Những lý do làm cho tủ lạnh "ngốn" điện

7 năm trước -

Đâu là nguyên nhân làm cho hóa đơn tiền điện cuối tháng của gia đình bạn tăng đều? Đa phần, điều đó xuất phát từ những thiết bị điện máy trong nhà bạn, do chúng tiêu hao điện năng nhiều hơn sau một thời gian dài sử dụng. Và chiếc tủ lạnh có thể chính là thủ phạm gây nên. Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu lý do và cách giải quyết nhé.

Cửa tủ có vấn đề

Bất kể căn bệnh gì thì việc cửa tủ lạnh không khép kín được cũng là bắt nguồn của mọi chuyện. Cánh cửa tủ có thể bị hỏng do bạn đóng mở cửa mạnh tay, hoặc gioăng cao su bị hở làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài, khiến thiết bị phải làm việc nhiều hơn bổ sung đủ độ lạnh bảo quản thực phẩm. Vậy là máy tiêu tốn nhiều điện hơn trong nhà thôi.

Cửa tủ lạnh là một trong những lý do hàng đầu gây hao điện

Cửa tủ lạnh là một trong những lý do hàng đầu gây hao điện

Bạn có thể làm một phép thử rất đơn giản, để tấm giấy vào cửa tủ rồi đóng lại nếu kéo nó ra dễ dàng vậy chắc chắn là cửa tủ đã bị hở. Lúc này, thay gioăng cao su, hay gọi thợ sửa đến xử lý sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất.

Cài đặt chế độ lạnh không phù hợp

Bên trong tủ lạnh có các mức nhiệt độ điều chỉnh khác nhau. Nếu bạn cài chế độ thấp nhất khi trong tủ chỉ có vài món ăn, hay thực phẩm cần bảo quản, hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ bị lãng phí và tốn điện vô cùng. Ngược lại, nếu bạn trữ nhiều thực phẩm, nhưng lại cài chế độ lạnh ở mức bình thưởng, thì chúng lại bị quá tải, phải vận hành máy liên tục để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết.

Cài đặt độ lạnh hợp lý sẽ tiết kiệm điện hơn

Cài đặt độ lạnh hợp lý sẽ tiết kiệm điện hơn

Với điều này, bạn chỉ việc bỏ vài giây điều chỉnh nhiệt độ lạnh thích hợp với số lượng thực phẩm trong tủ là được. Vào mùa hè, bạn cần hạ thấp độ lạnh trong thiết bị để chất lượng độ lạnh trong tủ bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất. Đến mùa lạnh, bạn có thể giảm bớt độ lạnh trong tủ nhờ đó mà tiết kiệm được một phần năng lượng.

Đặt đồ ăn trong tủ không hợp lý

Nhiều người thường vô tình để thực phẩm che mất địa điểm hơi lạnh thoát ra khi cất trữ chúng trong tủ lạnh, thậm chí “nhồi nhét” quá nhiều thức ăn, rau củ. Những món đồ để gần hơi lạnh thì nhận quá nhiều nhiệt trong khi những địa điểm khác lại không cần có đủ. Bên cạnh đó chúng ngăn cản khí lạnh thoát ra làm máy phải làm lạnh liên tục.

Tích trữ thực phẩm quá nhiều, vừa hại bạn tốn điện, vừa lãng phí thức ăn

Tích trữ thực phẩm quá nhiều, vừa hại bạn tốn điện, vừa lãng phí thức ăn

Cách giải quyết rất dễ, bạn đừng quá tham tích trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, chia thời gian đi chợ 2 ngày một lần, bổ sung đồ ăn khi cần là tốt nhất. Khi để đồ ăn vào thiết bị, nhớ tránh các địa điểm thoát hơi lạnh, nên chừa các khoản cách để hơi lạnh lan tỏa đều. Bạn có thể dùng các dụng cụ hộp bằng nhôm nhẹ thay cho hộp nhựa khi cất thức ăn, để tăng hiệu quả làm lạnh, tránh để thức ăn quá nóng vào tủ.

Bị hết gas

Một trong những điều khiến tủ lạnh bị hao điện nữa là khí gas của tủ vì một lý do nào đó mà hết mất. Đây làm cho thiết bị phải thực hiện việc làm lạnh với công suất cao hơn. Điều này vừa gây hao điện, vừa có thể làm hỏng, giảm tuổi thọ của máy nhanh hơn.

Kiểm tra và thay gas tủ lạnh thường xuyên là một biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Kiểm tra và thay gas tủ lạnh thường xuyên là một biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Đến nước này, thì bạn phải gọi ngay đến trung tâm sửa chữa uy tín để chuyên viên xuống kiểm tra và thay gas cho chiếc tủ lạnh thân yêu của bạn thôi. Đừng nên tự thay ở nhà, nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ, dễ ‘’tiền mất tật mang” lắm đấy.

Lựa chọn một chiếc tủ lạnh Inverter tại Nguyễn Kim là một quyết định sáng suốt

Lựa chọn một chiếc tủ lạnh Inverter tại Nguyễn Kim là một quyết định sáng suốt

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm tủ lạnh mới có những tính năng ưu việt, tiết kiệm điện tối đa với công nghệ Inverter, có thể giúp bạn giảm bớt về nỗi lo tốn điện do tủ lạnh gây ra. Còn nếu thiết bị nhà bạn đã quá cũ hoặc hư hỏng nặng thì hãy tham khảo bài viết “Top Tủ Lạnh Inverter Gía Rẻ Hấp Dẫn Cho Mùa Nóng” của Nguyễn Kim, để tìm được một chiếc ưng ý thay thế.

Qua những chia sẻ trên đây, Nguyễn Kim hy vọng bạn và gia đình có thể kịp thời xử lý vấn đề do chiếc tủ lạnh gây ra, cứu nguy cho “túi tiền” của cả nhà. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 1267 (chọn phím 1), khi bạn cần thêm thông tin và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại đây.

Bài: Nhật Vy - S

Có thể bạn cũng thích