Những nguyên tắc chị em nội trợ cần biết khi sử dụng nồi cơm điện

5 năm trước -

Thức ăn ngon nhưng cơm nhão hay khô cũng khiến bữa cơm của gia đình bạn bị ảnh hưởng, kém ngon miệng. Hãy áp dụng ngay 6 nguyên tắc sau, bạn sẽ có được những chén cơm dẻo thơm, nóng hổi, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho nồi cơm điện.

1. Vo gạo trước khi nấu

Ai đã từng nấu cơm cũng biết cần vo sạch gạo trước khi nấu để loại trừ sâu, sạn... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không tận dụng nồi con của nồi cơm điện để vo gạo trong đó, vì điều này sẽ khiến nó nó bị xước, ảnh hưởng đến lớp chống dính.

Vo gạo ở ngoài để bảo vệ lớp chống dính của nồi cơm điện

Vo gạo ở ngoài để bảo vệ lớp chống dính của nồi cơm điện

2. Tỉ lệ chuẩn giữa gạo và nước

Để cơm được nấu chín hoàn hảo, tỉ lệ giữa nước và nồi cần được chú trọng. Bạn cần cho vào nồi lượng nước phù hợp với mức gạo đã sử dụng, nếu như chỉ cho vừa đủ nước thì gạo sẽ không được chín, còn nếu cho quá nhiều thì sẽ bị nhão.

Công thức phù hợp: 1 chén gạo = 1 chén nước + ¼ chén nước

Tỉ lệ giữa gạo và nước đúng chuẩn sẽ giúp cơm được nấu bằng nồi cơm điện ngon hơn

Tỉ lệ giữa gạo và nước đúng chuẩn sẽ giúp cơm được ngon hơn

3. Không mở nắp nồi trong quá trình nấu cơm

Việc mở nắp nồi trong quá trình nấu cơm sẽ khiến hơi nóng bốc hơi ra ngoài làm mất ổn định lượng nhiệt trong nồi đang dùng để nấu cơm, khiến cơm không chín đều. Tốt nhất là không nên mở nắp nồi trong quá trình nấu. Nồi cơm điện giờ đây rất thông minh, bạn chỉ cần chờ thông báo đã nấu chín và mở ra sẽ có ngay nồi cơm chín đều.

Hạn chế mở nắp nồi cơm điện trong quá trình nấu

Hạn chế mở nắp nồi cơm điện trong quá trình nấu

4. Giữ chế độ hâm nóng sau khi cơm đã sôi

Nồi cơm điện sau khi chín sẽ bật nút công tắc lên hoặc kêu lên tiếng “bíp” tùy vào loại sản phẩm và chuyển sang chế độ hâm nóng. Thời gian hâm nóng hoàn hảo là 5 - 10 phút, độ ẩm lúc này sẽ được cân bằng với cơ chế bốc hơi lượng nước dư bám lên gạo và tạo cho gạo độ xốp nhất định làm cho gạo ngon hơn.

Chế độ hâm nóng của nồi cơm điện tạo độ xốp cho cơm

Chế độ hâm nóng tạo độ xốp cho cơm

5. Không rút phích cắm ngay sau khi nấu chín cơm

Khi cơm chín, nồi cơm điện sẽ chủ động chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này bạn nên giữ khoảng 12 phút trước khi rút phích cắm để nồi giữ ấm, việc này sẽ làm cho cơm ngon hơn.

Rút phích nồi cơm điện ngay cũng chẳng giúp bạn tiết kiệm được điện năng là bao

Rút phích ngay cũng chẳng giúp bạn tiết kiệm được điện năng là bao

6. Vệ sinh nồi ngay sau khi nấu cơm xong

Nồi cơm điện khi đã nấu nướng xong mà không làm sạch ngay sẽ dễ phát sinh mùi khó chịu, thành những mảng bám hạn chế nhiệt độ của nồi, khiến nồi hoạt động kém chất lượng, gây tiêu tốn điện năng và giảm độ bền. Vì vậy, bạn nên vệ sinh sạch cơm còn bám trong lòng nồi và để cho khô hẳn rồi mới cất lại vào bên trong nồi. Nếu cơm bám dính quá chặt, bạn có thể ngâm nước khoảng vài phút rồi hẵng vệ sinh.

Lau sạch nước nồi cơm điện khi đã rửa sạch

Lau sạch nước nồi cơm điện khi đã rửa sạch

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng đa năng nhưng cũng “nhạy cảm”. Nếu biết cách sử dụng phù hợp, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ và giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn.

Có thể bạn cũng thích