên trong khiến chúng bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên xịt nước lên khăn lau rồi hẳn lau nhé!

6. Sử dụng máy hút, thổi khí quá mạnh

Sử dụng máy hút, thối khí laptop khiến máy dễ bị hư linh kiện

Nhiều người cứ nghĩ phải dùng máy hút hay máy thổi khí cực mạnh cho những bụi bẩn "cứng đầu" được bay ra hết. Tuy nhiên, quan điểm này cực sai lầm. Nếu bạn thổi, hút quá mạnh hay để quá lâu ở một vị trí, bụi sẽ rơi vào sâu hơn. Tệ hơn, luồng khí này còn dễ làm gãy các tụ điện, hư hỏng bản mạch in. Một số linh kiện nhỏ hay gắn không chặt sẽ "bay" đi với hành động này.

7. Thiết bị nào cũng mở được ốc vít

Mở ốc vít trong laptop bằng dụng cụ không phù hợp sẽ làm ốc vít hư hỏng

Muốn vệ sinh những linh kiện bên trong, bạn cần sử dụng đến dụng cụ mở ốc vít. Thế nhưng, không phải dụng cụ nào cũng có thể tùy tiện dùng được. Nếu như một thiết bị to quá so với ốc vít cần tháo sẽ gây trượt đầu vặn vít, làm hỏng nó đấy!

8. Cứ dầu bôi trơn là dùng được cho máy tính

Cần sử dụng dầu bôi trơn phù hợp cho laptop

Bạn chỉ nên dùng các loại dầu dành cho máy may hoặc loại có chất lượng tương tự để tra vào các trục xoay của quạt làm mát máy tính. Nếu dùng không đúng, hoặc dầu chất lượng không tốt sẽ khiến quạt sớm bị hỏng. Thêm vào đó, chúng còn làm hại cho các thiết bị cần làm mát khác như CPU, card màn hình...

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan