Những hiểu nhầm về thiết bị điện có thể khiến bạn mất mạng như chơi

4 năm trước -

Các thiết bị điện trong nhà có thể gây tai nạn cho người sử dụng bất cứ lúc nào chỉ vì những hiểu lầm không đáng có.

Không ít người cho rằng muốn dập lửa thì dùng nước trong bất cứ trường hợp nào. Tuy nhiên, với trường hợp chập thiết bị điện thì dùng nước dập lại trở thành đại họa. Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây nổ hoặc thâm chí dòng nước giật thẳng vào người chữa cháy.

Không ít người cho rằng muốn dập lửa thì dùng nước trong bất cứ trường hợp nào. Tuy nhiên, với trường hợp chập thiết bị điện thì dùng nước dập lại trở thành đại họa. Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây nổ hoặc thâm chí dòng nước giật thẳng vào người chữa cháy. Trong tình huống này, chỉ có một cách cứu duy nhất là dùng bình cứu hỏa. Nếu không có bình, hãy ngắt aptomat điện rồi gọi cứu hỏa.

Đa số mọi người nghĩ rằng, quấn băng dính cách điện cho dây càng thêm độ an toàn. Thực tế, cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thoát được nhiệt, gây quá tải và chập điện.

Đa số mọi người nghĩ rằng, quấn băng dính cách điện cho dây càng thêm độ an toàn. Thực tế, cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thoát được nhiệt, gây quá tải và chập điện.

Cho rằng bóng điện không nguy hiểm nên một số gia đinh lắp đèn chiếu sáng sát trần mà không biết rằng việc làm này có thể dẫn đến cháy nổ.

Cho rằng bóng điện không nguy hiểm nên một số gia đinh lắp đèn chiếu sáng sát trần mà không biết rằng việc làm này có thể dẫn đến cháy nổ. Đa phần loại thiết bị chiếu sáng hiện nay là đèn huỳnh quang, halogen có chấn lưu, biến áp. Do vậy, nếu lắp đặt sát trần và vách bằng những vật liệu dễ cháy thì rất dễ gây cháy.

Đến một nhiệt độ nhất định, lượng nước có thể làm bung nắp chai, vỡ chai hoặc thậm chí là nổ tủ lạnh, rất nguy hiểm.

Vì muốn uống lạnh mà nhiều người cho lon nước đóng kín hay chai thủy tinh chứa chất lỏng vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nhiệt độ giảm, thể tích nước trong chai, lon sẽ tăng lên. Đến một nhiệt độ nhất định, lượng nước có thể làm bung nắp chai, vỡ chai hoặc thậm chí là nổ tủ lạnh, rất nguy hiểm.

Nếu không ngắt điện bình nóng lạnh rất dễ xảy ra chập điện khi điện rò ra nước, gây cháy nổ.

Cho rằng bình nóng lạnh có rơ le tự ngắt nên nhiều gia đình vẫn bật bình trong khi tắm. Thực tế, rơ le chỉ điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình, không có tác dụng chặn dòng điện truyền vào nước khi tắm. Vì vậy, nếu không ngắt điện bình nóng lạnh rất dễ xảy ra chập điện khi điện rò ra nước, gây cháy nổ.

Nguồn: Kiến Thức

Có thể bạn cũng thích