Những ký hiệu giúp nhận biết tai nghe, loa có tính năng chống nước

7 năm trước -

Hiện nay có rất nhiều thiết bị sở hữu tính năng chống nước như điện thoại, tai nghe, loa... Nếu không được giới thiệu, bạn sẽ khó có thể biết thiết bị bạn muốn chọn có thể chống nước được hay không. Vì thế, hãy đọc để hiểu những ký hiệu sau, để dễ dàng chọn lựa hơn nhé!

Tính năng chống nước, chống bụi ngày nay có khá nhiều cấp độ, nhưng đều được ký hiệu là IP. Xếp hạng IP là tiêu chuẩn quốc tế cho biết khả năng chống nước và bụi bẩn trên một thiết bị. Thông thường, ký hiệu IP sẽ có hai chữ số. Chữ số đầu tiên biểu hiện cho khả năng chống bụi, chống vật rắn. Chữ số thứ hai biểu hiện cho khả năng chống nước. Ví dụ như trên điện thoại Galaxy S8 có IP68, số 6 thể hiện tính năng chống bụi còn số 8 thể hiện tính năng chống nước. 

Điện thoại Galaxy S8 có khả năng chống nước IP68

Điện thoại Galaxy S8 có khả năng chống nước mang ký hiệu IP68

Vì bạn đang muốn biết khả năng chống nước của loa và tai nghe, nên chữ số đầu tiên, Nguyễn Kim sẽ ghi là X để bạn dễ hiểu. Thông thường, các thiết bị loa, tai nghe sẽ có những ký hiệu sau:

- IPX0: Loa hoặc tai nghe sẽ không có khả năng chống nước.

- IPX1: Loa hoặc tai nghe có khả năng chống nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng.

- IPX2. Chống nước nhỏ giọt theo hướng thẳng đứng đến một góc 15 độ. ký hiệu này có nghĩa là nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không có tác động nguy hiểm và khi sản phẩm đặt nghiêng một góc tối đa 15° từ vị trí bình thường.

- IPX3. Chống tia nước chảy theo hướng thẳng đứng đến một góc 60 độ. Cũng như giải thích trên. Khi nước rơi thành tia ở góc tối đa 60° từ vị trí thẳng đứng sẽ không có tác động nguy hiểm.

Tai nghe chống nước luôn có ký hiệu IP

Tai nghe chống nước luôn có ký hiệu IP

- IPX4. Loa hoặc tai nghe sẽ có khả năng chống nước phun từ mọi hướng.

- IPX5. Chống nước phun từ vòi theo mọi hướng. Nước được phun từ vòi khoảng 6,3 mm vào thân máy từ bất kỳ hướng nào sẽ không có tác động nguy hiểm. 

- IPX6. Chống lại sự xâm nhập của nước từ vòi phun mạnh trực tiếp theo mọi hướng. Nước được phun mạnh từ vòi khoảng 12,5 mm vào thân máy từ bất kỳ hướng nào cũng không gây ra hư hại.

Thoải mái tận hưởng âm nhạc với những chiếc loa chống nước

Thoải mái tận hưởng âm nhạc với những chiếc loa chống nước

- IPX7. Ngâm trong nước sâu tới 1 m trong 30 phút vẫn không sao. Điển hình loa JBL Charge 3 sở hữu khả năng chống nước IPX7.

- IPX8. Ngâm sâu hơn 1 m, thường là tối đa 1,5m trong 30 phút. 

Những chiếc loa và tai nghe có khả năng chống nước sẽ giúp cuộc vui của bạn trọn vẹn hơn, tuy nhiên hãy lưu ý là chỉ để nước sạch hoặc nước lọc có nhiệt độ từ 15 đến 25 độ dính vào thiết bị. Nếu là nước mặn hay ở những nơi có nhiệt độ cao, có thể khả năng chống nước sẽ không còn hiệu quả.

Có thể bạn cũng thích