Những mẹo "nhỏ mà có võ" giúp bạn đánh bay bụi bẩn trên bàn ủi hơi nước trong tích tắc

8 năm trước -

Bàn ủi hơi nước là đồ gia dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Nếu sử dụng trong thời gian dài mà không vệ sinh, mặt đế của bàn ủi sẽ xuất hiện vết dơ và cặn bẩn ở các lỗ thoát hơi nước khiến quần áo khi ủi bị ố vàng. Vậy bạn đã biết cách làm sạch bàn ủi như thế nào chưa? Hãy tham khảo ngày những mẹo dưới đây để vệ sinh bàn ủi như mới đón năm mới nhé!

Muối

Trước tiên, bạn hãy đặt một tờ khăn giấy hay khăn coton cũ lên mặt phẳng bạn hay đặt quần áo để ủi. Sau đó, bạn lấy một muỗng canh muối và rắc đều lên khăn, nên dùng muối thô vì hạt muối càng to sẽ có tác dụng làm sạch mặt bàn ủi nhanh hơn.

Cắm điện bàn ủi, chỉnh nhiệt độ cao nhất và tắt chế độ phun hơi nước. Ấn nhẹ mặt đế lên lớp muối, di chuyển 1 đến 2 lần, kết quả là cặn bẩn sẽ bám vào muối và mặt đế bàn ủi sẽ sạch bóng như mới.

Sử dụng muối thô khi vệ sinh bàn ủi để đạt kết quả tốt hơn

Sử dụng muối thô để đạt kết quả tốt hơn

Giấm và muối

Bạn cần sử dụng lượng giấm và muối bằng nhau, đổ vào nồi nấu cho muối tan và giấm nóng thì tắt bếp. Hãy để dung dịch nguội bớt rồi hẵn sử dụng nhé!

Tiếp đến bạn đeo găng tay rồi nhúng dung dịch vào một tấm mút để chà sạch mặt bàn ủi. Bạn nên sử dụng bàn chải có lông mịn và dày để chà sạch các vết cháy xém, lưu ý không dùng miếng chùi bằng sắt sẽ làm xước mặt bàn ủi.

Cuối cùng dùng khăn mềm lau lại lần nữa với một chút giấm và mọi bụi bẩn sẽ bị đánh bay.

Hỗn hợp muối và giấm sẽ đánh bay bụi bẩn trên bàn ủi một cách nhanh chóng

 Hỗn hợp muối và giấm sẽ đánh bay bụi bẩn trên bàn ủi một cách nhanh chóng

Thuốc tẩy

Trước tiên, chúng ta cần rút điện bàn ủi và đổ hết nước ra ngoài, chỉnh nhiệt độ đến chế độ ủi cho vải cotton.

Sau đó sử dụng một tấm khăn dày và đổ một lượng thuốc tẩy vừa đủ ra khăn, cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc tẩy để biết nên cho trực tiếp lên bàn ủi hay cho lên khăn trước.

Ấn bàn ủi lên mảnh khăn và ủi theo vòng tròn để thuốc tẩy phủ đều lên mặt đế ủi. Tiếp đến rút điện chờ bàn ủi nguội và kiểm tra độ sạch của thiết bị sau khi đã vệ sinh.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc tẩy trước khi bắt đầu làm sạch cho bàn ủi

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc tẩy 

Nước rửa chén

Nước rửa chén không chỉ có tác dụng làm sạch chén mà còn giúp mặt đế bàn ủi đánh bay bụi bẩn. Bạn hãy hòa một lượng vừa đủ nước rửa chén vào nước ấm để tạo bọt, nhúng mảnh khăn cũ vào nước và chùi kĩ mặt đế bàn ủi.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng dung dịch nước rửa chén này để chùi sơ vỏ ngoài của bàn ủi. Làm xong, lau lại bằng nước sạch hoặc giấm, chờ bàn ủi khô hẳn rồi mới sử dụng. Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Nước rửa chén không chỉ làm sạch chén bát mà còn là nguyên liệu hữu dụng trong việc vệ sinh bàn ủi

Nước rửa chén không chỉ làm sạch chén bát mà còn là nguyên liệu hữu dụng trong việc vệ sinh bàn ủi

Tăm bông

Nhúng tăm bông vào giấm hoặc dung dịch giấm và muối đã tạo ở trên. Dùng tăm bông lau sạch từng lỗ thoát hơi nước, xoay xoay tăm bông để lấy hết cặn bẩn.

Lấy tăm bông sạch lau kỹ lại từng lỗ thoát hơi để làm sạch giấm lưu lại trong lỗ thoát hơi. Bàn ủi vệ sinh xong có thể dùng ngay.

Tăm bông sẽ dễ dàng làm sạch các lỗ nhỏ trên bề mặt bàn ủi

Tăm bông sẽ dễ dàng làm sạch các lỗ nhỏ trên bề mặt bàn ủi

Baking soda

Baking soda là nguyên liệu đa năng trong việc làm sạch. Pha một lượng nước và baking soda bằng nhau để tạo thành hỗn hợp nhão và dùng khăn mềm nhúng vào để chà lên bề mặt bàn ủi.

Bật chế độ hơi nước để phun sạch baking soda còn bám lại trong lỗ thoát hơi và lau nhiều lần bằng khăn sạch để loại bỏ phần baking soda cùng bụi bẩn bám phía ngoài.

Bột baking soda rất hữu ích trong việc vệ sinh đồ gia dụng

Bột baking soda rất hữu ích trong việc vệ sinh đồ gia dụng

Kem đánh răng

Sau khi sử dụng, bạn cần rút điện và để bàn ủi ngụi. Tiếp đến cho lượng kem đánh răng vừa phải lên bị dơ trên mặt bàn ủi. Dùng miếng vải ẩm chùi kĩ mặt đế bàn ủi và làm sạch phần kem đánh răng.

Bước cuối cùng, bạn bật chế độ hơi nước ủi một chiếc khăn trong 5 phút. Thế là bàn ủi hơi nước nhà bạn sẽ sạch sành sanh.

Sử dụng kem đánh răng cho bề mặt bàn ủi, tại sao không?

 Sử dụng kem đánh răng cho bề mặt bàn ủi, tại sao không?

Hãy nhanh chóng thử nghiệm một trong những cách vệ sinh bàn ủi trên và chia sẻ với Nguyễn Kim về kết quả nhé!

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích