Những lưu ý khi dùng máy lạnh cho người già, bà bầu và trẻ em

4 năm trước -

Sử dụng máy lạnh là nhu cầu của rất đông gia đình hiện nay, thế nhưng việc dùng thế nào cho phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không phải ai cũng biết. Để dùng máy lạnh hiệu quả cũng như bảo vệ tối ưu cho sức khỏe của những đối tượng trên, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Máy lạnh sẽ có những cách sử dụng phù hợp với từng đối tượng khác nhau

Máy lạnh sẽ có những cách sử dụng phù hợp với từng đối tượng khác nhau

Máy lạnh mang đến sự mát lạnh, sảng khoái khi thời tiết nóng bức, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Nguồn lạnh nhân tạo tạo ra bởi máy lạnh khi kéo dài sẽ làm chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hiện tượng “sốc nhiệt” gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, nếu gia đình bạn có người già, bà bầu hay trẻ nhỏ thì nên lưu ý những điều sau đây để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mỗi người.

Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Thân nhiệt của trẻ nhỏ và người già không mấy ổn định, sức đề kháng yếu khiến họ dễ bệnh hơn người bình thường khi ngồi lâu trong phòng máy lạnh. Độ ẩm trong phòng máy lạnh khá thấp, dễ khiến người già và trẻ em khát nước, mắc các bệnh như khô da, rát c,… Chưa kể việc chênh lệch độ ẩm đột ngột làm cho hệ hô hấp, bề mặt da không thích ứng được nên dễ bị tổn thương.

Nhiệt độ máy lạnh cần cài đặt không quá chênh lệch so với môi trường ngoài

Nhiệt độ máy lạnh cần cài đặt không quá chênh lệch so với môi trường ngoài

Để hạn chế những điều trên, bạn cần mở cửa để đẩy hết không khí tù đọng trong phòng ra ngoài trước khi chính thức bật máy lạnh. Nhiệt độ cơ thể mỗi người dao động ở mức 36 – 37 độ C, nhiệt độ bên ngoài những ngày nóng đỉnh điểm có thể lên đến 41 độ C nên khi mở máy lạnh, bạn cần lưu ý cài đặt nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bên ngoài từ 5 – 10 độ C để giữ mức hợp lý nhất.

Nếu con của bạn còn khá nhỏ, khả năng thích ứng với hơi lạnh nhân tạo còn khá kém, thì nên chỉnh nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bên ngoài từ 2 – 3 độ C để bé làm quen dần. Đặc biệt, tránh cho bé nằm cùng hướng với máy lạnh để tránh hơi lạnh thổi trực tiếp vào người gây bệnh.

Đối với phụ nữ đang mang thai, việc ngồi thường xuyên trong phòng máy lạnh nên hạn chế tối đa. Nhiệt độ của máy lạnh nên đặt từ 23 – 28 độ C, giúp cho người dùng dễ dàng thích ứng khi ra môi trường ngoài. Bà bầu có lỗ chân lông hở to nhạy cảm hơn nên cũng cần tránh ngồi thẳng hướng máy lạnh thổi vào để không bị cảm gió.

Bật máy lạnh trong thời gian có hạn

Sau 3 tiếng ngồi ở phòng máy lạnh, người già và trẻ em nên tắt máy lạnh và ra ngoài khoảng 5 – 10 phút. Cách này sẽ giúp không khí tồn đọng trong máy lạnh được đẩy ra ngoài, giúp phòng máy lạnh luôn giữ được không khí trong lành, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Cần có thời gian nghỉ khi sử dụng máy lạnh

Cần có thời gian nghỉ khi sử dụng máy lạnh

Phụ nữ mang thai cũng cần tắt máy lạnh sau khi đã sử dụng từ 1 – 3 tiếng. Sau đó, mở cửa sổ để không khí trong phòng được lưu thông ra ngoài, đồng thời đưa không khí trong lành vào phòng. Không khí tự nhiên sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn khi trong bụng mẹ. Để hạn chế ô nhiễm, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí khi không sử dụng máy lạnh để bà bầu luôn được hưởng thụ bầu không khí trong lành nhất.

Vệ sinh máy lạnh

Đối với bất kì thiết bị điện lạnh nào cũng vậy, sau thời gian sử dụng nhất định, bạn đều phải vệ sinh và kiểm tra, máy lạnh cũng không ngoại lệ. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo máy lạnh luôn được hoạt động tốt, mang đến không khí mát mẻ cho gia đình, cũng như tránh mầm bệnh gây hại cho sức khỏe.

Máy lạnh cần được vệ sinh sạch sẽ mới mang lại không khí sạch khuẩn cho người dùng

Máy lạnh cần được vệ sinh sạch sẽ mới mang lại không khí sạch khuẩn cho người dùng

Có thể bạn cũng thích