Những lý do bạn nên bỏ thói quen sạc điện thoại ở nơi công cộng

2 năm trước -

Thói quen sạc điện thoại ở những nơi công cộng như sân bay, trung tâm thương mại có thể khiến bạn bị đánh cắp thông tin hay lây lan mã độc.

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng cao, hầu hết ở những nơi công cộng như sân bay, trung tâm hội nghị hay trung tâm thương mại đều bố trí những điểm sạc điện thoại cùng hệ thống phát WiFi miễn phí, nhằm đáp ứng được nhu cầu kết nối với thế giới của con người. Thế nhưng, đôi khi việc tiện lợi như vậy cũng có thể gây ra những mặt hại điển hình như bị đánh cắp thông tin, lây lan mã độc...

Theo lời của Caleb Barlow, chuyên gia của tập đoàn công nghệ IBM cho biết: "Việc cắm sạc điện thoại vào cổng sạc USB tại nơi công cộng, cũng giống như việc bạn tìm thấy một chiếc bàn chải đánh răng ven đường và nhét vào miệng vậy. Bạn sẽ không thể biết được rằng bàn chải đó đã được sử dụng như thế nào, cho mục đích gì, tương tự như cái cổng sạc kia. Vì thế hãy nhớ rằng cổng USB tại trạm sạc có thể truyền tải dữ liệu".

Sạc pin điện thoại ở những trạm sạc công cộng sẽ khiến bạn bị mất dữ liệu, mất thông tin cá nhân hoặc bị nhiễm mã độc

Nghiên cứu từ IBM cho thấy rằng, hầu hết các hacker đều đang nhắm vào những người thường xuyên đi du lịch. theo thống kê từ tháng 1/2018, 566 triệu dữ liệu của hành khách du lịch trên khắp thế giới đã bị rò rỉ hoặc buốn bán theo một cách công khai. 

Vì thế, giải pháp an toàn cho những người đam mê di chuyển chính là hãy mang theo cục sạc dự phòng hoặc sử dụng thiết bị sạc của chính mình như dây sạc và củ sạc để cắm vào những ổ điện công cộng.

Hãy mang theo thiết bị sạc của riêng mình để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân không thể đến với tay kẻ xấu

Bên cạnh đó, ông Caleb Barlow cũng khuyên rằng chúng ta nên tránh xa những món đồ công nghệ bị đánh rơi hay bỏ quên ở những nơi công cộng, chẳng hạn như cáp sạc hoặc USB.

Lý giải cho lời cảnh báo trên, ông cho biết nếu người dùng sử dụng những dây sạc vô chủ đó, kẻ xấu có thể lấy được thông tin của họ nhờ vào một con chíp được lắp trên dây sạc để triển khai phần mền độc hại trên smartphone.

Vì vậy, tưởng chừng đây là những điều đơn giản vô hại nhưng sau đó sẽ là những hiểm họa khôn lường. Hãy mang theo những thiết bị của riêng mình để được tiện lợi hơn cũng như là thông tin được bảo mật hơn. 

Có thể bạn cũng thích