Những nguy hiểm cần biết khi sử dụng Wi-Fi công cộng

2 tháng trước -

Wi-Fi công cộng không còn xa lạ gì đối với chúng ta, khi mà công việc đòi hỏi phải di chuyển liên tục, không ngồi tròn văn phòng ngày càng nhiều. Mặc dù mạng Wi-Fi công cộng giúp chúng ta thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm thông tin, học tập ở những nơi công cộng, nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

Xem thêm: Modem là gì? Phân loại và phân biệt Modem với Router

Thu thập dữ liệu người dùng

Mỗi khi bạn kết nối với hệ thống Wi-Fi công cộng thì kẻ xấu có thể “hòa” vào mạng chung này và tiến hành thăm dò các máy tính đang kết nối mạng, thu thập thông tin cá nhân của người dùng hay thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến, thông tin dịch vụ tài chính, nhằm mục đính trộm tín dụng, tống tiền trao đổi dữ liệu cá nhân…

Tội phạm mạng có thể dùng các công cụ, mô hình tấn công mạng lên hệ thống Wi-Fi công cộng mà các thiết bị kết nối, để thu thập thông tin cá nhân của người dùng

Tội phạm mạng có thể dùng các công cụ, mô hình tấn công mạng lên hệ thống Wi-Fi công cộng mà các thiết bị kết nối để thu thập thông tin cá nhân của người dùng

Để hạn chế vấn đề này, bạn cần tuyệt đối không giao dịch mua bán gì trên mạng với thẻ tín dụng khi dùng Wi-Fi công cộng. Ít chia sẻ, trao đổi các thông tin quan trọng nhạy cảm. Sử dụng xác nhận 2 bước (đặt mật khẩu 2 lớp) cho các tài khoản online quan trọng của bạn như Email, Facebook, Microsoft…

Thiết bị bị quét để tấn công qua mạng

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kéo theo các cuộc tấn công mạng tinh vi cũng xảy ra thường xuyên hơn trên các mạng Wi-Fi công cộng. Hacker sẽ quét một lượt mạng Wi-Fi công cộng, tìm kiếm các thiết bị đang trong mạng Wi-Fi đó mà có lớp bảo mật lỏng lẽo, yếu nhất. Và các thiết bị này sẽ bị tấn công ngay lập tức.

Kẻ tấn công thường quét mạng Wi-Fi công cộng và tìm kiếm, tấn công các thiết bị dễ bị tổn thương nhất đã kết nối với mạng Wi-Fi đó

Kẻ tấn công thường quét mạng Wi-Fi công cộng và tìm kiếm, tấn công các thiết bị dễ bị tổn thương nhất đã kết nối với mạng Wi-Fi đó

Bạn cần củng cố lại màng bảo mật của các thiết bị điện tử bằng cách cài chương trình chống virus phổ biến như Avast, Norton Anti-virus. Thường xuyên quét máy và cập nhật phiên bản mới để bảo vệ laptop khỏi các phần mềm độc hại.

Mạng Wi-Fi công cộng thiếu liên kết máy chủ web trực tiếp

Các mạng công cộng đều có liên kết trực tiếp đến máy chủ. Mà mối kết nối này rất dễ để lại chỗ hở. Các tên hacker thường sẽ lợi dụng chỗ hở này để xâm chiếm máy chủ và máy khách, làm tất cả các thông tin dữ liệu truyền từ mỗi đầu dễ bị tổn thương.

Hầu hết kẻ tấn công mạng xâm nhập giữa máy chủ và máy khách, làm tất cả các thông tin dữ liệu truyền từ mỗi đầu dễ bị tổn thương.

Hầu hết kẻ tấn công mạng xâm nhập giữa máy chủ và máy khách, làm tất cả các thông tin dữ liệu truyền từ mỗi đầu dễ bị tổn thương

Để tránh sơ hở này, cách tốt nhất là thực hiện các kết nối riêng tư qua dịch vụ mạng riêng ảo VPN hoặc Orbot. Hai chương trình này sẽ ẩn danh của bạn hoặc mã hóa các dữ liệu của bạn khiến cho kẻ gian không thể theo dõi bạn được.

