Những kẻ thù gây nguy hại cho máy ảnh của bạn

5 năm trước -

Nếu không bảo quản máy ảnh một cách cẩn thận, chúng sẽ bị phải đối diện với rất nhiều mối hiểm nguy. Đó là những thứ mà bạn tường chừng là vô hại, nhưng dần theo thời gian sẽ phá hủy thiết bị của bạn một cách thầm lặng.

Bụi bẩn và cát

Bụi bẩn và cát là mối nguy hàng đầu đối với máy ảnh. Khi những hạt cát sắc cạnh lọt vào máy ảnh sẽ khiến thiết bị không hoạt động hoặc gặp trục trặc trong quá trình chụp ảnh. Vì thế, khi sử dụng máy ảnh ở các nơi nhiều cát như bãi biển, bạn cần để nó trong túi kín và mang theo dụng cụ vệ sinh máy để phòng trường hợp cát thâm nhập.

Mặt khác, bạn cũng cần đặc biệt chú ý khi thay đổi ống kính, thẻ nhớ và pin ở những nơi nhiều cát. Hãy lên kế hoạch trước là sẽ dùng ống kính nào để hạn chế thay đổi ống kính ở những nơi có cát bay ít nhất có thể. Ngoài ra cũng không nên thay thẻ nhớ và pin ở những địa điểm đó để tránh cát bụi bay vào máy, nếu cần thiết phải tháo lắp thiết bị thì nên thực hiện ở nơi kín đáo, lặng gió.

Bụi bẩn và cát sẽ là mối nguy hàng đầu đối với máy ảnh

Bụi bẩn và cát sẽ là mối nguy hàng đầu đối với máy ảnh

Đối với bụi bẩn, chúng sẽ không làm hư hại máy ảnh của bạn ngay lập tức mà tấn công một cách chậm rãi, tạo môi trường cho mốc và rễ tre hoạt động, lây lan, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh. Nếu bạn không vệ sinh máy ảnh chu đáo, cẩn thận thì hệ quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Nước và hơi nước

Nước là một trong những "kẻ thù" nguy hiểm nhất đối với các thiết bị điện tử không riêng gì máy ảnh. Nếu vô tính đánh rơi xuống nước, thì máy ảnh có thể bị chập mạch và bạn nên chuẩn bị tâm thế để mua một chiếc máy ảnh mới.

Hơi nước kết hợp với bụi bẩn chính là nguyên nhân chính khiến thiết bị của bạn bị mốc, rễ tre

Hơi nước kết hợp với bụi bẩn chính là nguyên nhân chính khiến thiết bị của bạn bị mốc, rễ tre

Ngoài ra hơi nước cũng là một mối nguy với máy ảnh vì chúng ẩn trong không khí, không màu và không mùi. Hơi nước kết hợp với bụi bẩn chính là nguyên nhân chính khiến thiết bị của bạn bị mốc, rễ tre. Do đó, để bảo quản máy ảnh của mình tốt nhất, hãy đặt chúng trong những chiếc hộp chống ẩm.

Muối

Muối hay các chất có thành phần chính là muối có khả năng ăn mòn các chi tiết kim loại trong máy ảnh. Những mạch điện tử, cáp trong ống kính hoặc máy ảnh sẽ gặp không ít rắc rối nếu tiếp xúc với muối. Cách giúp bạn hạn chế tác động này là lau máy ảnh thường xuyên, ít nhất mỗi ngày một lần. Đặc biệt là nếu phải chụp trong môi trường chứa nhiều muối thì càng phải lau kỹ lưỡng hơn nữa.

Muối hay các chất có thành phần chính là muối có khả năng ăn mòn các chi tiết kim loại trong máy ảnh của bạn

Muối hay các chất có thành phần chính là muối có khả năng ăn mòn các chi tiết kim loại trong máy ảnh của bạn

Va đập mạnh

Dù một số máy ảnh hay ống kính có thiết kế vỏ kim loại chắc chắn, chịu được một số va đập nhưng bạn đừng nên quá chủ quan. Việc va đập mạnh có thể không làm trầy xước bên ngoài, nhưng lại ảnh hưởng không ít đến các chi tiết bên trong ống kính hay máy ảnh. Do đó, bạn nên sử dụng những túi đựng máy ảnh có khả năng chống va đập, chống sốc để bảo quản tốt thiết bị của mình.

máy ảnh và ống kính của bạn cũng sẽ hư hại nghiêm trọng khi chúng bị rơi hay va đập mạnh

Máy ảnh và ống kính của bạn cũng sẽ hư hại nghiêm trọng khi chúng bị rơi hay va đập mạnh

Có thể bạn cũng thích