7 năm trước -

NHỮNG LƯU Ý GIÚP SMARTPHONE KHÔNG CHẠY CHẬM

Chắc chắn rằng bạn sẽ phải mệt mỏi gặp phải những những tình trạng như máy bị đơ, máy chạy chậm, máy bị đứng… Vậy làm cách nào để có thể giải quyết và khắc phục những tình trạng này. Dưới đây sẽ là những lưu ý giúp máy bạn có thể hoạt động một cách mượt mà nhất.

lazy_img

BỘ NHỚ MÁY ẢNH

Smartphone có bộ nhớ lưu trữ dạng ổ cứng thể rắn mà khi lưu trữ càng nhiều tốc độ sẽ chậm đi. Lúc mới mua điện thoại, máy chỉ chứa các phần mềm hệ thống nên hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng bạn cài thêm nhiều phần mềm, tải phim, chụp ảnh... làm bộ nhớ thiết bị đầy lên. Dọn dẹp các tập tin không cần thiết, tối ưu hóa dung lượng nhằm tăng bộ nhớ trống sẽ giúp điện thoại chạy mượt mà.

lazy_img

ỨNG DỤNG – PHẦN MỀM

Không ít người tải ứng dụng để trải nghiệm trong thời gian ngắn rồi hầu như không dùng đến, nhưng cũng không gỡ bỏ nó. Điều này vô tình làm smartphone chạy chậm đi, kể cả khi không mở lên. Trước hết là phần mềm chiếm dụng bộ nhớ của thiết bị, ngoài ra có những ứng dụng dù không bật nhưng vẫn chạy ngầm gây tốn tài nguyên xử lý.

lazy_img

Để giúp smartphone chạy mượt mà hơn, người dùng nên gỡ các phần mềm không sử dụng đến bằng cách vào mục quản lý ứng dụng trong menu Settings, hoặc giữ icon rồi kéo vào tùy chọn Uninstall từ màn hình chính.

HÌNH NỀN ĐỘNG

lazy_img

Hình nền động (live wallpaper) là một tính năng thú vị trên smartphone Android, mang đến giao diện đẹp cho các thiết bị. Tuy nhiên, live wallpaper lại là tác nhân không nhỏ khiến máy chạy kém mượt mà, nhanh hết pin hơn. Trừ khi người dùng chấp nhận đánh đổi, còn không việc lựa chọn ảnh thông thường làm hình nền sẽ tốt hơn cho tốc độ của smartphone.

WIDETS

Thêm một tính năng thú vị trên dòng điện thoại Android nhưng là "kẻ thù" với hiệu năng của smartphone. Widgets giúp bạn truy cập nhanh đến các tiện ích, cập nhật thông tin một cách dễ dàng, song dùng nhiều widgets sẽ khiến smartphone chạy chậm đi.

lazy_img

Người dùng chỉ nên giữ lại các widgets thật sự cần thiết, các tiện ích được thiết kế đơn giản.

NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ cao là "kẻ thù" số một với pin smartphone, đồng thời khiến thiết bị chạy chậm đi. Hầu hết điện thoại thông minh hiện nay có chip xử lý được thiết kế cho phép điều chỉnh xung nhịp. Nếu máy trở nên quá nóng, phần mềm trên smartphone có thể hạ xung nhịp để nhiệt độ không lên quá cao, đồng thời khiến thiết bị chạy chậm đi.

lazy_img

Để thiết bị hoạt động mượt mà, người dùng nên giữ smartphone ở nơi thoáng mát. Khi máy dần nóng lên, cần dừng các thao tác không cần thiết, tắt những kết nối không dây như mạng di động, Wi-Fi... hoặc ngừng sử dụng máy cho đến khi smartphone trở lại nhiệt độ bình thường.

CHẾ ĐỘ TIẾT KIỆM PIN

Chế độ tiết kiệm pin không giúp smartphone chạy nhanh hơn mà thậm chí còn làm máy chậm đi. Một số nhà sản xuất thiết lập bộ xử lý chạy xung nhịp thấp ở chế độ này để tiết kiệm pin, kéo theo đó là giảm tốc độ xử lý.

lazy_img

Trong khi đó, khôi phục cài đặt gốc sẽ giúp đưa thiết bị của bạn về trạng thái xuất xưởng. Lúc này, máy được xóa các dữ liệu và cài đặt của người dùng, bộ nhớ được giải phóng. Theo Android Authority, đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để smartphone hoạt động mượt mà trở lại. Nhưng trước khi thực hiện, cần sao lưu dữ liệu ra máy tính hoặc đồng bộ lên các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Ngoài ra, những bản cập nhật Android mới sẽ giúp tối ưu hóa hiệu năng, cho phép máy chạy ổn định hơn. Song sau khi nâng cấp, người dùng cũng nên khôi phục cài đặt gốc để có trải nghiệm tốt.

>>> Với 6 lưu ý trên, chắc chắn điện thoại của bạn sẽ có tốc độ chạy mượt mà hơn rất nhiều.

lazy_img

>>> Cùng share cho những người thân và bạn bè của mình nhé.

Có thể bạn cũng thích