Phát tán phần mềm độc hại

Sẽ rất nguy hiểm khi tin tặc sử dụng cách thức này để tấn công qua mạng Wi-Fi công cộng vì nó ảnh hưởng đến số đông, gây hư hỏng nặng nề dữ liệu của bạn. Hacker sẽ gửi virus và phần mềm độc hại qua mạng Wi-Fi, chúng sẽ tự động tải xuống thiết bị của người dùng. Từ đó kẻ xấu sẽ tha hồ khai thác dữ liệu trên thiết bị, hay dữ liệu sẽ bị hư hỏng, thậm chí ảnh hưởng đến phần cứng của máy.

Đối với tin tặc thích tấn công số đông, phương thức phổ biến là gửi virus và phần mềm độc hại qua mạng Wi-Fi.

Đối với tin tặc thích tấn công số đông, phương thức phổ biến là gửi virus và phần mềm độc hại qua mạng Wi-Fi

Bạn tuyệt đối không bấm đồng ý cài đặt các chương trình lạ tự nhiên pop-up, vì có thể hacker đang định kiểm soát máy tính của bạn thông qua các phần mềm độc hại. Ngoài ra hệ điều hành và trình duyệt web cũng nên được cập nhật phiên bản mới nhất để đối phó với các chủng phần mềm độc hại mới.

Tấn công nghe lén

Đây là kiểu tấn công này rất phổ biến mà nhiều hacker áp dụng. Mạng Wi-Fi công cộng mở ra cơ hội cho kẻ tấn công trên cùng một mạng, thậm chí là mạng Wi-Fi đó là hợp pháp, không phải mạng giả mạo. Thông qua kết nối mở này, hacker sẽ theo dõi và can thiệp vào dữ liệu, hoặc có thể hướng người dùng đến những trang web độc hại lấy cắp thông tin tài chính, cài mã độc vào máy để có thể truy cập từ xa.

Kiểu tấn công này rất phổ biến (phổ biến nhất), đươc nhiều hacker áp dụng để lấy cắp thông tin người dùng

Kiểu tấn công này rất phổ biến (phổ biến nhất), đươc nhiều hacker áp dụng để lấy cắp thông tin người dùng

Tấn công giả mạo Wi-Fi

Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wi-Fi giả mạo và chỉ đợi bạn bạn đăng nhập vào là mọi thông tin, dữ liệu sẽ bị chúng đều nắm được hết, dùng cho các mục đích xấu. Ví dụ như hacker sẽ tạo ra một mạng Wi-Fi công cộng có cái tên giống giống với Wi-Fi của quán quán cà phê mà bạn đang ngồi, như “Coffee ABC”, "Coffee_ABC". Nếu không cảnh giác, bạn sẽ vô tình kết nối vào mạng giả và nó sẽ ghi nhận lại mọi thứ, từ mật khẩu ngân hàng cho đến những dữ liệu nhạy cảm khác.

Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wi-Fi giả mạo, và một khi người dùng đăng nhập vào mạng Wi-Fi do chúng tạo ra thì mọi thông tin, dữ liệu của bạn gửi đi chúng đều nắm được hết.

Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wi-Fi giả mạo, một khi người dùng đăng nhập vào mạng Wi-Fi do chúng tạo ra thì mọi thông tin, dữ liệu của bạn gửi đi chúng đều nắm được hết

Có một số mạng Wi-Fi công cộng miễn phí chỉ kết nối khi bạn cung cấp các thông tin cá nhân như email, địa chỉ, số điện thoại… nếu không quá cần thiết thì đừng kết nối với các mạng này. Trong trường hợp bắt cuộc phải sử dụng điện thoại hay laptop để kết nối Internet, tốt nhất bạn nên tạo một tài khoản giả và cung cấp các thông tin giả. Đặc biệt không bao giờ dùng các tên đăng nhập và mật khẩu quen thuộc mà bạn vẫn hay dùng.

Có thể bạn cũng thích