Truy tìm 3 nguyên nhân khiến máy nước nóng bị rò rỉ điện

7 năm trước -

Máy nước nóng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các gia đình hiện đại. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp xảy ra tai nạn từ thiết bị này. Do đó, để sử dụng máy nước nóng an toàn, bạn cần nắm rõ 3 nguyên nhân gây rò rỉ điện thường gặp sau đây.

1. Quá tải do hoạt động liên tục

Mỗi một máy nước nóng đều tích hợp bộ phận rơle cảm biến nhiệt. Nó sẽ tự động tắt khi nước nóng đến nhiệt độ đã được cài đặt và tự động bật khi nhiệt độ giảm xuống. Nếu bạn để rơle hoạt động 24/24 sẽ bị quá tải, dẫn tới rò rỉ điện. Không những vậy, việc rơle hoạt động liên tục cũng làm tăng tiền điện mỗi tháng.

Máy nước nóng làm việc liên tục sẽ dễ hư rơle

Nên tắt máy mỗi khi không dùng

2. Thanh nhiệt bị đóng cặn

Sau thời gian dài sử dụng, thanh nhiệt trong máy nước nóng sẽ bị đóng cặn, gây rò rỉ điện. Lý do chính là vì thanh điện trở trong quá trình sử dụng lâu dài có khả năng làm nóng được nguồn nước. Khi nhiệt độ thanh điện trở càng tăng cao, thạch anh bên trong giãn ra, gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời ảnh hưởng đến lớp cách điện của thanh điện trở, khiến cho máy bị rò điện.

Thanh nhiệt của máy nước nóng bị đóng cặn có thể gây rò rỉ điện

Thường xuyên vệ sinh thanh nhiệt

3. Gioăng cao su bị hỏng

Khi sử dụng quá lâu, gioăng cao su của máy nước nóng dễ bị thấm nước do quá cũ. Lúc này, điện sẽ bị rò rỉ ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu trong máy không chứa nước nhưng dây vẫn hoạt động, thì gioăng sẽ bị đốt cháy và mất chức năng cách điện.

Kiểm tra và vệ sinh gioăng cao su của máy nước nóng thường xuyên

Kiểm tra và vệ sinh gioăng cao su thường xuyên

Để khắc phục những điều trên, tốt nhất bạn nên kiểm tra máy định kì, vệ sinh sạch sẽ để tránh bị rò rỉ điện, tiết kiệm tiền điện và bảo vệ sức khỏe gia đình nhé! 

Có thể bạn cũng thích