Những Ký Hiệu Thường Gặp Trên Thiết Bị Điện Tử Có Ý Nghĩa Gì?

6 tháng trước -

Nếu thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh, máy giặt, smartphone, bạn sẽ hay bắt gặp những kí hiệu như CE, FCC, UL, CCC,... mà đa phần sẽ không hiểu ý nghĩa của chúng. Vậy hãy để Nguyễn Kim giúp bạn giải đáp thắc mắc của 10 kí hiệu thông dụng nhất thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhãn Energy Star

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Nhãn Energy Star chứng nhận về tiết kiệm năng lượng quốc tế

Đây là một tiêu chuẩn chứng nhận về tiết kiệm năng lượng quốc tế đã xuất hiện từ năm 1992, được sử dụng ở các quốc gia phát triển ở EU, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Úc và New Zealand.

Theo qui định tiêu chuẩn Energy Star, mức độ tiết kiệm năng lượng ở mỗi sản phẩm là khác nhau, ví dụ như tủ lạnh là 41% trong khi TV là 30%,...

Kí hiệu CE

Chứng nhận CE hay còn gọi là chứng nhận CE Marking, khẳng định rằng sản phẩm tuân theo đúng luật mà Liên Minh Châu Âu (EU) đề ra để cho phép sản phẩm được lưu thông trong các nước châu Âu.

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì?

Chứng nhận CE để giúp sản phẩm có thể lưu hành trong nội bộ các nước EU

Khi một sản phẩm có kí hiệu CE có nghĩa là:

Nhà sản xuất tuyên bố chịu mọi trách nhiệm hoàn toàn đối với sản phẩm của họ về mặt pháp lý.

Sản phẩm được phép lưu hành trong tất cả các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu (EU)

Chứng nhận cho sự an toàn và chất lượng của sản phẩm đối với người tiêu dùng hay còn được gọi là “Biểu tượng của chất lượng sản phẩm”

Kí hiệu RoHS

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

RoHS là chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện tử

RoHS (Restriction of Hazardous substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC) là Chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện và điện tử. Đây là tiêu chuẩn của châu Âu, những thiết bị có nhãn này đã được chứng nhận là không sử dụng các chất liệu nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người như thủy ngân, cadimi, chì,..Thông thường, các sản phẩm được lưu hành tại  châu Âu đều phải đạt được tiêu chuẩn này nhưng đôi lúc bạn sẽ không tìm thấy kí hiệu này in trên thiết bị.

Kí hiệu UL – Underwriters Laboratories

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Chứng nhận UL có uy tín rất lớn ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ

Chứng nhận UL có giá trị rất lớn bởi nó được thừa nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Bắc Mỹ, Hoa Kỳ, Châu Âu,..Nếu một sản phẩm được in logo UL thì điều đó có nghĩa sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn về an toàn theo qui trình đánh giá độc lập của UL.

Kí hiệu CSA

CSA là kí hiệu của chứng chỉ do công ty CSA International – một công ty về kiểm tra và chứng nhận độ an toàn của các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp cấp. 

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Chứng nhận CSA dành cho các sản phẩm đạt đủ chuẩn an toàn

Tại các quốc gia Bắc Mỹ như Hoa Kỳ và Canada, những thiết bị, sản phẩm được in logo CSA nghĩa là chúng hoàn toàn đạt các tiêu chuẩn thông thường và có thể lưu thông trên thị trường.

Kí hiệu FCC

Đây là một kí hiệu rất đỗi quen thuộc đối với những ai thường xuyên sử dụng smartphone – đây là chứng chỉ được cấp bởi Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ (Federal Communications Commission) để chứng nhận rằng thiết bị điện tử mà bạn đang sử dụng không phát ra mức sóng radio quá cao gây hại đến cơ thể con người và gây nhiễu loạn các thiết bị điện tử khác. Để được phép lưu thông ngoài thị trường thị các thiết bị phát ra sóng vô tuyến phải đáp ứng các yêu cầu từ FCC.

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Chứng nhận quen thuộc trên các thiết bị điện tử như smartphone, TV...

Kí hiệu WEEE

Kí hiệu WEEE là viết tắt của Waste Electric & Electronic Equipment với hình chiếc thùng rác bị gạch chéo. Những thiết bị điện tử có kí hiệu này sẽ giúp người dùng lưu ý sau khi sử dụng không được phép vứt vào thùng rác cùng các loại rác thông thường vì chúng có những chất gây độc, nếu bị rò rỉ có thể dẫn đến khả năng cháy nổ nguy hại đến tính mạng và sức khỏe. Những sản phẩm này sau khi dùng xong cần phân loại để xử lý riêng biệt.

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Khi thấy kí hiệu này người dùng cần lưu ý tránh vứt sản phẩm vào chung các loại rác thông thường

Kí hiệu FDA 

Khi nhìn thấy những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính có ký hiệu này thì bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng bởi nó chỉ phát ra mức bức xạ an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Chứng nhận FDA chứng nhận bức xạ an toàn với sức khỏe người dùng

Kí hiệu REC

Kí hiệu với ba mũi tên xoay vòng chứng nhận cho sản phẩm “có thể tái chế” được sử dụng từ những năm đầu thập niên 70. Thông thường kí hiệu này có màu xanh lá cây tượng trưng cho môi trường và thiên nhiên.

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Ký hiệu ba mũi tên chứng nhận sản phẩm có thể tái chế 

Kí hiệu CCC

Tương tự FCC, CCC là kí hiệu viết tắt của China Compulsory Certification – một chứng nhận bắt buộc của Trung Quốc. Đây là kí hiệu chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm – giống như tiêu chuẩn CE tại châu Âu – nhưng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Những ký hiệu thường gặp trên thiết bị điện tử có ý nghĩa gì

Kí hiệu chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm của Trung Quốc

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Nguyễn Kim đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh các kí hiệu thường thấy trên thiết bị điển tử rồi đấy. Hiểu biết về những kí hiệu này sẽ giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn các sản phẩm chất lượng đạt chuẩn an toàn cho bản thân.

Kết

Tại Nguyễn Kim, chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm điện tử như laptop, TV, tủ lạnh, smartphone,.. đến từ các hãng và thương hiệu uy tín, chất lượng đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng và bảo vệ môi trường. Hãy nhanh chân đến Nguyễn Kim để “rinh” về nhà những sản phẩm ưng ý nhất và nhận thật nhiều ưu đãi ngay hôm nay!

Có thể bạn cũng thích